"บิ๊กป้อม"วอนคนไทยทุกฝ่ายมีส่วนร่วมแก้ฝุ่นพิษ ย้ำต้องไม่โทษกันไปมา

ข่าว

  "บิ๊กป้อม"วอนคนไทยทุกฝ่ายมีส่วนร่วมแก้ฝุ่นพิษ ย้ำต้องไม่โทษกันไปมา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2562 16:59 น.

  "โฆษกกลาโหม" เผย "บิ๊กป้อม" วอนทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาฝุ่นพิษไปด้วยกัน โดยต้องไม่โทษกันไปมา เรียกร้องคนไทยถึงเวลาต้องรวมใจหยุดภัยฝุ่นไปด้วยกัน และเชื่อว่าสามารถผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกันโดยเร็ว...

  เมื่อวันที่ 22 ก.พ.62 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เรียกประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อม ในวันที่ 4 ก.พ. นี้ เวลา 10.00 น. ณ สำนักนโยบายและแผน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หลังสั่งเตรียมข้อมูลรอบด้าน เพื่อกำหนดมาตรการระยะต่างๆ รองรับการแก้ปัญหาภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สะสมในบรรยากาศ ที่เกิดขึ้นทุกปีห้วงปลายปีถึงต้นปี อันเนื่องจากความกดอากาศสูงแผ่ปกคลุม มีผลให้สภาพอากาศนิ่ง ลมสงบ อากาศไม่ลอยตัว ทำให้ฝุ่นละอองไม่กระจายตัว

  โดยภาพรวมการดำเนินการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเร่งด่วนตามนโยบายของรัฐบาลที่ผ่านมา ทุกส่วนราชการทั่วประเทศได้เพิ่มความเข้มงวดมาตรการบังคับใช้กฎหมาย และขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เข้าควบคุมเข้มแหล่งกำเนิดมลพิษหลักอย่างจริงจัง ทั้งรถยนต์ดีเซล และการใช้รถยนต์จำนวนมาก ซึ่งตามมาด้วยปัญหาการจราจรและการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ที่ไม่ดีพอ รวมทั้งการเผาในที่โล่งและโรงงานอุตสาหกรรม โดยทุกหน่วยงานได้เพิ่มการตรวจเข้ม และมีมาตรการเด็ดขาดกับแหล่งกำเนิดดังกล่าวทันที ขณะเดียวกันได้ร่วมกันรณรงค์ล้างทำสะอาดถนน ต้นไม้ริมทางและสถานที่สาธารณะ เพื่อลดการฟุ้งกระจายและเพิ่มพื้นที่ดักจับฝุ่นระดับต่ำ การพ่นละอองน้ำในพื้นที่ต่างๆ พร้อมทั้งรณรงค์สร้างการตระหนักรู้ในการป้องกันตัวเองและการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมควบคู่กันไป เช่น การใช้เครื่องป้องกันตนเอง การลดหรือเว้นกิจกรรมที่เกิดฝุ่นและควัน การร่วมใช้น้ำมันไบโอดีเซล เป็นต้น

  สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานคร มี กทม.เป็นหน่วยรับผิดชอบหลัก ได้ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุม และจัดตั้งศูนย์ประสานและแก้ปัญหามลพิษในอากาศในกทม. เพื่อทำงานร่วมกับส่วนราชการต่างๆ รวมทั้ง 5 จว.ปริมณฑลอย่างใกล้ชิด โดยประเมินสถานการณ์เป็นระยะและแจ้งข้อมูลให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ ทุกจังหวัดในส่วนภูมิภาค ได้ร่วมขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาไปด้วยกัน ทั้งมาตรการป้องกันและการแก้ปัญหา โดยเน้นการมีส่วนร่วม

  ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหม ได้สนับสนุนการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ผ่านมา ทั้งการปรับเปลี่ยนภายในกองทัพ ด้วยการตรวจสภาพและลดการใช้ยานพาหนะ การเปลี่ยนใช้น้ำมันไบโอดีเซล การลดกิจกรรมที่เกิดภาวะฝุ่นควัน เป็นต้น พร้อมทั้ง สนับสนุนการแก้ปัญหาในพื้นที่ควบคุม ทั้งการจัดอากาศยานโปรยละอองนำ้ การขยายผลจัดทำและติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำบนตึกสูง การร่วมทำสะอาดล้างถนน ต้นไม้และสถานที่สาธารณะ การสนับสนุนกำลังพลควบคุมพื้นที่และแหล่งกำเนิดมลพิษ เป็นต้น โดยการดำเนินการที่ผ่านมาได้รับการสนับสนุนจากภาคประชาชนด้วยดี

  อย่างไรก็ตาม มลภาวะที่เกิดขึ้นดังกล่าว ทุกฝ่ายต่างได้รับผลกระทบและมีความจำเป็นต้องมีส่วนร่วมแก้ปัญหาและให้กำลังใจกันและกัน โดยไม่โทษกันไปมา ซึ่งถือเป็นเวลาแห่งความท้าทายที่เราคนไทยทุกคนต้องตระหนักรู้ มีส่วนร่วมรับผิดชอบและรวมพลังหาทางออกร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งเชื่อว่า เราทุกคนจะสามารถผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกันโดยเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค่าฝุ่นละอองPM2.5ฝุ่นพิษฝุ่นละอองมลพิษกลาโหมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 10:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์