พร้อมรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต กทม. ลงทะเบียน ตี5ครึ่ง แจงข้อห้ามกองเชียร์

ข่าว

  พร้อมรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต กทม. ลงทะเบียน ตี5ครึ่ง แจงข้อห้ามกองเชียร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2562 14:11 น.

  กกต.ประจำกทม. ตรวจสถานที่-ซักซ้อมรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต เสมือนจริง เปิดให้ผู้สมัคร ลงทะเบียนตั้งแต่ ตี 5ครึ่ง ก่อนเริ่มจับสลากหมายเลข เวลา 8 โมงครึ่ง ย้ำเอกสารต้องครบ อย่าลืมใบเสร็จเสียภาษีย้อนหลัง 3 ปี...

  เมื่อวันที่ 3 ก.พ. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร และน.ส.วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมซักซ้อมการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตในกรุงเทพมหานครเสมือนจริง และตรวจความเรียบร้อย บริเวณอาคารกีฬาเวศน์ 2 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง พร้อมชี้แจงขั้นตอนการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต กรุงเทพมหานคร 30 เขต ในวันที่ 4 ก.พ.นี้

  สำหรับผู้สมัครที่เดินทางมาก่อนเวลา 08.30 น. ซึ่งเป็นเวลาเปิดรับสมัคร ให้ผู้สมัครลงทะเบียนบริเวณด้านหน้าอาคารได้ตั้งแต่เวลา 05.30 น. จากนั้น ผู้สมัครและผู้ติดตามที่อนุญาตให้มี 1 คน จะเข้ามานั่งในส่วนที่จัดไว้ให้บริเวณโถงกลางภายในอาคาร ขณะที่กองเชียร์จะให้นั่งอยู่ด้านบนอัฒจันทร์ ซึ่งสามารถรองรับได้ 1,500 คน จากนั้นเจ้าหน้าที่ กกต.จะชี้แจงการปฏิบัติให้แก่ผู้สมัคร ก่อนจะเริ่มจับสลากในเวลา 08.30 น. เนื่องจากผู้สมัครที่เดินทางมาก่อนเวลา 08.30 น. จะถือว่ามาถึงพร้อมกัน โดยช่วงระหว่างที่รอการจับสลาก ผู้สมัครสามารถให้เจ้าหน้าที่ประจำเขตต่างๆตรวจสอบความเรียบร้อยของเอกสารก่อนได้

  จากนั้นเมื่อถึงเวลา 08.30 น. ผู้สมัครที่มาถึงก่อนเวลา หากสามารถตกลงกันได้ (เป็นสิทธิ์ของผู้สมัคร) ก็เข้าสู่ขั้นตอนการยื่นใบสมัคร แล้วจับสลากหมายเลข แต่หากตกลงกันไม่ได้ จะให้จับสลากว่าใครจะสมัครก่อนหลัง โดยอุปกรณ์ที่ใช้จับสลากจะเป็นตลับมีฝาปิด ซึ่งจะเขียนชื่อผู้สมัคร ให้ผู้สมัครเห็นอย่างเปิดเผย แล้วค่อยนำใส่ตลับปิดฝา แล้วนำตลับทั้งหมดใส่พาน เพื่อให้คณะกรรมการประจำเขตการเลือกตั้งจับสลากว่าผู้สมัครคนใด จะได้ยื่นใบสมัครก่อนหลัง ก่อนเข้าสู่กระบวนการสมัคร และจับสลากหมายเลขต่อไป

  พร้อมทั้งเน้นย้ำให้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารของผู้สมัครให้ครบถ้วน และให้ผู้สมัครกรอกเอกสารให้เรียบร้อย โดยเฉพาะเอกสารเกี่ยวกับการเสียภาษี ต้องนำใบเสร็จการเสียภาษีปี 2559-2561 ถ้าไม่เสียต้องมีใบ ส.ส. 4/7 หรือหนังสือยืนยันการไม่ได้เสียภาษี

  สำหรับเรื่องกองเชียร์ รถแห่ การเปิดเพลงประจำพรรค การแห่กลองยาว การส่งเสียงเชียร์ สามารถดำเนินการได้ตั้งแต่เดินทางมาถึงก่อนที่ผู้สมัครจะได้หมายเลข แต่เมื่อผู้สมัครได้หมายเลขแล้ว ห้ามกองเชียร์ส่งเสียงเชียร์ และให้ผู้สมัครกลับไปหาเสียงในเขตของตนเองที่ลงสมัคร

  อย่างไรก็ตามการซักซ้อมการสมัคร ส.ส.เสมือนจริง ได้มีตัวแทนจากพรรคการเมือง อาทิ พรรคไทยรักษาชาติ และพรรคเสรีรวมไทย มาฟังการชี้แจงเพื่อให้เกิดความเข้าใจ ก่อนจะเดินทางมาสมัครในวันจันทร์นี้

  ด้านปลัดกรุงเทพมหานคร ยืนยันเตรียมความพร้อมไว้ทั้งหมดแล้ว ภายในสถานที่รับสมัคร ได้จัดเตรียมโต๊ะรับสมัครครบทั้ง 30 เขต และเชื่อว่าโต๊ะรับสมัครที่ตั้งไว้ติดๆ กันทั้ง 30 เขต จะไม่เป็นอุปสรรคในการรับสมัครและจับสลากหมายเลข เพราะได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ทุกคนให้ใช้ความระมัดระวังและมีสมาธิ เนื่องจากสถานที่จัดงานค่อนข้างจำกัด

  ขณะที่ น.ส.วิชชุดา กล่าวว่า ขอให้กองเชียร์และผู้ติดตามระมัดระวังไม่กระทำการใดๆ สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย โดยก่อนเวลา 08.30 น.สามารถเชียร์หรือใช้รถแห่เปิดเพลงหาเสียงของพรรคการเมือง หรือไลฟ์สดผ่านโซเชียลมีเดียได้ แต่เมื่อได้หมายเลขแล้วต้องหยุดเชียร์ทันที แล้วกลับไปหาเสียงในเขตของตัวเอง ขณะที่ผู้สมัครของเขตดินแดง ซึ่งเป็นสถานที่รับสมัคร สามารถหาเสียงได้ แต่ต้องเป็นบริเวณภายนอกพื้นที่รับสมัคร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งปี62รับสมัครส.ส.4ก.พ.รับสมัครส.ส.หาเสียงเลือกตั้งกกต.กทม.เลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์