ไลฟ์สไตล์
100 year

โปรดเกล้าฯ "บิ๊กแอ้ด" เป็นผู้แทนพระองค์ วางพวงมาลาวันทหารผ่านศึก 2562

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2562 13:42 น.
SHARE

ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ "พล.อ.สุรยุทธ์" เป็นผู้แทนพระองค์วางพวงมาลาวันทหารผ่านศึก 2562 โดยมีผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้แทนเหล่าทัพเข้าร่วมพิธี เพื่อสดุดีและรำลึกถึงวีรกรรมของเหล่าทหารหาญที่ได้เสียสละเลือดเนื้อชีวิตในการปกป้องและรักษาไว้ซึ่งอธิปไตยของชาติ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์วางพวงมาลา เนื่องในวันทหารผ่านศึก ประจำปี 2562 เพื่อรำลึกถึงความเสียสละ และสดุดีวีรกรรมทหารผ่านศึก โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  (คสช.) มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม ในฐานะนายกสภาทหารผ่านศึกเป็นตัวแทนรัฐบาลวางพวงมาลา  โดยมีผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้แทนเหล่าทัพ ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ เข้าร่วมพิธีและวางพวงมาลาด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะหน่วยงานที่ดูแลทหารผ่านศึก ครอบครัวทหารผ่านศึก ทหารนอกประจำการ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อสดุดีและรำลึกถึงวีรกรรมของเหล่าทหารหาญที่ได้เสียสละเลือดเนื้อชีวิตในการปกป้องและรักษาไว้ซึ่งอธิปไตยของชาติมาจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งเป็นการเชิดชูเกียรติของเหล่าทหารผ่านศึกให้เป็นที่ประจักษ์แก่ปวงชนชาวไทย โดยในพิธีมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายภาคส่วน ผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศประจำประเทศไทย ผู้แทนส่วนราชการ สมาคม ชมรม มูลนิธิ และทหารผ่านศึกนอกประจำการกรณีสงครามต่างๆ เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง สำหรับบรรยากาศโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถูกประดับตกแต่งด้วยดอกป๊อปปี้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวันทหารผ่านศึกอย่างสวยงาม ท่ามกลางสมาชิกจากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกที่ร่วมงานและถ่ายภาพร่วมกับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อร่วมรำลึกถึงความดีของทหาร ตำรวจ พลเรือน ที่เสียสละชีวิต และผู้เสียสละชีพเพื่อชาติจากสงครามต่างๆ โดยในวันนี้เป็นวันเดียวที่กระถางคบเพลิงจะถูกจุดด้วยไฟจริงๆ ทั้ง 4 ด้านในรอบ 1 ปี เพื่อสักการะดวงวิญญาณของเหล่าทหารผ่านศึก

จากนั้นเวลา 15.00 น. พล.อ.ประวิตร เป็นประธานพิธีสวนสนามของกำลังพล 3 เหล่าทัพ รวมทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาสาสมัครรักษาดินแดน และขบวนสวนสนามของทหารผ่านศึกใน 6 กรณีสงคราม เช่น สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม ที่กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ บางเขน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารผ่านศึกวันทหารผ่านศึกวันทหารผ่านศึก2562อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิสุรยุทธ์ จุลานนท์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:39 น.