3 แคนดิเดต พท. หาเสียงเยาวราช แซวบิ๊กตู่ เกาะเก้าอี้ไว้แน่นๆ

ข่าว

  3 แคนดิเดต พท. หาเสียงเยาวราช แซวบิ๊กตู่ เกาะเก้าอี้ไว้แน่นๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2562 17:43 น.

  คุณหญิงหน่อย พร้อมแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทยลงพื้นที่เยาวราช ช่วงก่อนตรุษจีน ชี้นายกฯ ไม่ยอมลาออก มองมุมกลับเป็นผลดี แซวเกาะเก้าอี้ไว้แน่นๆ

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 ก.พ. ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเพชรบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ คณะทำงานด้านเศรษฐกิจ และนายชัยเกษม นิติสิริ คณะทำงานด้านกฎหมาย ซึ่งเป็น 3 แกนนำที่พรรคจะเสนอชิงตำแหน่งนายกฯ ในการเลือกตั้ง ได้เดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินไปลงสถานีหัวลำโพง โดยทั้งสามพูดคุย ทักทายผู้ร่วมขบวนดังกล่าวอย่างเป็นกันเอง จากนั้นได้นั่งรถตุ๊กๆ ต่อไปยังย่านเยาวราช เพื่อพบปะพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของรับช่วงเทศกาลตรุษจีน ช่วยน.ส.ลีลาวดี วัชรโรบล ว่าที่ผู้สมัครส.ส. เขต 1 พระนคร ป้อมปราบ สัมพันธวงศ์ ดุสิต (ยกเว้นแขวงนครชัยครี) หาเสียง โดยมีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี ร่วมช่วยหาเสียงในวันนี้ด้วย

  คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตั้งใจใส่ชุดกี่เพ้า มาวันนี้เพื่อให้เข้ากับช่วงเทศกาลตรุษจีน และจากการลงพื้นที่พ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยให้การต้อนรับเราเป็นอย่างดี ส่วนใหญ่สะท้อนปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ จึงถือเป็นภารกิจของเราที่จะเข้ามาทำหน้าที่ให้ดีที่สุดการที่แคนดิเดตนายกฯ ของพรรค 3 คน มาลงพื้นที่วันนี้ เราถือเป็นทีมเพื่อไทย แต่ยังมีทีมงานคุณภาพอีกมาก ที่จะเข้ามาแบกรับภาระของประชาชน โดยวันที่ 24 มี.ค. จะขอเข้ามาปลดความทุกข์ให้กับประชาชนทุกคน เพราะทุกคนฝากความหวังไว้กับเราแม้ว่าพรรคจะส่งส.ส.ระบบเขตเพียง 250 เขต แต่ใจว่าจะเป็นพรรคที่มีส.ส.อันดับ 1

  เมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.จะไม่ลาออกแม้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ จากพรรคพลังประชารัฐ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตนไม่สามารถตอบแทนได้ ที่บอกว่าเกรงจะไม่มีคนทำงานนั้น ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งรัฐบาลจะเป็นรัฐบาลรักษาการ ไม่มีอำนาจเต็ม มีเพียงข้าราชการประจำที่ทำหน้าที่ แต่รัฐบาลนี้มีอำนาจเต็ม ก็คงต้องอยู่ที่จิตสำนึก สุดท้ายก็อยู่ที่ประชาชน แต่ไม่อยากให้มองความเห็นของประชาชนเป็นประเด็นการเมือง อย่ามองประชาชนเป็นพลทหาร เพราะประชาชนเป็นเจ้านายของเรา

  นายชัชชาติ กล่าวว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ลาออกเช่นนี้ มองในแง่บวกพลิกวิกฤติเป็นโอกาสจะเป็นประโยชน์ต่อฝ่ายประชาธิปไตย เพราะประชาชนไม่ชอบความอยุติธรรม เพราะประชาชนก็รู้ว่าอะไรเป็นอะไร

  ด้านนายชัยเกษม กล่าวว่า วันนี้พล.อ. ประยุทธ์ ถือว่า เป็นรัฐบาลมีอำนาจเต็ม และยังมี ม.44 อีก จึงปฏิเสธความได้เปรียบยาก การที่พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ลาออกถือว่าเป็นผลดี หากพล.อ.ประยุทธ์ จะเกาะเก้าอี้ไว้ก็ขอให้เกาะแน่นๆ เวลาร่วงลงมาจะได้ไม่เจ็บ ที่ผ่านมาตนรู้สึกแปลกใจ ตอนที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผบ.ทบ. เรียกพรรคการเมือง และผู้ชุมนุมกลุ่มต่างๆ ประชุม ถามตนในฐานะตัวแทนรัฐบาลลว่า จะลาออกจากการรักษาการหรือไม่ ตนตอบว่า ไม่ออก ท่านก็ทุบโต๊ะปฏิวัติทันที เพราะอยากได้รัฐบาลที่ถูกต้อง ตอนนี้เมื่อท่านไม่ลาออก โดยยังมีอำนาจเต็ม และคนที่เคยร่วมรัฐบาลไปตั้งพรรค ท่านกระดิกอะไร คนก็หวาดระแวงว่า จะเอื้ออำนวยอะไรหรือไม่ ทุกอย่างที่ทำจะมีคำถามทุกอย่าง ไม่ทราบว่า จะทนคำถามเหล่านี้ได้หรือไม่ ขนาดวันนี้ก็ยังควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ทั้งๆ ที่เป็นทหารเติบโตขึ้นมาเป็นผู้นำกองทัพ 

  เมื่อถามว่า ประชาชนเรียกร้องการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม จะสะท้อนไปยังกกต.และคสช.ที่ทำหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยอย่างไรบ้าง นายชัยเกษม กล่าวว่า พรรคที่พยายามสืบทอดอำนาจก็พยายามสกัดกั้นพรรคใหญ่ โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย จึงอยากให้ประชาชนช่วยติดตามด้วยว่า สิ่งที่รัฐบาลและกกต.ซึ่งเป็นผู้คุมกฎ แต่มาจากการแต่งตั้งของคสช.ทำอะไรก็ขอให้แฟร์กับทุกฝ่าย มิเช่นนั้นก็จะอาจเป็นประวัติศาสตร์ที่การเลือกตั้งไม่ชอบมาพากล หรือมีการโกงเกิดขึ้น ซึ่งเวลานี้ก็กังวลใจอยู่ว่า จะมีอะไรเกิดขึ้น เพราะเหตุที่คสช.มีอำนาจและแต่งตั้งองค์กรที่คุมการเลือกตั้ง จึงแฟร์ยาก

  เมื่อถามว่า วันนี้ครบรอบเลือกตั้งโมฆะ 2 ก.พ. 2557 กังวลว่า การเลือกตั้ง 24 มี.ค.นี้จะมีปัญหาซ้ำรอยหรือไม่ นายชัยเกษม กล่าวว่า สำหรับพรรคการเมืองไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อไทย ที่เป็นรัฐบาลขณะนั้น เราไม่มีทางที่ทำให้เกิดเหตุอะไรขึ้นมา หรือพรรคที่ก่อความไม่สงบเรียบร้อยด้วยการขัดขวางการเลือกตั้งก็คงจะเข็ดแล้ว ไม่กล้าทำอะไรที่ทำให้เกิดความวุ่นวาย ถ้าจะก่อความวุ่นวาย ก็คือ คนที่อยากจะอยู่ในตำแหน่งต่อ จึงทำให้เกิดเหตุขึ้นเพื่อยกเลิก หรือทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ หรือดีไม่ดีอาจเกิดปฏิวัติอีกครั้ง ซึ่งเราคาดเดาไม่ได้แต่คิดว่า คนที่รักประชาธิปไตยและความเป็นธรรมต้องช่วยกัน ถ้าช่วยกัน ผู้ที่มีกำลังคงไม่สามารถปฏิเสธทุกครั้งและตลอดไป 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62เลือกตั้งส.ส.เพื่อไทยแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 02:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์