กกต.หวังดี นักการเมือง สมัคร ส.ส.เสร็จ อย่าทำ ไม่งั้นระวังเจอใบแดง

ข่าว

  กกต.หวังดี นักการเมือง สมัคร ส.ส.เสร็จ อย่าทำ ไม่งั้นระวังเจอใบแดง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2562 07:21 น.

  เลขาฯ กกต.สุดห่วง ขอ ผู้สมัคร ส.ส.และผู้สนับสนุน อย่าได้ทำเป็นอันขาด หลังสมัคร ส.ส.เสร็จสิ้น ยัน หวังดี ไม่งั้นมีสิทธิ์เจอใบแดง "ตกม้าตาย"แบบ "นกกระจอกไม่ทันกินน้ำ" แล้วจะหาว่าไม่เตือน...   

  วันที่ 4 ก.พ. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ โดยยอมรับว่า ส่วนตัวมีความเป็นห่วง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กรณีหลังจากการสมัครเสร็จสิ้นลงแล้ว มิควรมีการจัดขบวนหรือกองเชียร์ออกจากสถานที่รับสมัครไปตามถนน ตำบล หรือหมู่บ้าน เนื่องจากเคยมีคำสั่งศาลอุทธรณ์วินิจฉัยว่า การกระทำดังกล่าว ขัดต่อกฎหมายเลือกตั้ง ว่า ยืนยันว่า กกต.ไม่ได้ห้ามผู้สมัครแห่หาเสียง เพียงแต่บอกว่า เคยมีแนวคำพิพากษามาก่อน กรณีห้ามไม่ให้หาเสียงแบบงานรื่นเริง ถ้าทำอย่างนี้อาจให้ใบแดงได้ กกต.ขอแนะนำว่า ทางที่ดีที่สุด อย่าไปแห่หาเสียงข้างนอกทันทีหลังสมัครเสร็จเลยดีกว่า

  “ขอเตือนไปยังผู้สมัครกับพรรคการเมือง อย่าไปแห่เลย เพราะถ้ามีคนไปร้องแล้ว จะมีปัญหาอาจถูกใบแดงได้ เพราะเคยมีแนวคำวินิจฉัยของศาลมาแล้ว ก็ยอมรับว่า การทำอย่างนี้อาจทำให้การเลือกตั้งขาดสีสันทางการเมืองไป แต่เราขอเตือนไว้ก่อนดีกว่า” เลขากกต. กล่าว...

  เลขาฯ กกต. ยังเน้นย้ำว่า วันนี้ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ทุกพรรคการเมืองกับผู้สนับสนุนทุกคน เมื่อพรรคการเมืองมาสมัครแล้ว ก็ให้มีการทำกิจกรรมตามปกติให้เป็นสีสันทางการเมืองได้ แต่เมื่อการสมัคร ส.ส.เสร็จสิ้นลง เมื่อได้หมายเลขพรรค กับหมายเลขผู้สมัครแล้ว ผู้สมัคร ส.ส.ก็ไม่ควรออกไปแห่หาเสียงตามท้องถนนอีก ไม่เช่นนั้น หากมีผู้สมัครพรรคอื่น มาร้อง กกต. กกต.ก็ต้องดำเนินการส่งเรื่องไปที่ศาล ซึ่งก็อาจเป็นเรื่องยุ่งยากของตัวผู้สมัคร ส.ส.เอง เพราะก็ไม่รู้ว่า ศาลจะมีคำตัดสินอย่างไร เพราะมันเคยมีคดีตัวอย่าง เป็นบรรทัดฐานมาแล้ว ดังนั้นกกต.จึงต้องออกมาเตือนเสียก่อน เพราะถ้าถูกร้องเรียนขึ้นมาจริงๆ มันอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ แล้วจะมาบอกว่าทำไม กกต.ไม่บอกกล่าวกันก่อนไม่ได้

  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังกล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ถึงพรรคการเมืองที่จะมาจับสลากหมายเลขสมัครพรรคการเมืองว่า พรรคการเมืองสามารถมาลงชื่อเพื่อนำไปใช้ในการจับสลากหมายเลขพรรคได้ จนถึงเวลา 08.30 น. ส่วนพรรคการเมืองที่มาถึงสถานที่รับสมัครเลือกตั้ง หลัง 08.30 น. ก็จะได้หมายเลขเรียงกันไปแบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องจับสลาก

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "อัศวิน"เชื่อปราศรัยเข้าถึงคนเมืองมากกว่าดีเบต
   03:59

   "อัศวิน"เชื่อปราศรัยเข้าถึงคนเมืองมากกว่าดีเบต

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์