ไลฟ์สไตล์
100 year

หนูนา ชี้ ฝุ่นพิษ ภัยพิบัติร่วม ตรุษจีน ลดจุดธูป เผากระดาษ ขอไหว้ด้วยใจพอ

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2562 10:05 น.
SHARE

น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ชี้ ฝุ่นพิษ ถือเป็น ภัยพิบัติร่วมกัน วอนทุกคนช่วยกันแก้ ใส่หน้ากากป้องกันตัวเอง ปลูกป่า ตรุษจีนนี้ขอลดจุดธูป ให้ไหว้ด้วยใจก็พอ

วันที่ 2 ก.พ. ที่จังหวัดพิษณุโลก น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์เรื่องปัญหาฝุ่นพิษ ว่า เรื่องเร่งด่วนขณะนี้ คงต้องเน้นเรื่องการป้องกันในช่วงภาวะเฉพาะหน้านี้ก่อนเป็นหลัก คือ เรื่องการสวมใส่หน้ากากป้องกันที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งมีประชาชนบางส่วน ที่ไม่มีกำลังซื้อ มีบริษัทเอกชนบางแห่งที่ช่วยสนับสนุนได้ จึงอยากให้มีภาคธุรกิจช่วยแจกอย่างนี้ จำนวนมากขึ้น รวมถึงภาครัฐก็ต้องช่วยสนับสนุนด้วย เนื่องจากประชาชนส่วนหนึ่งที่มีอาชีพอยู่กับฝุ่นมากๆ เช่น ก่อสร้าง มีรายได้น้อย ก็อยากให้เขาได้รับแจกหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการกันฝุ่นให้มากขึ้น ก็ขอให้ภาคเอกชนที่มีจิตเมตตาได้ช่วยสนับสนุนในส่วนนี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ เรื่องการใช้รถหากไม่จำเป็นก็ขอให้ลดการเดินทางลง ซึ่งในช่วงภาวะวิกฤติอย่างนี้มีบางส่วนสนับสนุนให้มีการหยุดซื้อขายรถใหม่ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นซึ่งก็คิดว่า เป็นมาตรการที่น่าจะพิจารณา

ขณะนี้ประเทศประสบปัญหาที่เรียกว่า เป็นภัยพิบัติร่วมกัน อยากให้ทุกคนมาร่วมด้วยช่วยกัน ถ้าใครมีข้อแนะนำเสนอที่ดีๆ ก็ขอให้มาบอกกล่าวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องเปิดใจรับฟัง ไม่ต้องมาตำหนิกัน โยนกันไปโยนกันมา แต่ควรหันมาร่วมกันแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนอีกทั้งในระยะยาวก็ต้องดูว่าเราจะแก้ปัญหาอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดเช่นนี้ขึ้นอีก เช่นการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ให้มากขึ้น ลดการใช้น้ำมันดีเซล การก่อสร้างที่ต้องควบคุมฝุ่นทั้งหลาย เรื่องการเผาพืชไร่ อย่างนี้จะต้องมีมาตรการควบคุมอย่างชัดเจน และถ้าจะมีการก่อสร้างหอฟอกอากาศอย่างที่เคยมีคนแนะนำ เหมือนที่ทำในเมืองใหญ่ในต่างประเทศ ก็เป็นเรื่องที่น่าจะพิจารณา

นอกจากนี้ ขอฝากด้วยว่าในสัปดาห์หน้าจะเป็นวันตรุษจีน ขอร้องว่า ในเมื่อเราประสบภาวะวิกฤตอย่างนี้แล้ว ขอให้ลดการจุดธูป จุดเทียน ลดการจุดประทัดและเผากระดาษเงินกระดาษทอง ปีนี้ขอให้เป็นการไหว้ด้วยใจก็พอแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขอให้เพิ่มเติมเรื่องการช่วยกันปลูกต้นไม้ ให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศได้เป็นอย่างดีและขอให้ประชาชนซึ่งมีพื้นที่บริเวณบ้านมากบ้างน้อยบ้างก็ขอให้ปลูกเท่าที่พอจะปลูกได้ ส่วนภาครัฐควรส่งเสริมให้มีสวนสาธารณะให้มากขึ้น และบริษัทห้างร้านใหญ่ โรงงาน ที่มีพื้นที่มาก ก็ขอให้ แบ่งพื้นที่ปลูกต้นไม้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัญจนา ศิลปอาชาตรุษจีนฝุ่นพิษลดจุดธูป เผากระดาษเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 06:07 น.