ขอบคุณ "ไลน์" ทดลองทำงานที่บ้าน 1วัน ต่อสัปดาห์ สอดคล้องนโยบายภูมิใจไทย

ข่าว

  ขอบคุณ "ไลน์" ทดลองทำงานที่บ้าน 1วัน ต่อสัปดาห์ สอดคล้องนโยบายภูมิใจไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2562 09:44 น.

  “เศรษฐพงค์” เผย ตรงกันเป๊ะ! ขอบคุณ"ไลน์ ประเทศไทย"ให้พนักงานทดลองทำงานที่บ้าน 1 วัน ต่อสัปดาห์  สอดคล้องกับนโยบายพรรค บอก “อนุทิน” เปิดไอเดียตั้งแต่ปีที่แล้ว ย้ำ 4 แนวคิด แก้ปัญหาคนกรุง-ลดมลภาวะทางอากาศ

  วันที่ 2 ก.พ. พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า จากกรณีที่มีบางพรรคการเมือง นำเสนอนโยบายเกี่ยวกับกรุงเทพมหานคร ที่อาจมีความคล้ายคลึงกับนโยบายของพรรคภูมิใจไทยนั้น ตนเองในฐานะโฆษกพรรคภูมิใจไทย ขอทำความเข้าใจ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน ซึ่งนโยบาย “กรุงเทพ สะดวก สบาย” เราได้เปิดตัวไปตั้งแต่วันที่ 10 ธ.ค.61 แล้ว

  โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นผู้นำเสนอแนวคิดแก้ปัญหาให้กับชาวกรุงเทพฯ ด้วยตัวเอง ซึ่งนโยบายทั้งหมด ได้ถูกออกแบบมาให้เชื่อมโยงกันอย่างประสานสอดคล้อง ไม่ใช่ออกมาทีละเรื่อง แต่พรรคภูมิใจไทย ได้นำเสนอในคราวเดียวเรียกว่า “กรุงเทพ สะดวก สบาย”

  ทั้งนี้ นโยบายดังกล่าว สามารถช่วยลดมลภาวะทางอากาศในกรุงเทพฯได้ และเป็นการเสนอ ก่อนที่จะเกิดปัญหาฝุ่นพิษในกทม. ซึ่งในขณะนี้แนวคิดดังกล่าวก็ได้ถูกนำมาพูดอย่างแพร่หลาย และมีบางหน่วยงานได้นำไปใช้แล้ว โดยเฟซบุ๊กของ "อนุทิน ชาญวีรกูล" ได้โพสต์ ข้อความว่า "ตรงกันเป๊ะ!!!! ลดมลพิษ!! บริษัท 'ไลน์' ไฟเขียวพนักงานทำงานที่บ้าน 1 วันต่อสัปดาห์ พร้อม แนบลิงก์ของสำนักข่าวออนไลน์แห่งหนึ่ง ที่ระบุว่า จากสถานการณ์ฝุ่นพิษ PM2.5 ส่งผลให้ ไลน์ ประเทศไทย ให้พนักงานของตัวเองหยุดทำงานที่บ้านเป็นเวลา 1 วัน ต่อสัปดาห์ โดยให้ทดลองเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อป้องกันสุขภาพต่อพนักงาน และรับผิดชอบต่อสังคมในการลดมลพิษอากาศ และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม

  พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยขอขอบคุณ “ไลน์ ประเทศไทย” ที่ใช้แนวทางดังกล่าวนี้ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของพรรค คือ "ไปทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน อีก 1 วัน ทำงานอยู่บ้าน ที่จะช่วยลดปัญหาฝุ่นควันพิษและปัญหาการจราจรได้ พรรคภูมิใจไทย หวังว่า หน่วยงานอื่นๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน จะนำแนวทางนี้ไปใช้และหากทุกฝ่ายพร้อมใจทำงานที่บ้าน 1 วันต่อสัปดาห์ ก็มั่นใจว่าจะลดปัญหาฝุ่นพิษ รวมทั้งแก้ปัญหารถติดในกรุงเทพฯ ได้อย่างยั่งยืนและทันที โดยไม่ต้องรอให้พรรคภูมิใจไทยเข้าไปเป็นรัฐบาลก่อนและค่อยทำ

  โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า สำหรับแนวนโยบายกรุงเทพฯ สะดวก สบาย ที่เราได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ประกอบด้วย “การเรียกรถผ่าน แอพพลิเคชั่น ถูกกฎหมายทุกคัน” สร้างทางเลือกใหม่ในการเดินทาง ของคนกทม. และปริมณฑล ให้ความสะดวกปลอดภัย คุ้มครองสวัสดิภาพให้ผู้โดยสาร เป็นการเพิ่มทางเลือก สร้างงาน สร้างรายได้ ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ลดปริมาณการจราจร ลดการใช้พลังงานและลดมลพิษ ซี่งจะออกกฎหมายรับรองความถูกต้อง ของบริการทางเทคโนโลยี

  โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวต่อว่า แนวคิด “Home Office อยู่บ้านก็ทำงานได้” เป็นการลดค่าใช้จ่าย ลดปัญหาการจราจร ลดการใช้พลังงาน ลดมลพิษ อย่างละ 25% ทั้งนี้หน่วยงานภาครัฐ จะทำงานที่บ้านสัปดาห์ละ 1 วัน จากบุคลากรที่ทำงานในลักษณะที่เหมาะสม และ สามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาสนับสนุน หน่วยงานภาคเอกชน ใช้มาตรการทางภาษี แก่บริษัทเอกชนที่เข้าร่วมโครงการทำงานที่บ้าน ต่อมาคือ แนวคิด “Digital Home School อยู่บ้านก็เรียนได้” เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ลดปัญหาจราจร ลดการใช้พลังงาน ลดมลพิษ สร้างความสัมพันธ์กับครอบครัว โดยจะสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนแบบ Digital Home School ด้วยการศึกษาผ่านออนไลน์ ตามโครงการ “Thailand Sharing University เรียนฟรี ตลอดชีวิต”. และแนวคิด “Co-Working Space 1 แขวง 1 ออฟฟิศ” เพื่อลดต้นทุนการทำงานและการประกอบอาชีพ ลดการใช้พื้นที่อาคารสำนักงาน สนับสนุนการประกอบอาชีพให้กับกลุ่ม Start-Up ด้วยการจัดสร้างสำนักงานสำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระใช้ประโยชน์ร่วมกัน สนับสนุนการให้เอกชน จัดสร้างสำนักงาน Co-Working Space บนที่ดินของรัฐ และที่ดินเอกชนโดยให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษี

  “จะเห็นได้ว่าแนวนโยบายกรุงเทพ สะดวก สบาย ของพรรคภูมิใจไทย เป็นสิ่งเราได้เริ่มนำเสนอมาตั้งแต่แรก เป็นสิ่งที่ทำได้จริง เห็นผลแก่พี่น้องชาว กทม.ชัดเจน นโยบายของเราจึงเปรียบเป็นของแท้ เพราะทุกนโยบายที่เราเสนอได้ผ่านการศึกษาอย่างลงลึกและรอบด้าน จึงมั่นใจว่าเราเป็นต้นแบบที่ทำได้จริงแน่นอน” พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62ภูมิใจไทยเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณไลน์ ประเทศไทยทำงาน 1 วันต่อสัปดาห์เลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์