"มาร์ค" ซัด "บิ๊กตู่" ไร้สปิริตลาออก ชี้ถือเป็นสิทธิ์ แต่อย่าบิดเบือน

ข่าว

  "มาร์ค" ซัด "บิ๊กตู่" ไร้สปิริตลาออก ชี้ถือเป็นสิทธิ์ แต่อย่าบิดเบือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2562 19:55 น.

  "อภิสิทธิ์" สวนกลับ "ประยุทธ์" ไม่สนไร้สปิริตหรือไม่ แต่ขออย่าบิดเบือนความจริง ชี้ถ้าได้คนไร้จิตวิญญาณ ปชต.จากการเลือกตั้ง แก้ปัญหาชาติไม่ได้


  เมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ( ปชป.) กล่าวบรรยายหัวข้อ "พรรคประชาธิปัตย์กับอนาคตประเทศไทย" ตอนหนึ่งว่า "วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ถามว่า ผมทำไมถึงเลือกตั้งแพ้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ตนแปลกใจมากว่ามาพาดพิงพวกเราทำไม เพราะท่านจะลาออกหรือไม่ลาออกก็เป็นสิทธิ์ของท่าน ท่านไม่มีสปิริตเป็นสิทธิ์ของท่าน แต่ท่านไม่มีสิทธิ์มาโกหกบิดเบือนให้ประชาชนเข้าใจผิด ท่านมาบอกว่าตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 2475 ไม่เคยบังคับให้ลาออก ตนอยากบอกว่า ก็ไม่มีรัฐธรรมนูญฉบับไหนที่ให้อำนาจนายกฯ และมีตำแหน่งหัวหน้า คสช.ที่มีอำนาจเต็ม ไม่เหมือนกับรัฐบาลในช่วงรักษาการ และยังมีอำนาจมากกว่ายุคใดๆ เพราะในปี 2554 ตนไม่มีสิทธิ์ปลด กกต.หรือสั่งให้แบ่งเขตเลือกตั้งอย่างไรก็ได้ โดยไม่เป็นไปตามหลักการของกฎหมาย ฉะนั้นเรื่องนี้จำเป็นต้องทำความเข้าใจกับประชาชน อย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง

  นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการแพ้เลือกตั้ง ตนก็ยอมรับการตัดสินใจของประชาชน และเป็นความจริงว่าปี 2554 ที่ตนเป็นรัฐบาลก็ไม่ได้เอาเปรียบใคร แต่ขอถามว่าพฤติกรรมของรัฐบาลท่านว่า ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาและที่จะทำต่อไป คิดจะเอาเปรียบการเลือกตั้งหรือไม่ การเมืองต้องมีมาตรฐาน ตนแปลกใจที่บอกว่าสร้างมาตรฐานใหม่ที่ 4 รัฐมนตรีลาออก ซึ่งไม่อยากตอบโต้ แต่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนให้ถูกต้องว่า เวลาเปรียบเทียบอะไร ต้องดูข้อเท็จจริงด้วย พรรคประชาธิปัตย์ ยึดธรรมาภิบาล แพ้ชนะเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเราชนะจะเป็นรัฐบาลพร้อมรักษาประชาธิปไตยได้ แต่ถ้าเราได้คนที่มาจากการเลือกตั้งที่ไร้จิตวิญญาณของประชาธิปไตย เราก็จะสูญเสียประชาธิปไตยไป และคนที่ไม่มีจิตวิญญาณของการเป็นประชาธิปไตยตั้งแต่ต้น เราจึงไม่เชื่อว่าจะแก้ปัญหา หรือนำพาบ้านเมืองออกจากปัญหาต่างๆ ได้ ที่ผ่านมานายกฯ 4 คนของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เคยมีมลทินเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งเพียงพอแล้วที่พรรคประชาธิปัตย์จะพูดบอกกับประชาชนได้เต็มคำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62เลือกตั้งประชาธิปัตย์อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะปชป.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 06:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์