ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กตู่" ขอเวลาตัดสินใจรับคำเชิญ นั่งนายกฯ ในบัญชี "พลังประชารัฐ"

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2562 19:30 น.
SHARE

นายกฯ ตื้นตันขอบคุณ "พลังประชารัฐ" เชิญเป็นแคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีพรรค ชี้ขอเวลาตัดสินใจก่อนถึง 8 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค เดินทางเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เพื่อเทียบเชิญขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ รับพิจารณาอยู่ในบัญชีรายชื่อที่พรรคจะเสนอเป็นนายกฯ ในการเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

โดย นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ท่าทางเป็นนักการเมืองกันเต็มตัวเลยนะ ดีใจที่ได้พบกันอีกครั้งหนึ่ง หลังจากวันนั้นที่มาลาออก และในการประชุม ครม.ก็หายกันไป 4 คน ใจหายเหมือนกัน เพราะได้ทำงานร่วมกันมาตลอด และพวกท่านก็รู้ว่าจากนี้ต้องทำอย่างไร และวันนี้ก็ไปทำงานการเมืองกันแล้ว ก็ต้องทำกันเอง

นายกฯ กล่าวต่อว่า ในส่วนของรัฐบาลก็คือรัฐบาล ต้องแยกกันให้ออก ส่ิงที่ตนอยากจะฝากไม่ว่าจะเป็นพรรคใดก็ตาม อะไรคุยกันได้ อะไรคุยกันไม่ได้ ก็อยากจะขอร้องทุกพรรค ถ้าต่างคนต่างพูดกันออกมามันก็จะเกิดความไขว้เขวกันไปหมด ปัญหาก็จะตามมา แล้วรัฐบาลหน้าก็จะเกิดปัญหาอีก ทำงานกันไม่ได้ ตนก็ไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งขึ้นมาอีก ทุกพรรคการเมืองตนคาดหวังในเรื่องการสร้างความปรองดอง พรรคแห่งความสมานฉันท์และความสามัคคี ทุกคนก็สามารถพูดคุยกับพรรคพลังประชารัฐได้ การหาเสียงก็ระวังกันหน่อยนะ เพราะพวกท่านเป็นรัฐบาลมาก่อน มันอาจจะกระทบกระทั่งกันได้ ก็ขอให้พยายามทำทุกอย่างให้ดีขึ้น ต้องช่วยกันทำให้ทุกอย่างดีขึ้นในอนาคต

"เราต้องรู้ว่าวันนี้บ้านเมืองเราอยู่ตรงไหน และควรเดินไปทิศทางใด ต้องช่วยแก้ไขกันรัฐบาลทำคนเดียวไม่ได้ ต้องช่วยกันคิดและหาวิธีการที่เหมาะสม อย่าไปบอกว่าทำอย่างนี้ได้เลย มันอันตราย การแก้ไขปัญหาเราจะทำทีเดียวไม่ได้มันต้องดูในภาพรวม ผมพูดไปเสียนานมาทำอะไรกัน คุยซะเพลิน" นายกฯ กล่าว

จากนั้น นายอุตตม ได้ยื่นหนังสือยินยอมให้เสนอชื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรี พร้อมแฟ้มเอกสารนโยบายพรรคพลังประชารัฐให้ พล.อ.ประยุทธ์

โดย นายอุตตม กล่าวว่า มีนโยบายมากกว่า และมีเรื่องการปฏิรูปด้วย ในนามของพรรคพลังประชารัฐ อยากเชิญท่านนายกฯ และขอเสนอนโยบายของพรรคให้ท่านได้พิจารณา ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เปิดดูนโยบายในเอกสาร พร้อมสอบถามว่าวันนี้พรรคพลังประชารัฐได้คุยกับพรรคอื่นๆ บ้างหรือไม่ เขาทำแบบที่พรรคพลังประชารัฐทำหรือเปล่า

ด้าน นายสุวิทย์ กล่าวว่า วันนี้ยังไม่ได้เริ่ม แต่มีแนวคิดดังกล่าว ขณะที่ นายสนธิรัตน์ กล่าวยืนยันว่า นโยบายของพรรคพลังประชารัฐเป็นรูปธรรมที่สุด และคิดว่าตรงกับส่ิงที่นายกฯ คิด จึงได้มาเชิญ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามกลับไปกับทั้ง 4 คนว่า มั่นใจแล้วนะ โดยทั้ง 4 คนตอบว่า มั่นใจ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตื้นตัน ขอบคุณทุกคน และสมาชิกพรรคที่ให้เกียรติ ตนจะรับไว้พิจารณา และยังมีเวลาอีกหลายวันอยู่ ได้ถึงวันที่ 8 ก.พ.ใช่ไหม ถ้าตนตัดสินใจอย่างไรจะตอบกลับไป ขณะเดียวกันหลายพรรคก็มีการพูดจา ต้องเปิดโอกาสให้ทุกคน ใครจะมาพบตนก็อนุญาตให้พบได้ ขอบคุณ

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล ได้ขอให้สื่อมวลชนออกจากห้อง ก่อนที่ทั้ง 4 คน จะลงมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหน้าห้องผู้สื่อข่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62พลังประชารัฐรายชื่อนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:01 น.