"บิ๊กตู่" ลั่นไม่ออก หลุด "มึงมาไล่ดูสิ" อ้าง รธน.ให้อยู่ ปัดเอาเปรียบ

ข่าว

"บิ๊กตู่" ลั่นไม่ออก หลุด "มึงมาไล่ดูสิ" อ้าง รธน.ให้อยู่ ปัดเอาเปรียบ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2562 19:21 น.

นายกฯ ยันไม่ลาออก อ้าง รธน.ให้อยู่ต่อจนมี รบ.ใหม่ หลุดปาก "มึงมาไล่ดูสิ" ชี้ที่ผ่านมาไม่เคยมีนายกฯ คนไหนลาออก ยกเคส "มาร์ค" แข่งเลือกตั้ง "ปู" ยังแพ้ทั้งที่เป็นรัฐบาล

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวช่วงท้ายของการแถลงผลงาน 4 ปีรัฐบาลว่า ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เดี๋ยวก็ถามอีกเรื่องเลือกตั้ง ไม่มีจะถามเรื่องอื่น จะพูดให้ฟังว่า หลักการที่จะพิจารณาว่าจะลาออกจากตำแหน่งนายกฯ หรือไม่ เป็นคนละเรื่องกับการรับหรือไม่รับให้พรรคการเมืองเสนอชื่อเป็นนายกฯ เรื่องการรับหรือไม่รับการเสนอชื่อจากพรรคการเมืองอยู่ที่นโยบายของพรรคนั้น ว่าตนเห็นด้วยหรือไม่ ถ้าเห็นด้วยมีการปรับแก้อะไรบางอย่างที่ให้เกิด ในวิธีการที่ถูกต้อง ก็ต้องขอปรับแก้ ถ้าอย่างนี้อยู่กันได้ ถ้ามันแก้ไม่ได้ก็ไม่ต้องมาแล้ว

"ส่วนหลักการที่ต้องพิจารณาว่า ต้องลาออกจากตำแหน่งนายกฯ หรือไม่ จำคำพูดของผมไว้ ทั่วโลกที่เป็นระบอบประชาธิปไตย สังคมนิยม ผู้นำรัฐบาลไม่เคยมีใครลาออกเพื่อการเลือกตั้ง เช่น นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ลงชิงตำแหน่งครั้งที่สอง หรือประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน มีใครลาออกหรือไม่ ตอบมาสิ อย่าไปเขียนอย่างนี้อีก หลักการมันเป็นอย่างนี้ นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญ กฎกติกา และธรรมเนียมปฏิบัติหรือมารยาทเกี่ยวกับเลือกตั้งทั่วโลก ไม่มีกฎหมายใดบอกว่าผู้สมัครรับเลือกตั้ง เมื่อมีตำแหน่งบริหารอยู่ด้วยต้องลาออก อย่าเอาอย่างอื่นมาบังคับตนมากเลย มันต้องดูประเทศชาติว่าเป็นอย่างไร รวมถึงหลักการว่าอย่างไร"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐธรรมนูญไทยตั้งแต่ปี 2475 ถึงปัจจุบัน ไม่มีกำหนดว่าให้นายกฯ ต้องลาออก และในทางปฏิบัติจริง ไม่เคยมีผู้ใดลาออกขณะเลือกตั้งเลยใช่หรือไม่ การเลือกตั้งปี 54 ใครเป็นนายกฯ ลาออกหรือไม่ ก็ไม่ออก แล้วไปหาเสียง ครม.สัญจรด้วย ตนยังไม่ทำเลย ไม่ได้ไปแบบเขา เพราะตนยังไม่ได้ไปร่วมกับพรรคการเมือง และต้องดูอีกทีว่าทำได้หรือไม่ด้วย ส่วนการเลือกตั้งปี 57 นายกฯ อีกคนกับ ครม. ลาออกหรือไม่ ก็ไม่ออก อย่ามาพูดส่งเดช ใครที่ออกไปเพราะเรื่องปลากระป๋อง มันมีความผิดก็ออกไป ส่วน 4 รัฐมนตรีในรัฐบาลนี้ที่ลาออกไป ไม่ได้มีความผิดอะไรเลย ทำงานเยอะแยะไปหมด แต่เขาขอลาออก เพราะอยากไปทำงานการเมืองเต็มตัว ทั้งที่เขาอยู่ได้ตามกฎหมาย

"อย่าไปไล่ล่ากันมากนัก พอไล่คนนี้แล้วลาออก แล้วเดี๋ยวมาไล่นายกฯ ออก ก็กฎหมายว่าอย่างนี้ มึงมาไล่ดูสิ ไล่ให้ได้สิ ผมไม่ท้าทาย แต่ไม่ออก การที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แพ้การเลือกตั้งปี 2554 ในการแข่งกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำไมแพ้ล่ะ เป็นรัฐบาลหรือเปล่าทำไมแพ้ แสดงว่าการเป็นรัฐบาลไม่น่าจะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบขึ้นมาแต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับรัฐบาลมีผลงานหรือไม่ หากไม่มีประชาชนก็ไม่เลือกอยู่แล้ว ก็ไปหวังในสิ่งใหม่ๆ ที่เขาพูดออกมาจริงบ้างไม่จริงบ้าง นั่นคือการเมืองไทย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นักกฎหมายในสังคมอื่นประเทศอื่น เขาเคารพกติกา ไม่มาถกเถียงกันในเรื่องเหล่านี้ แต่บ้านเมืองเราเวลาจะพูดอะไรสักอย่างไม่มองตัวเอง เคยพูดเคยทำอะไรที่เสียหายไว้บ้าง เฉพาะที่เสียหายก็เยอะอยู่แล้ว เคยพูดบ้างหรือไม่ พูดแต่ว่าจะทำๆ ไปคิดเอาเอง ชี้นิ้วมาแต่ที่ตนเสมอ ว่าทำผิดไม่เคารพกฎหมายและกติกา เพื่อประโยชน์ใคร ก็เพื่อส่วนตัวทั้งสิ้น

"4 รัฐมนตรีของผมออก เขาไม่ได้ออกเพราะผมไปกดดันว่าต้องออก ผมรู้ว่ากฎหมายไม่ต้องลาออก ผมอยากให้เขาทำงาน แต่เขาจะไปทำพรรคการเมืองก็ต้องปล่อยเขาไป ผมก็ต้องหาคนทำแทนให้ได้ แล้วอย่ามาคิดว่าลาออกเพราะกลัว เขาไมได้กลัวท่านหรอก อะไรที่พูดๆ มาเสร็จแล้วก็มากดดันนายกฯ กดดันผมไม่ได้ ผมเคารพกฎหมาย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการโจมตีรัฐบาล และ คสช. ทุกคนถามว่าทำไม่มีเยอะขึ้น ท่านก็รู้อยู่แล้ว การเมืองไทยเป็นอย่างนี้ ปฏิรูปไม่ได้เสียที เป็นไปตามขั้นตอนของผู้ไม่หวังดี ตั้งแต่เรื่องการอยากเลือกตั้ง ห้ามเลื่อนเลือกตั้ง อะไรทำนองนี้ พอกำหนดวันก็บอกว่าไม่เป็นธรรมเข้าไปอีก มันเป็นสเต็ปๆ ท่านก็เป็นเครื่องมือเขาอยู่ได้ไปดูสิ ทุกอย่างไม่ได้ขึ้นกับตน อยู่ที่ทำกฎหมายตามโรดแม็ป มันปรับเปลี่ยนไปเพราะกฎหมายเสร็จหรือไม่เสร็จ มันเรื่องของกฎหมาย ตนพูดในขั้นต้นว่า เลือกตั้ง 24 ก.พ.62 แต่เมื่อกฎหมายไม่พร้อม อะไรไม่พร้อม ทั้งยังมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ก็ขยับไปอีกหน่อยหนึ่งเท่านั้นเอง ถ้าอยากเข้ามาก็ต้องรับกติกาตรงนี้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องรัฐบาลรักษาการ และรัฐบาลอำนาจเต็มต่างกันตรงเรื่อง ห้ามโยกย้ายข้าราชการโดยไม่จำเป็น ตนก็ดูอยู่ไม่จำเป็นก็ไม่อยากย้าย รวมถึงห้ามใช้งบประมาณผูกพัน เว้นแต่ที่จำเป็น ซึ่งรัฐบาลตนทำได้ในกรณีเร่งด่วน ถ้าไม่เร่งด่วนตนไม่อยากใช้ อย่างไรก็ตาม กรณีที่ห้ามจัดทำงบประมาณในรัฐบาลรักษาการอย่างคราวที่แล้วเมื่อปี 57 เขาลาออกหรือยุบสภาอะไรสักอย่าง ตอนนั้นงบประมาณถึงใช้ไม่ได้ ทำงบประมาณปี 58 ก็ไม่ได้ จะไม่มีเงินจ่ายข้าราชการและโครงการทั้งหมด นั่นแหละปี 57 ที่ตนเข้ามา ที่ต้องเร่งงบฯ เพื่อให้ใช้จ่ายได้และทำงบปี 58 ให้ได้ ตนถึงต้องเข้ามาเพราะไม่มีวิธีการอื่น ที่จะแก้ปัญหานี้ได้ วันนี้รัฐธรรมนูญ 60 มาตรา 264, 265 สั่งตน คือ นายกฯ และหัวหน้า คสช.ต้องอยู่ต่อจนกว่ามีรัฐบาลใหม่ ลาออกไม่ได้ ถ้านายกฯ ลาออก ครม.ต้องลาออกทั้งหมด ถ้าตนลาออกก็ไปหมดเลย แล้วใครจะอยู่จัดงานพระราชพิธี ใครจะอยู่ทำสิ่งที่ตนพูดทั้งหมด เข้าใจหรือยัง อย่ามาถามอีกนะ ไม่ต้องมาไล่ตนหรอก

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นายกฯ ใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอช่วยกัน เพื่อบ้านเมืองที่ดี
  03:15

  นายกฯ ใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอช่วยกัน เพื่อบ้านเมืองที่ดี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์