"บิ๊กแดง" ลั่น วิกฤติฝุ่นทุกคนต้องร่วมรับผิดชอบ เพราะเป็นของทุกคน

ข่าว

"บิ๊กแดง" ลั่น วิกฤติฝุ่นทุกคนต้องร่วมรับผิดชอบ เพราะเป็นของทุกคน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2562 17:07 น.

"บิ๊กแดง" ลั่นวิกฤติฝุ่นทุกคนต้องร่วมรับผิดชอบ ชี้อากาศไม่ใช่ของรัฐบาลแต่เป็นของปชช. สั่งทุกหน่วยเช็กสภาพยานพาหนะพบควันดำต้องระงับใช้ทันที... 

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. กล่าวถึงความคืบหน้าแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษว่า อยากให้ประชาชนฟังข้อมูลจากรัฐบาลเป็นหลักว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร รวมถึงวิกฤติที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไร เนื่องจากข้อมูลจากรัฐบาลน่าเชื่อถือได้ ทั้งนี้ขอความร่วมมือสื่อมวลชนในการเผยแพร่ข้อมูลจากข้อเท็จจริงของหน่วยงานรัฐเป็นหลัก

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า กองทัพบกได้ดำเนินการทุกรูปแบบในการช่วยเหลือประชาชน ทั้งการฉีดน้ำทำให้ฝุ่นหมดไปเป็นการบรรเทาให้อากาศดีขึ้นเป็นห้วงๆ กองทัพบกได้ตรวจสอบยานพาหนะทั้งของสรรพาวุธทหารบก และกรมการขนส่งทหารบก หากมีควันดำเกินมาตรฐานจะสั่งระงับใช้งานทันที รวมถึงมาตรการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องไส้กรองอากาศ กองทัพบกสนองนโยบายของรัฐบาลในการลดฝุ่นละอองทั้งประเทศด้วยการฉีดน้ำจัดรถรับส่งนักเรียน

"ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นภาพรวมซึ่งก็มีต้นเหตุ ผมไม่เข้าใจพอเกิดเรื่องก็มาโยนให้รัฐบาล ซึ่งมองว่าเป็นหน้าที่ของทุกคน หากออกมาล้างหน้าบ้านช่วยกันคนละไม้คนละมือ ล้างถนน อย่างน้อยก็ทำให้เกิดความสะอาด บริษัท ห้างร้าน เอกชน ต้องออกมาช่วยกันเพราะประเทศไทยเป็นของทุกท่าน ไม่ใช่ของรัฐบาลเพียงอย่างเดียว เมื่อเกิดวิกฤติขึ้นมาสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือประชาชนที่จะต้องมีส่วนร่วมและช่วยเหลือกัน เพราะอากาศที่เราหายใจไม่ใช่ของรัฐบาล แต่เป็นของประชาชนทุกคน" พล.อ.อภิรัชต์กล่าว

อย่างไรก็ตาม วิกฤติที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของทุกคน รัฐบาลก็ทำเต็มที่อยู่แล้วโดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ตนได้สั่งการเจ้ากรมแพทย์ทหารบกให้โรงพยาบาลทหารทั่วประเทศ ดูแลประชาชน หากประชาชนมีอาการแพ้หรือต้องการหน้ากากอนามัย ให้หน่วยแพทย์ของกองทัพบกทั้งหมดอำนวยความสะดวกให้โดยด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าหน้าที่เร่งจับเหลือม 5 เมตร ในซอกกำแพงบ้าน
  02:38

  เจ้าหน้าที่เร่งจับเหลือม 5 เมตร ในซอกกำแพงบ้าน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์