"วิษณุ" เตือน "บิ๊กตู่" ช่วงเลือกตั้ง ชี้ช่องโพสต์ได้ แต่ถกพรรคไม่ได้

ข่าว

  "วิษณุ" เตือน "บิ๊กตู่" ช่วงเลือกตั้ง ชี้ช่องโพสต์ได้ แต่ถกพรรคไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2562 16:30 น.

  "วิษณุ" เตือน "นายกฯ-รมต.ขรก." การเมือง ระวังการวางตัวช่วงเลือกตั้ง ชี้ "บิ๊กตู่" โพสต์โซเชียลได้ไม่ต้องขอ กกต.เหตุไม่ใช่ผู้สมัคร ส.ส. แต่ประชุมพรรคไม่ได้

  เมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีหารือกับตัวแทน กกต.เรื่องการวางตัวของนายกรัฐมนตรี และข้าราชการในช่วงการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า จะนำผลการหารือดังกล่าวเสนอที่ประชุม ครม.วันที่ 5 ก.พ.ที่จะถึงนี้แล้วจะมีมติ ครม.ออกมา ข้อปฏิบัติจะคล้ายกับที่ผ่านๆ มา แต่ความเหมาะสมจะดูเป็นกรณีไป เช่น การที่นายกฯ จะไปตรวจราชการต่างจังหวัด ถ้ามีเหตุผลสามารถทำได้ แต่ถ้าไม่มีเหตุผลก็จะเหนื่อยกับการตอบประชาชน อีกทั้งนายกฯ และคณะรัฐมนตรีต้องระมัดระวังการแสดงความคิดเห็น เพราะเป็นข้าราชการการเมืองที่ต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่ใช้อำนาจตำแหน่งหน้าที่ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ แก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองใด แต่หากปฏิบัติไปตามอำนาจหน้าที่ปกติ แม้จะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ ก็ไม่ถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จึงต้องระวังกันให้ดี 

  เมื่อถามว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ตอบรับเป็นบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรคการเมือง จะใช้โซเชียลมีเดียต้องแจ้ง กกต.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้อง เหมือนกับคนทั่วไปที่พูดในโซเชียลมีเดียได้ เพราะเขาห้ามเฉพาะผู้สมัคร และผู้อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรคการเมืองอื่น หากไม่เป็นผู้สมัครก็สามารถทำได้เช่นกัน ถ้าสื่อถามว่าทำได้หรือไม่ตอบว่า "ได้" แต่เมื่อจะต้องระมัดระวัง ก็จะมีคำถามตามมา แล้วไปเหนื่อยกับการระวังทำไม

  เมื่อถามว่า หากโพสต์ของ พล.อ.ประยุทธ์ พูดถึงพรรคพลังประชารัฐทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ควร ถ้าพูดเหมือนที่คนทั่วไปพูดกันไม่เป็นไร แต่ถ้าพูดให้เป็นกระแสนั้นไม่ได้ ซึ่งต้องระมัดระวังเอง

  เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถนัดพบกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพื่อสอบถามนโยบายต่างๆ ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทำได้ หากเขามาเชิญคงจะสอบเรื่องนโยบาย เหมือนกรณีสื่อมาเอาตนไปเป็นอะไร ก็ต้องสอบถามว่าต้องทำอะไร อย่างไร มันไม่ใช่เป็นการคุยเรื่องพรรค แต่เป็นการคุยกับคนที่มายื่นเรื่อง

  เมื่อถามย้ำว่า หลังจากนายกฯ รับคำเชิญของพรรค พปชร.แล้ว จะร่วมประชุมกับพรรค พปชร.ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ เพราะมีสถานะเป็นข้าราชการการเมือง ไม่ว่าจะเป็นทั้งในหรือนอกเวลาราชการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62นายกฯกฎหมายวิษณุ เครืองามเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 01:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์