"ธนาธร" ท้า "บิ๊กตู่" ดีเบตว่าที่นายกฯ "ปิยบุตร" ตะเพิดพ้นการเมืองไทย

ข่าว

  "ธนาธร" ท้า "บิ๊กตู่" ดีเบตว่าที่นายกฯ "ปิยบุตร" ตะเพิดพ้นการเมืองไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2562 15:37 น.

  "อนาคตใหม่" เปิดตัว 10 ส.ส.บัญชีรายชื่อแรก "ธนาธร" เบอร์ 1 "ปิยบุตร" เบอร์ 2 เตรียมเปิดตัว ส.ส. 5 ก.พ.นี้ ด้าน "ธนาธร" ท้า บิ๊กตู่ ดีเบต "ปิยบุตร" ไล่นายกฯ พ้นการเมืองไทย

  เมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 ที่ร้าน DX Playground Cafe & Bistro เมืองทองธานี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พร้อมด้วย นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ร่วมแถลงข่าวและแนะนำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 10 อันดับแรกของพรรค

  โดย นายปิยบุตร กล่าวว่า บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 คือ นายธนาธร ลำดับที่ 2 คือ ตน ที่จะผลักดันเรื่องกฎหมาย 3. น.ส.วรรณวิภา ไม้สน 4. นายพิธา ลิ้มเจริญรันต์ 5. น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้าพรรค 6. พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค 7. น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค 8. นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ 9. นายธัญวารินทร์ สุขะพิสิษฐ์ และ 10. นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ทั้งนี้พรรคจะเปิดเผยว่าที่ผู้สมัครบัญชีรายชื่อพรรคอีก โดยในวันที่ 5 ก.พ.นี้ พรรคจะแถลงภาพรวม ส.ส.ของพรรคทั้งแบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อรวมถึงบัญชีนายกฯ เพื่อส่งสัญญาณให้ประชาชนรู้ว่าเราไม่ได้มาเล่นๆ

  ด้าน นายธนาธร กล่าวว่า ทุกคนล้วนได้รับการยอมรับในสังคม และมีความรู้ความสำเร็จในวิชาชีพที่เคยทำมาทั้งสิ้น ถือเป็นความภูมิใจในการรวมตัวคนที่มีความหลากหลายและความภาคภูมิใจ

  เมื่อถามว่า มั่นใจว่า 10 คน ที่เปิดตัวในวันนี้เป็น ส.ส.ในสภาหรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า เรามั่นใจ และเชื่อว่าพรรคจะได้เกิน 10 ที่นั่ง ทั้งนี้เราพร้อมที่จะทำหน้าที่เป็นรัฐบาลและฝ่ายค้าน แม้เราจะเป็นคนหน้าใหม่ทางการเมือง แต่ไม่ใช่คนที่ไม่มีประสบการณ์ อย่างไรก็ตามพรรคจะเปิดเผยว่าที่ผู้สมัครบัญชีรายชื่อพรรคอีกในเร็วๆ นี้ รูปแบบทางการเมืองที่ผ่านมา กลุ่มการเมืองทั้งหลายต้องการ ส.ส. ไม่ว่า 10-20 คน เพื่อให้ได้เก้าอี้รัฐมนตรี นำไปให้นายทุน แต่พรรคของเราไม่ใช่ พรรคของเราไม่มีนายทุน พรรคเลือกคนที่เหมาะสม จากแวดวงนั้นๆ เข้ามาทำงานการเมือง เราพร้อมที่จะบริหาร ถือเป็นโฉมหน้าของรัฐมนตรีพรรค ที่ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพราะนายทุน แต่ตั้งขึ้นมาเพราะความเหมาะสม ทั้งนี้พรรคจะส่งผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อประมาณ 100-150 คน เลือกจากคนสมัครผ่านการสรรหาเข้ามา โดยในวันที่ 5 ก.พ. พรรคจะแถลงข่าวภาพรวม ส.ส.ของพรรคทั้งแบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ เพื่อส่งสัญญาณให้ประชาชนรู้ว่าเราไม่ได้มาเล่นๆ และในวันที่ 6 ก.พ. ทุกคนจะได้ทราบรายชื่อนายกฯ ของพรรคว่าจะมีทั้ง 3 ชื่อหรือไม่

  เมื่อถามว่า การลงพื้นที่ที่ผ่านมา เสียงตอบรับว่าที่ ส.ส.เขตของพรรคเป็นอย่างไร นายธนาธร กล่าวว่า ทุกคนครึกครื้นเต็มที่ อาจจะมีอุปสรรคบ้าง แต่ไม่ได้ทำให้เราท้อถอย เราพร้อมขยับเต็มที่เพื่อพิสูจน์ความจริงใจกับประชาชน และยังคงให้ความสำคัญกับการหาเสียงทางออนไลน์ ทั้งนี้บัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรคเบื้องต้นยังมีเพียงตนคนเดียว และตนพร้อมรอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดีเบตในฐานะผู้ท้าชิงตำแหน่งนายกฯ ที่เท่าเทียมกัน

  เมื่อถามถึงกรณี พรรคพลังประชารัฐ ส่งหนังสือเทียบเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ ลงบัญชีรายชื่อนายกฯ นายปิยบุตร กล่าวว่า การเทียบเชิญไม่ได้หมายความว่า พล.อ.ประยุทธ์ เพิ่งเป็นนักการเมือง แต่ประยุทธ์เป็นนักการเมืองมาตั้งแต่ 22 พ.ค.2557 ที่ยึดอำนาจ และเป็นการเข้าสู่อำนาจโดยไม่เข้าตามตรอกออกตามประตู การเลือกตั้งที่จะมาถึงครั้งนี้จึงไม่ใช่เรื่องที่จะมาเถียงกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯคนนอกหรือคนใน เพราะ พล.อ.ประยุทธ์เป็นคนนอกมานานแล้ว ผ่านการฉีกรัฐธรรมนูญมา 5 ปี การเลือกตั้งครั้งนี้คือเครื่องมือชุบตัวสำหรับการสืบทอดอำนาจ ซ้ำรอยกับประวัติศาสตร์ พรรคสหประชาไท ของจอมพลถนอม กิตติขจร พรรคสามัคคีธรรม ของ รสช. เริ่มจากการยึดอำนาจชุบตัวผ่านการเลือกตั้งเพื่อสืบทอดอำนาจ 

  "ผมเห็นว่าออกจากอำนาจไปเลยด้วยซ้ำ ครองอำนาจมา 5 ปี แล้วยังจะเอาต่อ ความเห็นผม ไม่ใช่ออกจากนายกฯ หัวหน้า คสช. แต่ควรจะออกจากการเมืองไทยไปได้แล้ว" นายปิยบุตร กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62อนาคตใหม่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจปิยบุตร แสงกนกกุลเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 08:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์