ไลฟ์สไตล์
100 year

"เรืองไกร" ตามจี้ กกต.สอบ "อุตตม" นั่ง หน.พลังประชารัฐ ขัดกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2562 15:26 น.
SHARE

"เรืองไกร" บุก กกต.จี้พิจารณาคำร้อง "อุตตม" เป็นหัวหน้าก่อนเป็นสมาชิกพรรคหรือไม่ เตือน "บิ๊กตู่" คิดให้ดีก่อนโดดรับเป็นบัญชีนายกฯ "พลังประชารัฐ"

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 ที่สำนักงาน กกต.นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) เดินทางมายื่นหนังสือถึงประธาน กกต.เพื่อทวงถามความคืบหน้า กรณีที่ได้ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.61 ขอให้ กกต.ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า การที่ นายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ก่อนที่จะเป็นสมาชิกพรรคนั้น เป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 16 หรือไม่ เพราะตั้งแต่ยื่นคำร้องจนบัดนี้เดือนกว่า ยังไม่มีการติดต่อจาก กกต. เพื่อให้ไปให้ถ้อยคำ ซึ่งประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่องรับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา มีข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐพ.ศ.2561 รวมอยู่ด้วยและระบุไว้ชัดเจนว่ากกต. มีมติเมื่อวันที่ 6 พ.ย.61 สอดคล้องกับข้อเท็จจริงตามวันเวลาก่อนหน้านี้ คือ พรรคพลังประชารัฐประชุมเลือก นายอุตตม ให้เป็นหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 29 ก.ย.61 และวันที่ 4 ต.ค.61 นายอุตตม จึงไปยื่นคำขอจดจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐต่อ กกต. แต่ในข้อบังคับฯข้อ 12 ที่ นายอุตตม นำไปยื่นต่อ กกต. วันที่ 4 ต.ค.61 มีการระบุไว้ว่า "กรรมการบริหารพรรคการเมืองต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง จึงเป็นสิ่งพิสูจน์ได้ว่า การรับจดทะเบียนพรรคพลังประชารัฐตามมติ กกต.วันที่ 6 พ.ย.61 นั้น นายอุตตม ยังไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ จึงมั่นใจว่าคำร้องของตนมีมูล สมควรให้ กกต.รับไว้วินิจฉัยโดยเร็วว่า จะเพิกถอนการรับจดทะเบียนตั้งพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ตนพร้อมจะมาให้ถ้อยคำด้วยตัวเองทันที

ข่าวแนะนำ

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า ขอฝากเตือนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ให้ทบทวนอย่างรอบคอบ ก่อนรับคำเชิญจากพรรคพลังประชารัฐ ที่จะเสนอชื่อเป็นนายกฯ โดยยังมีเวลาให้คิด ถึงวันที่ 8 ก.พ. ส่วนเรื่องที่จะไปเทียบเชิญกันในสถานที่ราชการยังเป็นอีกประเด็น ที่จะมาว่ากันอีกครั้งหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ไทยรักษาชาติทษช.เรืองไกร ลีกิจวัฒนะเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 22:05 น.