"เรืองไกร" ตามจี้ กกต.สอบ "อุตตม" นั่ง หน.พลังประชารัฐ ขัดกฎหมาย

ข่าว

"เรืองไกร" ตามจี้ กกต.สอบ "อุตตม" นั่ง หน.พลังประชารัฐ ขัดกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2562 15:26 น.

"เรืองไกร" บุก กกต.จี้พิจารณาคำร้อง "อุตตม" เป็นหัวหน้าก่อนเป็นสมาชิกพรรคหรือไม่ เตือน "บิ๊กตู่" คิดให้ดีก่อนโดดรับเป็นบัญชีนายกฯ "พลังประชารัฐ"

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 ที่สำนักงาน กกต.นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) เดินทางมายื่นหนังสือถึงประธาน กกต.เพื่อทวงถามความคืบหน้า กรณีที่ได้ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.61 ขอให้ กกต.ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า การที่ นายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ก่อนที่จะเป็นสมาชิกพรรคนั้น เป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 16 หรือไม่ เพราะตั้งแต่ยื่นคำร้องจนบัดนี้เดือนกว่า ยังไม่มีการติดต่อจาก กกต. เพื่อให้ไปให้ถ้อยคำ ซึ่งประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่องรับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา มีข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐพ.ศ.2561 รวมอยู่ด้วยและระบุไว้ชัดเจนว่ากกต. มีมติเมื่อวันที่ 6 พ.ย.61 สอดคล้องกับข้อเท็จจริงตามวันเวลาก่อนหน้านี้ คือ พรรคพลังประชารัฐประชุมเลือก นายอุตตม ให้เป็นหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 29 ก.ย.61 และวันที่ 4 ต.ค.61 นายอุตตม จึงไปยื่นคำขอจดจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐต่อ กกต. แต่ในข้อบังคับฯข้อ 12 ที่ นายอุตตม นำไปยื่นต่อ กกต. วันที่ 4 ต.ค.61 มีการระบุไว้ว่า "กรรมการบริหารพรรคการเมืองต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง จึงเป็นสิ่งพิสูจน์ได้ว่า การรับจดทะเบียนพรรคพลังประชารัฐตามมติ กกต.วันที่ 6 พ.ย.61 นั้น นายอุตตม ยังไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ จึงมั่นใจว่าคำร้องของตนมีมูล สมควรให้ กกต.รับไว้วินิจฉัยโดยเร็วว่า จะเพิกถอนการรับจดทะเบียนตั้งพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ตนพร้อมจะมาให้ถ้อยคำด้วยตัวเองทันที

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า ขอฝากเตือนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ให้ทบทวนอย่างรอบคอบ ก่อนรับคำเชิญจากพรรคพลังประชารัฐ ที่จะเสนอชื่อเป็นนายกฯ โดยยังมีเวลาให้คิด ถึงวันที่ 8 ก.พ. ส่วนเรื่องที่จะไปเทียบเชิญกันในสถานที่ราชการยังเป็นอีกประเด็น ที่จะมาว่ากันอีกครั้งหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  บุกเดี่ยวหาเสียง สไตล์ “วรัญชัย” ลงพื้นที่กับมอเตอร์ไซค์คู่ใจ ถือโทรโข่งขอคะแนน
  07:02

  บุกเดี่ยวหาเสียง สไตล์ “วรัญชัย” ลงพื้นที่กับมอเตอร์ไซค์คู่ใจ ถือโทรโข่งขอคะแนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์