ไลฟ์สไตล์
100 year

"ชัชชาติ" เช็กเสียงคนโคราช ชูแก้ปากท้อง ผลักดันเศรษฐกิจอีสาน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2562 12:45 น.
SHARE

"ชัชชาติ" ลุยเช็กเสียงคนโคราช ลั่นเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล เดินหน้าแก้ปากท้อง เชื่อมโยงเส้นทางคมนาคม ผลักดันเศรษฐกิจอีสาน สร้างมูลค่าเพิ่มชีวิต ปชช.

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 ที่ จ.นครราชสีมา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจและคำแนะนำการหาเสียงให้กับ นายสุธรรม พรสันเทียะ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 2 พรรคเพื่อไทย จ.นครราชสีมา

ข่าวแนะนำ

จากนั้น นายชัชชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา ว่า ประเมินกระแสตอบรับจากชาวโคราชในแต่ละเวที พบพี่น้องประชาชนมารอฟังขุนพลเพื่อไทยปราศรัยจำนวนหลายพันคน ถือว่าดีมาก แต่เราเน้นรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่มากกว่า ส่วนใหญ่เป็นเรื่องปัญหาปากท้องที่เกิดจากสภาวะเศรษฐกิจซบเซา และราคาพืชผลเกษตรกรรมตกต่ำ เมื่อไม่มีตัวแทนในพื้นที่ก็ไม่รู้จะไปร้องเรียนกับใคร และที่ชัดเจน คือ การคมนาคม การแสดงออกถึงประชาธิปไตยโดยมีตัวแทนของประชาชนสามารถนำปัญหาไปบอกกล่าวกับรัฐบาลได้รวดเร็ว เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที หากปล่อยไว้เนิ่นนานอาจแก้ไขได้ยาก ดังนั้นเรื่องปากท้องและการคมนาคมต้องเชื่อมโยงกัน โคราชในอนาคตไม่ได้คาดหวังจะปลูกข้าว มันสำปะหลัง หรืออ้อยเพียงอย่างเดียว ต้องมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ หรือแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เป็นแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาด้วย

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า การเชื่อมโยงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เมื่อรถไฟความเร็วสูงมาถึงโคราชและรถไฟทางคู่สร้างเสร็จ ประชาชนได้ประโยชน์อะไรบ้าง เนื่องจากโคราชเป็นจังหวัดใหญ่ มีพื้นที่กว่า 20 ล้านตารางกิโลเมตร เมื่อการคมนาคมที่เป็นเส้นเลือดใหญ่เข้ามาแต่เส้นเลือดฝอยไม่ดีก็ไม่เกิดประโยชน์เต็มที่ เราต้องคิดวิเคราะห์พัฒนาเส้นทางคมนาคม เชื่อมต่อจากเมืองใหญ่สู่เมืองรอง หรือสร้างเส้นเลือดฝอยให้สามารถรองรับได้อย่างมีประสิทธิภาพ เศรษฐกิจจะสามารถเติบโตต่อไปได้ และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับประชาชน สิ่งเหล่านี้ถือเป็นนโยบายสำคัญในการแก้ไขและพัฒนา 20 จังหวัดภาคอีสาน หากพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล จะนำประเด็นเหล่านี้มาสู่การแก้ไขปรับปรุงให้เป็นรูปธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เพื่อไทยชัชชาติ สิทธิพันธุ์หาเสียงเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 08:17 น.