มติ ปชป.ตามคาด เสนอชื่อ “อภิสิทธิ์” ชิงนายกฯ คนเดียว

ข่าว

  มติ ปชป.ตามคาด เสนอชื่อ “อภิสิทธิ์” ชิงนายกฯ คนเดียว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2562 11:47 น.

  “อภิสิทธิ์” ยืนหนึ่ง ปชป.มีมติเสนอชื่อเพียงคนเดียว ชิงนายกฯ จัดปฐมนิเทศว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ 500 คน เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎกติกาการเลือกตั้ง

  โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค และนายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรค เป็นผู้ชี้แจง นอกจากนี้ยังตั้งจุดให้คำปรึกษาด้านกฎหมายกับว่าที่ผู้สมัครด้วย โดยเนื้อหาของการปฐมนิเทศ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าฟัง ขณะที่ในช่วงบ่ายจะมีการบรรยายในหัวข้อทำอย่างไรให้ได้เป็น ส.ส. โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์

  นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า พรรคประชาธิปัตย์ มีมติเอกฉันท์เสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีสังกัดพรรคเพียงคนเดียว พร้อมให้เหตุผล 5 ข้อ ว่า เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของพรรคที่ผู้เป็นหัวหน้าพรรค ต้องเป็นนายกรัฐมนตรี รวมถึงนายอภิสิทธิ์มีความทุ่มเทในการทำงาน ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ไม่มีข้อครหาเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน และ เป็นผู้มีประสบการณ์เคยเป็นนายกรัฐมนตรีมาก่อนหน้านี้

  ส่วนการประชุมเพื่อปฐมนิเทศว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ที่ประชุมจะเน้นย้ำกติกาการเลือกตั้ง เนื่องจากมีหลายเรื่องที่ปรับเปลี่ยนไปจากเดิม ไม่เฉพาะว่าที่ผู้สมัครใหม่เท่านั้นที่ประสบปัญหา แต่ผู้ที่เคยลงสมัครรับเลือกตั้งแล้ว ก็ยังติดขัดเรื่องความเข้าใจในหลายเรื่อง การประชุมวันนี้จึงตั้งโต๊ะฝ่ายกฎหมายเพื่อให้คำปรึกษา

  เมื่อถามว่า กังวลเรื่องใดหรือไม่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ นายธนา ระบุว่า พร้อมเคารพกติกา ไม่ว่าจะได้เปรียบหรือเสียเปรียบ ทั้งนี้ เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นแนวทางหลักในการก้าวพ้นวิกฤติของประเทศ เพราะเป็นพรรคการเมืองเดียวที่ไม่สร้างความขัดแย้ง

  ส่วนพรรคประชาธิปัตย์จะได้คะแนนเสียงจำนวนเท่าใดจากการเลือกตั้งครั้งนี้นั้น ทางพรรคเคารพสิทธิ์ของประชาชนทุกคน ซึ่งจากการลงพื้นที่ตลอดเวลาที่ผ่านมาพบว่า มีเสียงตอบรับที่ต้องการให้ นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี สูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และสอดคล้องกับผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ที่ระบุว่า ประชาชนอยากให้นายอภิสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรี ดังนั้นจึงไม่ขอประเมินว่าพรรคประชาธิปัตย์จะได้กี่เสียง แต่อยากฝากให้ ส.ส.ทุกคนลงพื้นที่เพื่อนำนโยบายที่จะเกิดประโยชน์กับประชาชนไปสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชน ซึ่งเชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศต่อไป

  ทั้งนี้ ปัญหาหลักของประเทศวันนี้คือ ปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งจากการที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หรือว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคลงพื้นที่ใด ทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ขณะนี้ประสบกับปัญหาเศรษฐกิจอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ เห็นว่าเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขโดยเร่งด่วน จึงชูนโยบายแก้จนเป็นเรื่องแรก และจะสร้างคน สร้างชาติ เพื่อพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนเป็นนโยบายที่ใช้ควบคู่กัน โดยยืนยันว่า นโยบายของพรรคประชาธิปัตย์เป็นรูปธรรมทำได้จริงและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ และเป็นนโยบายที่ไม่สร้างภาระให้กับประเทศ

  นายธนา กล่าวต่อว่า ส่วนรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั้งระบบและปาร์ตี้ลิสต์นั้น จะแล้วเสร็จภายในวันนี้ ขณะที่การบริหารพิจารณา ส.ส.บัญชีรายชื่อ 150 คน จะพิจารณาตามลำดับตัวอักษร ส่วนการจัดวางอันดับจะพิจารณาโดยหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และประธานคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครของพรรค ซึ่งคาดว่าจะได้อันดับทั้งหมดภายในวันที่จะไปยื่นกับ กกต. ในช่วงวันที่ 5-8 กุมภาพันธ์นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62ปชป.เสนอชื่ออภิสิทธิ์ชิงนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์