ผบ.ทสส. สั่งเหล่าทัพ ฉีดน้ำจุดสำคัญ ลดค่าฝุ่นพิษทั่ว กทม.และปริมณฑล

ข่าว

ผบ.ทสส. สั่งเหล่าทัพ ฉีดน้ำจุดสำคัญ ลดค่าฝุ่นพิษทั่ว กทม.และปริมณฑล

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2562 10:14 น.

ผบ.ทสส. สั่งเหล่าทัพติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองวิกฤติ ลุยฉีดพ่นน้ำทั่ว กทม.และปริมณฑล ที่ประสบปัญหาฝุ่นพิษ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน ตามคำสั่ง รมว.กลาโหม อย่างต่อเนื่อง

วันที่ 1 ก.พ. พล.ต.กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ทุกส่วนราชการบูรณาการความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทั้งระยะสั้นและระยะยาวอย่างยั่งยืน

พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้สั่งการให้เหล่าทัพดำเนินการแก้ไขปัญหาจากสภาพอุตุนิยมวิทยา อากาศนิ่ง ลมสงบ ฝุ่นละอองไม่สามารถลอยตัวขึ้นสูงได้ เกิดการสะสมฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มขึ้นอย่างเร่งด่วน โดยให้พิจารณาใช้ศักยภาพที่มีอยู่อย่างเต็มประสิทธิภาพและรายงานผลการดำเนินการให้ทราบเพื่อบูรณาการในภาพรวมอย่างเป็นระบบ

พร้อมทั้งได้มอบหมายให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) จัดกำลังพลพร้อมยุทโธปกรณ์เข้าปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดระดับของฝุ่นละออง PM2.5 ด้วยการฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่สาธารณะ และฉีดน้ำขึ้นไปในอากาศให้แตกกระจายเป็นละอองน้ำให้ตกตามต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่ เพื่อชะล้างฝุ่นละอองที่สะสมบนใบไม้ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฟอกอากาศและลดฝุ่นละอองใน 12 เขตของ กทม. รวมทั้งพื้นที่ อ.เมือง จ.นนทบุรี มาตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.62 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน

ซึ่งในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินกว่ามาตรฐานกำหนดนั้น ทาง นทพ.ได้เข้าดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดผลกระทบให้แก่ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าว เช่น บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว, บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, บริเวณหน้าสำนักงานเขตราชเทวี, บริเวณแยกราชประสงค์, แยกรัชโยธิน และบริเวณหน้า ม.เกษตรศาสตร์, ย่านเยาวราช, ย่านวงเวียนใหญ่, บริเวณแยกอโศกรัชดา, แยกพระราม 9 รัชดา (แยกฟอร์จูนทาวน์), แอร์พอร์ตลิงค์มักกะสัน, สวนป่าวิภาวดี, สวนรถไฟ, สวนสิริกิติ์, สวนหลวง ร.8, สวนเบญจกิตติ, อุทยานมกุฏรมยสราญ จ.นนทบุรี เป็นต้น

สำหรับแผนการดำเนินการต่อไป กองบัญชาการกองทัพไทย ได้มอบหมายให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์กับ กทม. อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งจะดำเนินการฉีดพ่นน้ำอย่างต่อเนื่องต่อไปอีก โดยในวันที่ 31 ม.ค. 62 เวลา 21.00 น.เป็นต้นไป จะเริ่มปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณต้นไม้ริมถนนเส้นทางเขตบางเขน รวมทั้งถนนรามอินทรา และถนนพหลโยธิน เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองต่อไป และให้ ทุกเหล่าทัพร่วมประชุมติดตามสถานการณ์กับ กทม. พร้อมทั้งจะดำเนินการฉีดพ่นน้ำอย่างต่อเนื่อง

โดยทำแผนฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณสวนสาธารณะและตามแนวถนนใน กทม. โดยประสานเขตต่างๆ โดยจะเริ่มปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 1-7 ก.พ.62 ซึ่งจะมีพิธีเปิดในวันที่ 1 ก.พ.62 เวลา 17.00 น. ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. โดยมีปลัดกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน

ทั้งนี้กองบัญชาการกองทัพไทย และเหล่าทัพ ขอยืนยันความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือประชาชนในทุกรูปแบบ และยังคงมีแผนปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องจนกว่าวิกฤตการณ์ในครั้งนี้จะคลี่คลาย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ก็มาดิ! เหี้ยยักษ์สู้มาก ฟาดหางขู่ งานนี้ต้องใช้กำลัง 5 รุม 1
  03:32

  ก็มาดิ! เหี้ยยักษ์สู้มาก ฟาดหางขู่ งานนี้ต้องใช้กำลัง 5 รุม 1

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์