ด่าอะไร "ทักษิณ" ชาวมหาสารคามเดินหนี..อดีต ส.ส.พื้นที่ แจงชัดไม่ได้จัดฉาก

ข่าว

  ด่าอะไร "ทักษิณ" ชาวมหาสารคามเดินหนี..อดีต ส.ส.พื้นที่ แจงชัดไม่ได้จัดฉาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ม.ค. 2562 14:03 น.

  ผ่านมาแล้วหลายวัน ยังไม่มีใครเห็นคลิปที่เป็นเรื่องเป็นราว ประเด็นการปราศัยหาเสียงบนเวทีในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม ของแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ที่มีการประโคมข่าวกันว่า แกนนำได้พูดจาพาดพิงถึงอดีตรัฐบาลพรรคเพื่อไทย และ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเหตุให้ชาวบ้านที่มานั่งฟังการปราศรัยถึงกับพากันเดินลุกหนีก่อนที่แกนนำจะขึ้นพูดจบครบทุกคน 

  ในคลิปที่เผยแพร่ตามสื่อต่างๆ มีเพียงเสียงของพิธีกรสาวบนเวที ออกมาพูดเป็นภาษาอีสาน จับประเด็นได้ว่า "พี่น้องอย่างเพิ่งกลับ ยังมีคนสำคัญเดินทางมาพบปะพูดคุยอีกหลายราย" ท่ามกลางบรรยากาศที่ชาวบ้านที่นั่งเก้าอี้แถวหลังๆ พากันเดินกรูออกมา โดยไม่ได้สนใจฟังคำร้องขอของหญิงคนดังกล่าว (กดดูคลิป 

  "สมศักดิ์" โต้กลับ พลังประชารัฐโดนดิสเครดิต 

  ต่อมาสื่อกระแสหลักได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูล โซเชียลแห่ตีความระบุไปในทิศทางที่ว่า แกนนำบนเวทีได้พูดพาดพิงถึงขั้วอำนาจเก่า จนทำเอาชาวบ้านไม่พอใจพากันเดินหนีออกจากพื้นที่จัดงาน ...เหตุนี้เองทำให้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์หาเสียงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐ ต้องออกมาโวยกลับ พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริง ว่า

  การเผยแพร่คลิปให้หัวทำนองว่า เป็นการปราศรัยโจมตี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ จ.มหาสารคาม ชาวบ้านจึงเดินทางกลับ เรื่องนี้เป็นการดิสเครดิตพรรคพลังประชารัฐ การกระทำแบบนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถ่ายเก้าอี้โล่งๆ ตอนคนยังไม่มา แล้วนำภาพถ่ายไปโจมตีว่าไม่มีคนมา หลายครั้งแล้วที่ทำแบบนี้

  "ซึ่งขอยืนยันว่าการปราศรัยประชาชนไม่ได้ลุกหนี มีคนไม่ต่ำกว่า 5,000 คน ร่วมรับฟังการปราศรัย การเลือกตั้งได้กำหนดวันชัดเจน คนไทยทั้งชาติอยากเห็นบ้านเมืองสงบ อยากเห็นนโยบายดีๆ ของพรรคต่างๆ แต่กลุ่มใต้ดินเหล่านี้ยังไม่หยุดและคงจะทำอย่างต่อเนื่อง เพราะเกิดความกลัว วันนี้คะแนนนิยมพลังประชารัฐเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แกนนำทุกคนทำงานหนักลงพื้นที่ในทุกภาคทั้งสัปดาห์ เวลานี้ข้อผิดพลาดต่างๆ เราจะรับฟังไปแก้ไขจนสมบูรณ์ ยอมรับว่าเรื่องแบบนี้จับมือใครดมไม่ได้ แต่อยากให้ประชาชนรู้ว่าขบวนการเหล่านี้เขาก้าวข้ามความขัดแย้งไม่ได้" นายสมศักดิ์ กล่าว

  วัฒธรรมคนอีสาน ไม่ชอบการใส่ร้ายป้ายสี บิดเบือน 

  ต่อมาทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ อดีต ส.ส.เพื่อไทย เจ้าของพื้นที่จังหวัดมหาสารคราม พร้อมพูดคุยถึงหัวข้อที่เกิดขึ้น ได้รับคำตอบกลับมาว่า 

  "อยากจะบอกแกนนำคนดังกล่าว ให้รู้ว่าวัฒนธรรมในการรับฟังการปราศรัยของพี่น้องชาวจังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดอื่นในภาคอีสาน ประชาชนจะมีความสนใจในทางการเมืองเข้มข้น มาตั้งแต่โบราณ จนถึงปัจจุบันพรรคการเมืองใดก็ตามที่ไปทำการปราศรัยในเขตพื้นที่ก็จะมีคนมารับฟังจำนวนมากทุกจังหวัด ส่วนรับฟังแล้วพี่น้องประชาชนก็จะทำการแยกแยะโดยการสังเคราะห์ว่า ข้อมูลที่ได้รับฟังมาน่าเชื่อถือเพียงใด ผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นคำตอบที่ดีที่สุด"

  นายประยุทธ์  บอกด้วยว่า  คนอีสานจะชอบรับฟังการพูดความจริง ไม่ต้องการที่จะฟังการโจมตีใส่ร้ายป้ายสี ไม่ชอบการบิดเบือนและการโกหก กรณีนี้ไม่มีผู้ใดหรือพรรคการเมืองใดนำไปเป็นผลประโยชน์ทางการเมืองเพื่อจะดิสเครดิตผู้ใด แต่บุคคลนั้นจะต้องดูตัวเองให้มากกว่าเดิม ว่าสิ่งที่ตัวเองและพรรคพวกแสดงออกบนเวทีปราศรัยมีความน่าสนใจเพียงใด สิ่งที่น่าสนใจในคลิปนั้นก็เกิดจากผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ออกมาร้องขอให้ชาวบ้านอยู่แบบโหยหา ด้วยเสียงของตัวเอง ที่แสดงออกถึงความล้มเหลวและความผิดหวังเท่านั้น  ส่วนสังคมโดยภาพรวมจะมีความสนใจในคลิปนั้นหรือไม่ ก็คงไม่มีใครแต่งเติม เป็นข้อเท็จจริงจากเวทีปราศรัยโดยแท้

  ชาวบ้านสารคาม โผล่ให้ข่าว  ไม่ได้ลุกหนีปราศรัย แค่เข้าใจผิดคิดว่าจบแล้ว 

  นายพิศาล รักษาเกณฑ์ อายุ 56 ปี ชาวคุ้มบ้านส่องนางใย ต.ตลาด อ.เมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม ให้ความเห็นกรณีกระแสข่าวชาวบ้านที่ไปฟังการปราศรัยของพรรคประชารัฐ (พปชร.) พากันลุกหนีว่า ตนเองในฐานะที่ชอบการเมือง ได้ติดตามฟังการปราศรัยของพรรคการเมืองแทบทุกพรรค เพื่อรับฟังนโยบายของแต่ละพรรค เพื่อประกอบการตัดสินใจในวันกาบัตรลงคะแนน และเมื่อพรรคพลังประชารัฐมาเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ที่ ต.ท่าสองคอน อ.เมืองมหาสารคาม

  "ผมพร้อมคนรู้จักก็ไปนั่งฟังตั้งแต่ช่วงบ่ายๆ มีแกนนำพรรคคนสำคัญขึ้นเวทีปราศรัย และจนถึงเวลา 5 โมงเย็นเศษๆ บนเวทีมีการปราศรัยของอดีต ส.ส. จาก จ.กาฬสินธุ์ เมื่อปราศรัยจบก็กล่าวสวัสดีประชาชนที่นั่งฟัง ช่วงนั้นเองเสียงเพลงของพรรคก็ดังกระหึ่มขึ้น สำหรับผมเข้าใจว่าเป็นสัญญาณการปิดเวทีปราศรัยแล้ว ประจวบกับเวลาก็ใกล้จะ 6 โมงเย็น  ผมก็อยากกลับบ้าน ประกอบกับแกนนำคนสำคัญของพรรคก็ขึ้นเวทีปราศรัยไปหมดแล้ว ส่วนชาวบ้านคนอื่นๆ ผมก็คิดว่าอยากกลับบ้านเช่นกัน แต่บนเวทีบอกว่าขอให้อยู่ต่ออีก เพราะยังเหลือผู้จะปราศรัยอยู่อีก แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็พากันทยอยเดินทางกลับกัน เพราะอากาศเริ่มจะมืดแล้ว นี่เป็นเพียงความรู้สึกของผมคนเดียวที่ลุกจากเก้าอี้ ไม่ใช่ว่าไม่พอใจ"

  FC ขั้วอำนาจเก่าในโลกโซเชียล โพสต์ชัด พลังประชารัฐโดนฉีกหน้า 


  เพจเฟชบุ๊ก KonthaiUk ระบุข้อมูลพร้อมโพสต์คลิปดังกล่าวว่า "สมน้ำหน้าโดนฉีกหน้า คิดว่าชาวบ้านโง่ เขาลุกหนีพรรคที่สนับสนุนเผด็จการหมดเลย 5555" คนอีสานรักใครรักจริง ยิ่งไทบ้านอีสานยิ่งคนจริงที่น่านับถือครับ วันนี้พี่น้องมหาสารคามฉีกหน้าพรรคของรัฐบาลแบบหมอไม่รับเย็บ คนพลังประชารัฐปราศรัยอยู่ดีๆ ตวัดปากไปด่านายกทักษิณ ปรากฏว่าด่าสักพักเจอพี่น้องอีสานลุกหนี ขนาดผู้สมัคร ส.ส.บนเวทีแทบกราบขอร้อง พี่น้องที่นั่นก็เดินหนี ไม่มีใครฟัง

  เห็นพลังอีสานแบบนี้แล้วเดาไม่ยากครับว่าผลเลือกตั้งรอบนี้จะเป็นอย่างไร พวกพลังดูดที่อาศัยเงินและอำนาจต้อนคนจากเพื่อไทยคงเข้าสภาได้ไม่เยอะ อีสานยังคงเป็นเมืองหลวงของประชาชนผู้รักประชาธิปไตยอย่างที่เป็นมาแน่นอนครับ ชื่นชมคนอีสานและพี่น้องมหาสารคามด้วยใจจริง เจอพ่อใหญ่แม่ใหญ่ที่ไหนจะไปกราบจะไปกอดด้วยตัวเองสักที

  เลือกตั้ง 24 มีนาฯ รักใครชอบใครไม่ว่า แต่ไม่จำเป็นต้องฟังคนที่ได้อำนาจบนการยึดอำนาจประชาชนครับ นี่เป็นหลักการที่คนไทยทั้งประเทศควรยึดมั่นโดยพร้อมเพรียงกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62วิเคราะห์เลือกตั้งเวทีปราศรัยพลังประชารัฐข่าวร้อนเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 16:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์