ข่าว
100 year

เสรีพิศุทธ์ ร้อง กกต.ยุบพรรคพลังประชารัฐ ทำผิดปมดูด ส.ส.

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2562 14:05 น.
SHARE

“เสรีพิศุทธ์” ไป กกต. ร้องยุบพลังประชารัฐ ปมดูด ส.ส.หลังเลขาธิการพรรคยอมรับว่าดึงคนร่วมงาน จี้ประสาน ป.ป.ง.ตรวจเส้นทางการเงิน สอบฟอกเงิน-ค้ามนุษย์...

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 23 ม.ค.2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ได้เดินทางยื่นหนังสือขอให้ กกต.ตรวจสอบพฤติกรรมดูดผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐว่าเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง โดยระบุว่าก่อนหน้านี้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในทำนองยอมรับว่ามีการดึงนั้นคนนี้มาร่วมโดยไม่ได้ใช้เงิน เหมือนเป็นการยอมรับว่ามีการดูดจริง จึงเข้าข่ายว่าเป็นการเสนอให้ สัญญาว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม เพื่อจูงใจ ให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งสมัครเข้าเป็นสมาชิก ถือว่าเป็นความผิด ที่ กกต.สามารถเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคได้

ดังนั้นขอให้ กกต.ประสานไปยัง ป.ป.ง.ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของทุกคนที่มีรายชื่อถูกดูดมายังพรรคพลังประชารัฐ เพื่อพิสูจน์ให้ได้ว่ามีการจ่ายกันเป็นเงินสดหรือเป็นเช็ก และกรณีดังกล่าวยังถือว่าเข้าข่ายค้ามนุษย์และฟอกเงินด้วย เมื่อถามว่ามีหลักฐานอะไรมาให้ กกต.พิจารณาบ้าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของ กกต.ที่ต้องไปหา ไปรวบรวมจากคำให้สัมภาษณ์ต่างๆ และเป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะต้องไปตรวจสอบเส้นทางการเงิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสรีพิศุทธ์ เตมียเวสพรรคเสรีรวมไทยกกต.ร้องยุบพรรคดูด ส.ส.เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้