คนอยากเลือกตั้ง เรียกร้องรัฐบาล 7 ข้อ วางดอกไม้จันทน์ลั่นแค่เผาหลอก

ข่าว

  คนอยากเลือกตั้ง เรียกร้องรัฐบาล 7 ข้อ วางดอกไม้จันทน์ลั่นแค่เผาหลอก

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ม.ค. 2562 08:55 น.

  จ่านิว เพนกวิน นำทีมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จัดกิจกรรมประกาศจุดยืนไม่เลื่อนเลือกตั้ง พร้อมวางดอกไม้จันทน์ให้ลุงตู่ กับ บิ๊กป้อม ที่หน้าตลาดอินเตอร์โซน ม.ธรรมศาสตร์ ลั่นแค่เผาหลอกเท่านั้น...

  เมื่อเวลา 16.30 น. วานนี้ (21 ม.ค.2562) ที่บริเวณหน้าตลาดอินเตอร์โซน ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว และ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง พร้อมกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งจำนวนหนึ่งประมาณ 20 คน จัดกิจกรรมประกาศจุดยืนไม่เลื่อนการเลือกตั้งออกไป และชวนประชาชนนักศึกษาร่วมกันฌาปนกิจให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม โดยการนำรูปภาพทั้งสองมาวางไว้ที่พื้น และให้นักศึกษาร่วมโยนดอกไม้จันทน์ และเทน้ำมะพร้าวใส่รูปของทั้งสองเพื่อเป็นการฌาปนกิจให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ลั่นนี่แค่เผาหลอกเท่านั้น

  จากนั้นได้กล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาล คสช. พร้อมทั้งอ่านแถลงการณ์คัดค้านไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการจัดเลือกตั้งออกไปโดยผู้ชุมนุมมีการชูป้ายข้อความพร้อมแฮชแท็ก #เลื่อนแม่มึงสิ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารนอกเครื่องแบบกระจายกำลังดูแลความปลอดภัยโดยรอบบริเวณ

  ด้าน จ่านิว กล่าวว่า จะนัดชุมนุมจนกว่าจะมีการประกาศพระราชกฤษฎีกา หรือ พ.ร.ฎ.วันเลือกตั้ง และจะต้องประกาศภายในวันที่ 24 ม.ค.นี้เท่านั้น ซึ่งหากยังไม่เห็นความชัดเจนกลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะมาชุมนุมกันอีกครั้งในวันที่ 26 ม.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทั้งนี้ นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของ “ไผ่ดาวดิน” ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย พร้อมยืนเหยียบรูป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้ผู้สื่อข่าวหลายสำนักถ่ายภาพ

  นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ได้อ่านแถลงการณ์ ข้อเรียกร้อง 7 ข้อ ระบุว่า เนื่องด้วยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นสถาบันการศึกษาที่มีขนบธรรมเนียมต่อต้านเผด็จการสืบกันมาจากรุ่นสู่รุ่น นับตั้งแต่สถาปนามหาวิทยาลัย บัดนี้ รัฐบาลระบอบ คสช.ได้ดูหมิ่นเกียรติประชาชนด้วยการไม่ยอมจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 ตามที่ได้สัญญาไว้กับประชาชนทั่วประเทศ นอกจากนี้ จนปัจจุบันรัฐบาลยังมิได้ประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งและกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลมิมีความจริงใจต่อการนำประเทศกลับสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตย เรานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอประณามท่าทีอันไม่ให้เกียรติประชาชนของรัฐบาล และขอเรียกร้องให้รัฐบาลกระทำการดังต่อไปนี้ 


  1. ให้รัฐบาลประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง และหารือคณะกรรมการการเลือกตั้งเพื่อกำหนดประกาศวันเลือกตั้งโดยเร็ว

  2. ให้รัฐบาลยุติการใช้งบประมาณแผ่นดินที่สุ่มเสี่ยงต่อการเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองบางพรรค นำไปใช้ในการหาเสียง และไม่ทำการกำหนดการใช้จ่ายงบประมาณที่มีผลผูกพันไปยังรัฐบาลชุดต่อไป

  3. ให้รัฐบาลลดบทบาทและอำนาจของตนเองลง โดยปรับสภาพเข้าสู่มาเป็นรัฐบาลรักษาการ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการใช้อำนาจและกลไกของรัฐเพื่อประโยชน์ให้พวกพ้องของตนเอง

  4. ให้รัฐบาลยุติการแทรกแซงการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเสรีและเป็นธรรม

  5. ให้รัฐมนตรีทั้ง 4 คนที่เป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐลาออก เพื่อไม่ให้เกิดการทับซ้อนของผลประโยชน์ในระหว่างที่มีการเลือกตั้ง

  6. ให้องค์กรทั้งในและระหว่างประเทศ รวมถึงภาคประชาชนเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งโดยเสรี ไม่ปิดกั้น และรัฐบาลต้องอำนวยความสะดวกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

  7. ให้ยกเลิกการใช้อำนาจเด็ดขาด ของหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช) ตามบทบัญญัติมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับชั่วคราว 2557 ที่ได้รับรองตามมาตรา 265 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 เราขอย้ำเจตนารมณ์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่า ”ฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์สอนให้ฉันรักประชาชน...”

  ทั้งนี้ กลุ่มคนอยากเลือกตั้งใช้เวลาในการทำกิจกรรมประมาณ 45 นาที จึงแยกย้ายกันกลับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเลื่อนเลือกตั้งค้านเลื่อนเลือกตั้งจ่านิววางดอกไม้จันทน์เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 17:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์