นายกฯ ยัน รบ.เร่งแก้ฝุ่นพิษ ใช้ ก.ม.เคร่งครัด หวังกำจัดต้นตอ-ยั่งยืน

ข่าว

  นายกฯ ยัน รบ.เร่งแก้ฝุ่นพิษ ใช้ ก.ม.เคร่งครัด หวังกำจัดต้นตอ-ยั่งยืน

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ม.ค. 2562 21:00 น.

  นายกฯ ยันรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาฝุ่นละออง บูรณาการสำรวจ บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อกำจัดต้นตอ ผ่านมาตรการเร่งด่วน-ยั่งยืน ชี้ ปัญหาไม่ได้แก้ง่ายๆ ขอทุกคนช่วยกันแก้ปัญหา

  เมื่อวันที่ 18 ม.ค.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ผ่านรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า แม้สถานการณ์จะดีขึ้นจากความสำเร็จในการทำฝนเทียมหรืออื่นๆ แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ยังไม่เป็นปกติ ในส่วนของรัฐบาลก็ได้บูรณาการกัน เร่งสำรวจและแก้ไขที่ต้นตอ ด้วยการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งมาตรการระยะเร่งด่วนและระยะยั่งยืน สำหรับพี่น้องประชาชนก็ต้องขอความร่วมมือทุกคนที่ใช้รถใช้ถนน ก่อสร้าง โรงงาน แม้กระทั่งการเผาพืชผลทางการเกษตร ช่วยกันลดทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 และก็ PM10 ด้วย เพราะทั้ง 2 อย่างที่เป็นผลกระทบกับประชาชนกับร่างกายด้วยทุกคน แต่ PM2.5 อันตรายกว่า

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนได้สั่งการไปแล้วให้ทุกหน่วยได้ไปแก้ คือ รัฐบาลไม่ได้มาแก้เล็กๆ น้อยๆ เรื่องใหญ่ๆ ก็ต้องสั่งการไป ต้องมีระเบียบ มีกฎกติกามากขึ้น เช่น การใช้น้ำมันดีเซล ดีเซล B20 ในรถไฟ ในรถเมล์ อะไรต่างๆ หรือแม้กระทั่งขอร้องให้ประชาชนขอให้ร่วมกันใช้ ดีเซล B20 ที่มีส่วนผสมน้ำมันปาล์ม ไม่มีอันตรายต่อเครื่องยนต์ ปรับแก้นิดหน่อยเอง อันนี้มีการทดสอบ ทดลองใช้มาแล้ว และราคาก็ถูกกว่าราคาของน้ำมันดีเซลปกติ ซึ่งขณะนี้กระทรวงพลังงานก็ได้มีการผลิตน้ำมัน B20 ออกมา เพื่อจะรองรับความต้องการของผู้บริโภคแล้วนะครับ ก็ขอให้ไปหาเติมได้ตามปั๊มน้ำมันต่างๆ โดยทั่วกัน และคนกลุ่มคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบ ก็มีผู้ป่วย ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ก็ขอให้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การแก้ปัญหาไม่ได้ง่ายนัก เพราะเกี่ยวข้องกับหลายส่วนด้วยกัน ฉะนั้นอะไรที่ช่วยกันได้ก็ช่วย ขอบคุณสื่อทุกแขนง รวมทั้งสื่อโซเชียล ตนเห็นว่ามีบทบาทสำคัญ สามารถทำงานบูรณาการกับภาครัฐได้ โดยเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการสร้างการรับรู้อย่างทั่วถึง ต้องสร้างข้อควรคำนึงด้วย ไม่ใช่สร้างความตื่นตระหนกแต่เพียงอย่างเดียว เราต้องรับรู้ว่ารัฐบาลหรือทางงานราชการมีอะไรที่แก้ปัญหาไปให้ทุกคนจะต้องร่วมมือกันอย่างไร เราควรแสวงประโยชน์จากปรากฏการณ์ฝุ่นละอองในครั้งนี้ ให้ความรู้กับทุกๆ คน ได้รู้จัก ได้รู้วิธีการรับมืออย่างถูกต้องและเหมาะสม เหมือนเมื่อก่อนคนไทยรู้จัก "สึนามิ" เพียงในตำรา แต่ในวันนี้เรารู้จัก รู้ว่าจะต้องสังเกตจากอะไร แล้วควรทำตัวเช่นไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค่าฝุ่นละอองPM2.5ฝุ่นพิษฝุ่นละอองมลพิษรายการศาสตร์พระราชาฯข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 13:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์