ไลฟ์สไตล์
100 year

"เหล่าทัพ" กระทำพิธีสวนสนามปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล ประจำปี 2562

ไทยรัฐออนไลน์
18 ม.ค. 2562 19:22 น.
SHARE

กองบัญชาการทัพไทย โดย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ ประกอบพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลของหน่วยทหาร เนื่องในวันกองทัพไทย และวันกองทัพบก ประจำปี 2562 โดยมีการสวนสนามของแต่ละเหล่าทัพ


เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 18 ม.ค.62 ณ ลานอเนกประสงค์ กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลของหน่วยทหาร เนื่องในโอกาสวันกองทัพบกและวันกองทัพไทย และสวนสนามของกำลังพล

ข่าวแนะนำ

ซึ่งในปีนี้ประกอบด้วยกำลังพลสวนสนาม จำนวน 20 กองพัน โดยจัดกำลังพลจากกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์, กรมทหารราบ ที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์, กรมทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ และกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 มี พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ เป็นผู้บังคับกองผสม


ขณะที่กองทัพเรือ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลและสวนสนามเนื่องในวันกองทัพไทย ในส่วนกองทัพเรือ ประจำปี 2562 ณ ลานอเนกประสงค์ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

โดยได้จัดให้มีพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลและสวนสนาม ณ ลานอเนกประสงค์ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยจัดกำลังพลจากหน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือ เข้าร่วมสวนสนามครั้งนี้ จำนวน 12 กองพัน

ส่วนกองทัพเรือ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลในส่วนของกองทัพอากาศ เนื่องในวันกองทัพไทย ประจำปี 2562 ณ บริเวณลานอเนกประสงค์หน้ากองบัญชาการ โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช

สำหรับพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล จัดขึ้นเพื่อให้นายทหารสัญญาบัตร นายทหาร ชั้นประทวน ทหารกองประจำการ และนักเรียนทหาร ที่ยังไม่เคยเข้าร่วมพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนฯ ได้เข้ากระทำการปฏิญาณตนฯ ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่บุคคลซึ่งเข้ามารับราชการทหารจะต้องเข้าร่วมพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล จึงจะถือเป็นทหารที่สมบูรณ์อย่างแท้จริง และยังได้จัดให้มีการสวนสนามของทหาร 5 กองพัน ได้แก่

กองพันนักเรียนนายเรืออากาศ รักษาพระองค์ กองพันนักเรียนจ่าอากาศ กรมทหารอากาศโยธิน รักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการอากาศโยธิน กองพันทหารต่อสู้อากาศยาน รักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการอากาศโยธิน กรมปฏิบัติการพิเศษ หน่วยบัญชาการอากาศโยธินนอกจากนี้ กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบินขับไล่แบบที่ 19 ก (F-16) จำนวน 1 เครื่อง จากฝูงบิน 403 กองบิน 4 จังหวัดนครสวรรค์ ทำการบินผ่านบริเวณพิธี และเครื่องบินฝึกแบบที่ 14 (Cessna 172) จำนวน 3 เครื่อง จากฝูงบิน 604 กองบิน 6 ดอนเมือง บินโปรยข้าวตอกดอกไม้ เพื่อเป็นเกียรติและเป็นสิริมงคลแก่กำลังพลที่ผ่านการสวนสนาม และปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล เนื่องในวันกองทัพไทย และการแสดงภาคพื้นก่อนประกอบพิธี ได้แก่ การแสดงทางทหาร การแสดงกระบี่กระบอง การแสดงศิลปะป้องกันตัว และการแสดงท่าอาวุธประกอบดนตรี โดยนักเรียนจ่าอากาศ


สำรับกองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธาน ในพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล ณ กองพันทหารสื่อสาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันกองทัพไทยวันกองทัพบกสวนสนามกระทำสัตย์ปฏิญาณตนธงชัยเฉลิมพลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 02:03 น.