“บิ๊กแดง” ฮึ่ม-อย่าล้ำเส้น จวกกลับนักการเมือง

ข่าว

  “บิ๊กแดง” ฮึ่ม-อย่าล้ำเส้น จวกกลับนักการเมือง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ม.ค. 2562 05:05 น.

  ปมทัศนคติกลุ่มอยากเลือกตั้ง พลังประชารัฐย้อนเกล็ดสุดารัตน์ ฉะซีทีเอ็กซ์ใส่ร้าย “ทักษิณ”

  “บิ๊กแดง” คำรามนักการเมืองอย่าล้ำเส้น ปัดคุกคาม ส่งทหาร-ตร.ไปติดตามส่องทุกพรรค กรุณาให้เกียรติ กันด้วย โต้อคติกับกลุ่มอยากเลือกตั้งแต่อ่านเกมออก คสช.กัดติด “ทักษิณ” จัดรายการเขย่าโซเชียล “บิ๊กตู่” สะบัดหน้าเชิดใส่ ว้ากพวกต่อต้านขีดเส้นตายรัฐบาลได้หรือ “บิ๊กป้อม” หยันอดีตนายกฯ อยู่ต่างแดนจะแก้อะไรได้ ย้ำได้กาบัตรแน่ภายใน 150 วัน “วิษณุ” ขำคำร้องฟันนายกฯเจ้าของสื่อ ยันไม่ขัดรัฐธรรมนูญ “เรืองไกร” ตอกไม่ตลกอย่ารีบออกตัวอุ้ม เด็ก ปชป.งงชาวบ้านอยากรู้ได้เข้าคูหาเมื่อไหร่ ผบ.ทบ.หงุดหงิดทำไม “อภิสิทธิ์” เตือนรัฐบาลอย่าสร้างเงื่อนไขขัดแย้ง พท.ซัดยืดหย่อนบัตรทำประเทศสั่นคลอน ขาดความเชื่อมั่น บี้ประกาศชัดวันกาบัตร “สุริยะ” คุยพลิกประวัติศาสตร์กวาด ส.ส.อีสานทะลุเป้า “อนุชา” ย้อน “เจ๊หน่อย” ด่านายตัวเอง ผู้ต้องหาร่วมคดีซีทีเอ็กซ์

  จากกรณีแกนนำพรรคเพื่อไทยออกมาฟ้องสังคมว่าถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคุกคามตามประกบขณะลงพื้นที่หาเสียง และนายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)ระบุ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช.มีอคติคับแคบที่ระบุกลุ่มคนอยากเลือกตั้งเคลื่อนไหวสร้างความวุ่นวายตามใบสั่ง ล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์ออกมาปรามฝ่ายการเมืองอย่าล้ำเส้น

  “บิ๊กแดง” ฮึ่มให้เกียรติทหาร-ตร.ด้วย

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ม.ค.ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการดูแลความเรียบร้อยช่วงหาเสียงเลือกตั้งว่า เราติดตามความเคลื่อนไหว หรือไปดูการหาเสียงของทุกพรรคอยู่แล้ว ไม่ได้เว้นพรรคใด ทหาร ตำรวจ ที่ไปติดตาม ไม่ได้มีเจตนาจะไปจับผิดฝ่ายการเมือง กลับกันฝ่ายการเมืองมีคู่แข่ง มีคนได้และเสียประโยชน์ หากเกิดเหตุความวุ่นวาย ฝ่ายทหารต้องตกเป็นเป้าอยู่ดีและจะมาโยนความผิดให้ บางครั้งฝ่ายทหารอยู่เฉยๆมีคนมาใส่ร้ายป้ายสีฝ่ายรัฐบาล ทหารและตำรวจอยู่เสมอ ขอให้สบายใจได้ว่าที่มีทั้งทหารและตำรวจไปเป็นความปรารถนาดี ได้เน้นย้ำว่าเจ้าหน้าที่ต้องให้เกียรติผู้ดำเนินการกิจกรรมทางการเมือง กลับกันฝ่ายการเมืองกรุณาให้เกียรติเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ไม่ใช่ไปดูหมิ่นดูแคลนซักไซ้ไล่เลียงเจ้าหน้าที่ที่มาติดตาม และอำนวยความสะดวกในการรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ไม่จำเป็น จะต้องไปแนะนำตัวกับฝ่ายการเมือง

  โต้ไม่เคยมีทัศนคติที่ไม่ดี

  เมื่อถามว่า ฝ่ายการเมืองวิพากษ์วิจารณ์ว่า ผบ.ทบ.มีทัศนคติไม่ดีต่อกลุ่มผู้ชุมนุม พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ตนไม่เคยบอกว่ามีทัศนคติที่ไม่ดี แต่มีทัศนคติดี ตนมีประสบการณ์อยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุมมาหลายปี พอจะอ่านเกมออก เขาอยากจะพูดอะไรถือเป็นสิทธิ์ คงไม่ไปโต้ตอบและจะทำหน้าที่รักษาความมั่นคงอย่างตรงไปตรงมา พร้อมปฏิบัติธรรมตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา หากทุกคนไม่ล้ำเส้นอยู่ในกรอบในระบอบประชาธิปไตยไม่ว่ากัน เมื่อถามอีกว่า กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะยกระดับการชุมนุมวันที่ 19 ม.ค. พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า คงไม่เป็นห่วง ถือเป็นสิทธิเสรีที่จะทำ แต่เสรีภาพการใช้ประชาธิปไตยควรอยู่ในกรอบ เป็นห่วงผู้ประกอบการในพื้นที่รอบข้าง ภาพการท่องเที่ยว ต่างชาติจะเข้าใจอย่างไร เหตุการณ์ความรุนแรงเคยเกิดแถวสถานที่บริเวณนั้นอยู่แล้ว สัญลักษณ์ของคนที่ไปดำเนินกิจกรรมทางการเมืองคล้ายคลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต เราไม่อาจไปห้ามอะไรได้ ขอให้เห็นใจประชาชนสุจริตที่ประกอบอาชีพอยู่แถวนั้น ห้างร้านต่างๆหวาดระแวง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายความมั่นคงต้องส่งเจ้าหน้าที่ลงไป เพื่อไม่ให้เกิดเหตุและต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ขอให้อดทนจากการยั่วยุทุกประเภทที่จะเกิดขึ้น

  คำรามนักการเมืองอย่ามาล้ำเส้น

  พล.อ.อภิรัชต์กล่าวต่อว่า เหตุการณ์จะบานปลายหรือไม่มีองค์ประกอบหลายอย่างไม่ได้อยู่ที่ฝ่ายรัฐ รัฐบาลพยายามทำหน้าที่ของรัฐบาล นายกฯก็ทำหน้าที่ของท่านได้ดีที่สุด รวมถึง ครม. กกต.แต่คนส่วนใหญ่ในประเทศมีเหตุผลและคงทราบดีว่าเหตุผลอะไร เมื่อถามว่า หากการชุมนุมยืดเยื้อจะส่งผลกระทบต่อการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกหรือไม่ พล.อ. อภิรัชต์กล่าวว่า คงตอบไม่ได้ แต่การดำเนินการใดๆ ขอให้อยู่ในกรอบ “เมื่อท่านมาขีดเส้นไว้ว่าคนนั้นต้องทำอย่างนั้น ต้องขีดเส้นตัวเองด้วย ไม่ใช่มาขีด เส้นให้คนโน้นคนนี้เดินอย่างเดียว เอาเส้นขาวหรือเส้นอะไรมาวางให้เขาเดิน ท่านต้องขีดเส้นที่ตัวท่าน อย่ามาล้ำเส้นกัน ฝ่ายการเมืองก็เดินไป ฝ่ายความมั่นคงทำงานไป จะเป็นระบบสอดคล้องกัน ผมพูดไปรับรองไม่เกินอีกครึ่งชั่วโมงจะมี feedback กลับมา แต่พูดในฐานะที่มีบทบาทดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย จากประสบการณ์ตั้งแต่ปี 47 ประชาชนคงไม่อยากให้มีอะไรเกิดขึ้นอีก” พล.อ.อภิรัชต์กล่าวและว่า แม้ว่าขณะนี้เป็นรัฐบาล คสช.ไม่ได้ดำเนินการมาตรการอะไรทั้งที่มีกฎหมาย อำนาจของ คสช. ปล่อยให้แสดงความเชื่อมั่นว่าประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจและเห็นใจรัฐบาล

  ห้ามไม่ได้ศึกโซเชียลอดีตนายกฯ

  เมื่อถามถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯจัดรายการ Good monday ทุกวันจันทร์ จะส่งผลกระทบอะไรหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า ไม่น่าจะมีอะไร เขาก็ทำอยู่เรื่อยๆตาม Social Media นายทักษิณจะจัดรายการในห้วงที่สถานการณ์บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงวุ่นวายอยู่ จะไปห้ามใครได้ เมื่อถามว่า คสช.ต้องติดตามหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่าคิดว่าคงมีคนติดตามข่าวสาร

  “นายกฯตู่” ถก ครม.สัญจรลำปาง

  ขณะที่เมื่อเวลา 08.30น. ที่ห้องประชุมอินทนนท์ ชั้น 5 อาคารบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง อ.เมืองลำปาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 (เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง และลำพูน) และเป็นประธานการประชุม ครม.สัญจรครั้งที่ 1/2562 นายกฯกล่าวขอบคุณการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวเชียงใหม่และลำปาง โดยนายกฯได้ถ่ายภาพรวมกับนักศึกษาที่ร้องเพลง “สู้เพื่อแผ่นดิน” ต้อนรับ มีตัวแทนนักเรียนโรงเรียนละออ-อุทิศ มอบดอกกุหลาบสีขาวให้ตัวแทนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางมอบภาพวาดนายกฯเป็นที่ระลึก พร้อมสมุดภาพและข้อความในใจ นายกฯเยี่ยมชมการทำขนมของโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารี ส่วนโรงเรียนอัสสัมชัญลำปางนำหุ่นยนต์เก็บผลไม้และแยกผลไม้ สุก ดิบ เน่า มาแสดง นายกฯขอให้ ด.ญ.วริณรำไพ รัศมีเทวินทร์ นักเรียนอนุบาล 3 โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง แนะนำคุณสมบัติหุ่นยนต์เป็นภาษาอังกฤษอย่างฉะฉาน จนนายกฯชอบใจชมว่าเก่ง กล้าพูด พร้อมหอมหน้าผากไปฟอดใหญ่

  สะบัดหน้าหนีสื่อถาม “ทักษิณ” จ้อ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนการประชุม ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายกฯถึงการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศนัดแนะประชาชนเจอทุกวันจันทร์ในรายการ “Good Monday” รับมือการเปลี่ยนแปลงของโลก ทันทีที่ผู้สื่อข่าวถามพล.อ.ประยุทธ์ถึงกับสะบัดหน้าเดินหนีออกวงสัมภาษณ์ทันที โดยไม่ได้ตอบคำถาม พร้อมแสดงท่าทีหงุดหงิดพูดขึ้นมาอย่างเสียงดังว่า “เฮ้ย ไม่พูด ขี้เกียจฟัง ไม่พูดด้วยแล้ว”

  โต้คนอยาก ลต.ขีดเส้นตาย รบ.ได้หรือ

  ต่อมาเวลา 13.40 น. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนัดชุมนุมเคลื่อนไหวขีดเส้นตายวันที่ 19 ม.ค.ให้รัฐบาลประกาศวันเลือกตั้งที่ชัดเจนว่าบอกมาโดยตลอดแล้วว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปตามเงื่อนไขและข้อกำหนด ที่ระบุว่ามีการกำหนดเส้นตายเงื่อนไขวันที่ 19 ม.ค. อยากถามว่าขีดเส้นตายให้รัฐบาลได้หรือ ไม่เข้าใจ ทั้งหมดอยู่ในกำหนดการเดิม การเลือกตั้งภายใน 150 วัน คือวันที่ 9 พ.ค. แต่เราให้มีการจัดการเลือกตั้งก่อน ไม่ได้ต้องการจะไปพูดอะไร เพราะเป็นหน้าที่การกำกับดูแลของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะกำหนดวันมาโดยรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อทำให้บ้านเมืองมีเสถียรภาพ และดำเนินการเรื่องอื่นๆต่อไปได้ เพียงแต่ต้องให้เวลาเตรียมการก่อน ในระหว่างพระราชพิธีบรมราชาภิเษกและกิจกรรมที่ประชาชนทั้งประเทศ จะจัดถวายในนามของรัฐบาลและประชาชนคนไทยทั้งประเทศ เพราะนี่คือสถาบันหลักของประเทศ เพราะฉะนั้นทุกคนต้องช่วยกัน

  ตัดสินเอง ครม.สัญจรถึงเมื่อไหร่

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงพรรคการเมืองเรียกร้องให้ยุติการประชุม ครม.สัญจรซึ่งเป็นการหาเสียงว่า เห็นพูดอยู่อย่างนี้ว่าเป็นการหาเสียง พูดไปเรื่อย อธิบายไปหลายครั้งแล้วมารับฟังความคิดเห็น รับเรื่องร้องเรียนและขับเคลื่อนงาน มาประชุมแต่ละครั้งไม่ใช่มา 2 วันแล้วจบ หากไม่พบปะประชาชนจะไม่รู้ว่าเขาต้องการอะไร ตอนที่มีรัฐบาลเลือกตั้งเขาก็ทำ ถามผู้ว่าฯเกณฑ์ใครมาหรือเปล่า ทุกคนมาด้วยความเต็มใจ ถ้าไม่เต็มใจคงไม่มีใครมาพูดดีกับตนหรอก ไม่ได้ไปจ้างวานใครเขามา สิ่งต่างๆเหล่านี้จะพิจารณาเองว่า จะทำอะไรเมื่อไรอย่างไร ตราบใดที่ยังทำตามกฎหมายอยู่ได้ตนก็ทำอะไรที่ทำได้อะไรเหมาะสม ทำได้ถึงเมื่อไหร่อย่างไรจะพิจารณาเอง

  โยนถาม “เจ๊หน่อย” ทำเป๋าตุงได้หรือไม่

  เมื่อถามว่าคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ใช้วาทกรรม อยู่กับเรากระเป๋าตุง อยู่กับลุงตู่กระเป๋าแฟบเดินสายพบประชาชน นายกฯกล่าวว่า ก็ให้ไปถามคุณหญิงสุดารัตน์กันเองแล้วกันว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ทำได้หรือไม่ได้ไม่รู้เหมือนกัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าจะให้สัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ กระเซ้ากลุ่มผู้สื่อข่าวที่ประจำทำเนียบรัฐบาลว่า “เหมือนไม่ได้เจอหน้ากันมานาน แต่ความจริงเจอกันทุกวัน ทุกอาทิตย์ ทุกสัปดาห์ ตามกันมาตลอด เป็นเพราะรักกัน จึงตามมาใช่หรือไม่ มาเพราะเป็นห่วงนายกฯใช่ไหม”

  “ลุงตู่” อารมณ์ดีเต้น “ริมโบร็อก”

  ต่อมาเวลา 14.30 น. ภายหลังการประชุม ครม.สัญจร พล.อ.ประยุทธ์พร้อมคณะ เดินทางไปเยี่ยมชมการเรียนการสอนเยี่ยมชมของโรงเรียนอนุบาลแม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง หนึ่งในโครงการ 1 ตำบล 1 โรงเรียนคุณภาพ พร้อมพบปะผู้บริหารสำนักงานเขตในพื้นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กว่า 300 คน โดยนายกฯกล่าวว่า มาเพื่อให้รู้ว่าเราจริงใจแก้ปัญหา อย่ามองว่าตนเป็นศัตรู ไม่ได้เป็นศัตรูกับใครเลยแม้แต่คนเดียวในประเทศไทย หรือแม้แต่นอกประเทศก็ตาม จะเรียกร้องอะไรเรียกไป จะไม่กล่าวถึงใครทั้งสิ้น วันนี้โซเชียลมีเดียมันเร็ว ทำถูกร้อยคนทำผิดแค่คนเดียวก็โดน รัฐบาลก็โดน ฉะนั้นต้องแยกแยะ การเข้ามาเป็นรัฐบาลได้ เป็นสิ่งที่อาจไม่เหมาะกับตน แต่เป็นความจำเป็น ขออย่ามองว่าเข้ามาวันนี้เพื่อมีอำนาจ ถ้าอำนาจมาแล้วมีผลประโยชน์ แล้วมีความสุข ทุกคนก็อยากมา แต่ตนไม่มีความสุข ไม่มีความสุขจริงๆ ไม่ได้บ่น เพราะเห็นความหวังของชาวบ้าน

  จากนั้นนายกฯ กดปุ่มเปิดโครงการ เยี่ยมชมนิทรรศการผลงานนักเรียน อาทิ สิ่งประดิษฐ์เครื่องตรวจวัดอากาศ เมื่อมาถึงห้องเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 นายกฯร่วมเต้นริมโบร็อก (Limborock) กับเด็กๆอย่างสนุกสนาน เป็นการเต้นลอดไม้ฝึกกล้ามเนื้อร่างกายให้สมดุล ขณะที่เด็กๆต่างดีใจเข้าสวมกอดถ่ายภาพกับนายกฯ

  นั่งรถม้าคึกคัก บอกอย่ากลัวไม่ใจร้าย

  ต่อมาเวลา 16.50 น. นายกฯและคณะเดินทางไปยังวัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง โดยนายกฯได้นั่งรถม้าชื่อ “เจมส์บอนด์” หมายเลข 12 เข้าวัดบางช่วงลุกขึ้นยืนโบกมือทำสัญลักษณ์ไอเลิฟยูทักทายประชาชนที่มาต้อนรับ พร้อมกล่าวติดตลกว่า “ผมมารถม้าชื่อเจมส์บอนด์ ส่วนผมเป็น 007” เมื่อเข้าอุโบสถนายกฯถวายเครื่องสักการะพระครูพิธานนพกิจ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุลำปางหลวง โดยพระครูพิธานนพกิจ มอบพระเจ้าแก้วมรกต หน้าตัก 5 นิ้ว ให้นายกฯพร้อมให้พรขอทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติสำเร็จ จากนั้นผู้สูงอายุผูกข้อมือสู่ขวัญให้นายกฯและคณะ ก่อนไปสักการะองค์พระธาตุลำปางหลวงและซุ้มพระพุทธบาท แล้วออกมาพบประชาชน มีหญิงชราอายุ 76 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ นั่งรถเข็นนำพระไพรีพินาศกับพระอุปคุตมามอบให้ ทั้งนี้ นายกฯกล่าวกับประชาชนว่า อย่าเชื่อคิดว่าจะได้อะไรเร็ว จะพังทั้งประเทศ อย่ากลัวนายกฯเพราะไม่ใช่คนใจร้าย ไม่ใช่คนขี้โมโห แต่บางทีคนยั่วโมโห ไม่เช่นนั้นถ้านายกฯเงียบไม่มีรสชาติ จากนั้นนายกฯไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เสร็จแล้วเดินทางกลับ กทม.

  “บิ๊กป้อม” ซัด “ทักษิณ” อยู่ ตปท.แก้อะไรได้

  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯจัดรายการ Good Monday สื่อสารจากต่างประเทศมายังประชาชนในประเทศไทยว่า แล้วควรจะฟังเขาหรือไม่ เขาอยู่นอกประเทศจะไปทำอะไร จะมีคนฟังหรือไม่จะไปรู้หรือ พวกคุณต้องไปถามคนฟัง เมื่อถามว่า นายทักษิณพยายามจะชี้แนะการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ จะนำมาพิจารณาปรับใช้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า แล้วอยู่ต่างประเทศจะไปแก้อะไรล่ะ เมื่อถามย้ำว่า รัฐบาลนี้ได้แก้ปัญหานี้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องให้นายทักษิณมาเสนอแนะใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า คนตั้ง 70 ล้านคน เขาพร้อมจะทำงานด้วย ทำให้กับประชาชนด้วยกัน ไม่ใช่ของใครคนเดียวที่หนีคดีไปอย่างนี้หรอก

  ย้ำยังไงก็ได้เลือกตั้งแน่ใน 150 วัน

  พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า ส่วนการดูแลความสงบเรียบร้อยกรณีกลุ่มอยากเลือกตั้งเคลื่อนไหวในพื้นที่ กทม. มีเคลื่อนไหวอยู่แค่ 100-200 คน แล้วจะทำอย่างไรได้ เพราะต่างคนต่างความคิดคนที่ต้องการให้เลือกตั้งหลังพระราชพิธีก็มี เขาก็ออกมาเหมือนกันมีทั้งสองฝั่ง เมื่อถามว่า มองว่าปิดปากประชาธิปไตย พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ปิดปากอะไร อย่างไรก็ต้องเลือกตั้งแน่ภายใน 150 วัน เพราะ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้แล้ว จะมาเอาอะไรอีกล่ะ”

  เมื่อถามว่า เกรงว่าถ้าเลื่อนเลือกตั้งไปจะกระทบความเชื่อมั่นประเทศ พล.อ.ประวิตรตอบว่า “อ้าว ก็มีพระราชพิธี แล้วจะเอาอย่างไรอีก ต้องดูว่าทับซ้อนกันหรือเปล่า ถ้าทับซ้อนอาจต้องเลื่อนกันนิดหน่อยก็ได้ ส่วนจะเลื่อนไป 1-2 วันหรือกี่วันยังไม่รู้ แล้วแต่ กกต.ต้องนำเรื่องพระราชพิธีไปเทียบกันแล้วกำหนด เมื่อถามว่าฝ่ายความมั่นคงจะปล่อยให้กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเคลื่อนไหววันที่ 19 ม.ค. ตามที่ประกาศไว้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า แล้วแต่เขา แต่ต้องขออนุญาตและอยู่ในกฎเกณฑ์ตามกฎหมาย เมื่อถามอีกว่ากลัวว่าจะกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี จะกระทบกระทั่งได้อย่างไร ตำรวจเขาเรียบร้อยจะตายไป ไม่มีหรอก

  ฟุ้ง “เขมร” แคร์ไทยยกเลิกพาสปอร์ต “ปู”

  นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรัฐบาลกัมพูชา ยกเลิกหนังสือ เดินทางให้ชาวต่างชาติบางคนที่ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาและผู้ช่วยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงว่า การที่กัมพูชายกเลิกหนังสือเดินทางดังกล่าว ไม่ใช่เพราะไทยจี้ขอให้ยกเลิกไปช่วงนี้ แต่ได้พูดคุยเรื่องนี้กันมาก่อนหน้านี้ 6-7 เดือนแล้ว กัมพูชารู้เรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ เหตุผลที่ยกเลิกคงเป็นเพราะการถือพาสปอร์ตของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ แพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง เกินกว่าที่ควรจะเป็นจึงยกเลิก ถือเป็นการแสดงท่าทีที่ชัดเจนอย่างเป็นทางการ แสดงให้เห็นว่าเราแคร์ความรู้สึกซึ่งกันและกัน กัมพูชาถือเป็นเพื่อนของเราต้องทำงานร่วมกันหลายเรื่อง อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างเจ้าของหนังสือเดินทางกับกัมพูชา ยืนยันไม่ได้มาจากการขอร้องของเรา ส่วนกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปปรากฏตัวที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ทางการจีนรับรู้เรื่องนี้ และมีมาตรการของเขา รับรู้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีคดีความและไทยกำลังติดตามตัวอยู่

  “วิษณุ” ขำคำร้องนายกฯเจ้าของสื่อ

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯให้สัมภาษณ์กรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นหนังสือถึง กกต. ให้ตรวจสอบการเปิดเฟซบุ๊กอินสตาแกรม ทวิตเตอร์ของ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าข่ายเป็นเจ้าของสื่อมวลชนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) ทำให้ขาดคุณสมบัติของความเป็นนายกฯหรือไม่ว่า ไม่ใช่การถือครอง ไม่ใช่เป็นเจ้าของตามความหมายที่กฎหมายเขียน ไม่เช่นนั้นเป็นกันทุกคน ที่เล่นเฟซบุ๊กกันทั้งประเทศได้ขออนุญาตกันหรือไม่ คำตอบคือไม่เพราะเป็นการเล่น ไม่ใช่เป็นเจ้าของประกอบกิจการ ส่วนที่เขาร้องให้ร้องไป ผู้มีหน้าที่คงได้วินิจฉัยออกมา ตนเป็นรัฐบาลจะออกความเห็นเชิงวิชาการ อาจมีน้ำหนักน้อย ให้คนมีหน้าที่เกี่ยวข้องวินิจฉัย มองเป็นเรื่องตลกขำ ไม่เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ

  “เรืองไกร” ตอกไม่ตลกอย่ารีบอุ้ม

  นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวตอบโต้ว่านายวิษณุอย่าเพิ่งออกตัวเร็วแสดงความเห็นอุ้ม พล.อ.ประยุทธ์เร็วเกินไป ควรกลับไปอ่านรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 98 (3) ให้ดี เขียนสั้นๆเข้าใจง่าย มาตรานี้ห้ามบุคคลบางกลุ่มเท่านั้น ไม่ใช่ห้ามบุคคลทั่วไป เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องตลก การร้องปลดนายกฯให้พ้นจากตำแหน่งเฉพาะตัวนั้น ทำจริงจังตามข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่มีอยู่ สิ่งที่ตนร้องให้ กกต.ตรวจสอบมีเหตุมาจากรัฐธรรมนูญห้ามไว้ ถ้า ตลกจริงเวลาอ่านรัฐธรรมนูญมาตรานี้ คงขำกลิ้งไปแล้ว การเลื่อนเลือกตั้งต่างหากที่เป็นเรื่องตลกร้ายในสายตาคนส่วนใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ

  “ยิ่งลักษณ์” ตีปี๊บชวนฟังรายการพี่ชาย

  เมื่อเวลา 11.00 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กว่าได้นั่งฟังและอ่านแนวความคิดของพี่ชายผ่านเว็บไซต์ Thaksin Official คอลัมน์ “GOOD MONDAY รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกกับ ดร.ทักษิณ ชินวัตร” ที่เพิ่งเปิดตัวไป ได้แนวความคิดหลายมุมมอง ตนเป็นน้องสาวแต่เวลาพี่เล่าเรื่องที่ไปพบคนนั้นคนนี้ เจอสิ่งใหม่ๆของประเทศนั้นประเทศนี้ ยังชอบฟังรู้สึกสนุกทุกครั้งไม่มีเบื่อ ทำให้มีแนวความคิดใหม่ๆทั้งด้านเทคโนโลยี เศรษฐกิจ ตลอดจนวิธีการที่จะรับมือกับโลกที่กำลังเปลี่ยนไปในทุกวัน เชื่อว่าทุกท่านที่ได้ฟังจะรู้สึกเหมือนกันกับตนว่ามีพลังเกิดแรงบันดาลใจ เกิดไอเดียใหม่ๆที่จะนำไปปรับใช้กับการทำงานอย่างมีประโยชน์ เราต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ศึกษาหาความรู้ใหม่ให้ก้าวทันต่อโลกที่หมุนเร็วอยู่เสมอ จึงอยากชวนทุกท่านเข้ามาฟังหรืออ่านเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์และ Podcast ทุกเช้าวันจันทร์

  “มาร์ค” ติง รบ.อย่าก่อเงื่อนไขขัดแย้ง

  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีฝ่ายความมั่นคงส่งคนติดตามนักการเมืองลงพื้นที่หาเสียงว่าหลายครั้งสังเกตว่ามีการส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลสังเกตการณ์ แต่อย่ามาจำกัดสิทธิทำกิจกรรมการเมือง ขณะนี้ไม่มีข้อห้ามทางกฎหมายแล้ว ต้องไม่ทำให้หวาดกลัวหรือหวาดระแวง อย่าให้ขัดแย้งกันทุกเรื่อง การเลือกตั้งยังไม่ชัดเจนรัฐบาลถึงจะตอบได้ ทุกคนมีจิตใจเดียวกันอยากเห็นงานพระราชพิธีเรียบร้อย ไม่มีใครอยากสร้างบรรยากาศไม่ดีอยู่แล้ว รัฐบาลต้องรับผิดชอบสร้างความชัดเจนให้ความมั่นใจ สำหรับกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ถ้าใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญทำได้ แต่อย่าให้ลุกลามบานปลาย รัฐบาลต้องไม่สร้างเงื่อนไขให้เกิดปัญหาต่อบ้านเมือง ส่วนที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 2 เรียกประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้าน 20 จังหวัดภาคอีสาน ที่ค่ายประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี อ้างว่าทำความเข้าใจเรื่องรัฐธรรมนูญและการเลือกตั้งไม่ทราบรายละเอียด แต่ถ้าใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์ทางการเมืองผิดอยู่แล้ว อย่าไปทำให้กระบวนการประชาธิปไตยมีปัญหา ทุกคนอยากหลุดพ้นวังวนแบบนี้ ถ้าไปทำอะไรสวนทางไม่เป็นประโยชน์

  “รัชดา” งง ผบ.ทบ.หงุดหงิดทำไม

  น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส. กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงท่าทีของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่เเข็งกร้าวขึ้น เมื่อถูกถามถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของฝ่ายการเมืองและกลุ่มคนอยากเลือกตั้งว่าประชาชนเเค่ต้องการความชัดเจนว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ ผบ.ทบ.ต้องเข้าใจว่าประชาชนก็รักชาติ เคารพสถาบันเหมือนกัน อยากให้มีการเลือกตั้งสอดคล้องกับคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เคยยืนยันมาตลอดเท่านั้นเอง ไม่เห็นว่า ผบ.ทบ.จะต้องออกมาหงุดหงิดอะไรหรือฮึ่มๆอะไรเลย บรรยากาศวันนี้กำลังดีอยู่เเล้ว ไม่เห็นต้องอะไรเลยประชาชนเป็นเจ้าของบ้านเมืองเหมือนกัน มีสิทธิอยากรู้ว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อใด

  พท.ซัดเลื่อน ลต.ทำสั่นคลอน

  วันเดียวกัน พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ว่า แน่ชัดแล้วว่าการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.จะไม่เกิดขึ้น การเลื่อนการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ว่าผู้เกี่ยวข้องจะอ้างเหตุผลอย่างไร ย่อมมีผลต่อความรู้สึกของประชาชนที่หวังจะได้อำนาจอธิปไตยคืนมา ยังมีผลต่อความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้สถานการณ์ทางการเมืองของประเทศอยู่บนความไม่แน่นอนอีกครั้ง ขณะนี้ มีข้อเท็จจริงที่น่ากังวลว่ามีการใช้อำนาจและกลไกของรัฐเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการเมือง และคงจะมีอยู่ไปจนถึงวันเลือกตั้ง เช่น 4 รัฐมนตรีในรัฐบาลยังปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีต่อไป ยากจะแยกแยะว่ากิจการใดทำเพื่อประโยชน์สาธารณะหรือทำไปเพื่อหวังผลทางการเมือง รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มโดยอาศัยช่องว่างตามรัฐธรรมนูญใช้งบ ประมาณมหาศาลทุ่มเทช่วงปลายรัฐบาล อ้างนโยบายประชารัฐชื่อคล้ายชื่อพรรคของตน แกนนำพรรคบางคนได้แสดงออกชัดเจนว่าสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ในบัญชีรายชื่อพรรค

  บี้รัฐบาล-กกต.ประกาศชัดวันกาบัตร

  แถลงการณ์ระบุด้วยว่าเห็นได้ชัดว่ามีการใช้กลไกของรัฐสร้างความได้เปรียบต่อเนื่อง ตั้งแต่หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แก้ไขกฎหมายพรรค การเมืองหลายครั้ง แทรกแซงการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.ใช้กลไก กอ.รมน.ภาค เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการของจังหวัด อำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่อีสาน ใช้ศูนย์ดำรงธรรมเรียกประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ้างสร้างความปรองดอง เลือกปฏิบัติให้ใช้สถานที่ราชการทำกิจกรรมทางการเมือง ใช้หน่วยงานความมั่นคงติดตามสอดส่องการลงพื้นที่ทำกิจกรรมทางการเมืองของพรรคเพื่อไทย หรือกรณีบุกจับกุมว่าที่ผู้สมัครของพรรคขณะเดินรณรงค์พบประชาชน จึงขอให้นายกฯ และหัวหน้า คสช. กำชับให้หัวหน้าส่วนราชการวางตนเป็นกลางทางการเมืองอย่างแท้จริง อย่าทำเป็นปากว่าตาขยิบ และขอให้ กกต.เข้ามาตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐว่าใช้อำนาจรัฐเป็นคุณแก่บางพรรคหรือไม่ และขอให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้ทำให้เกิดความชัดเจนเกี่ยวกับวันเลือกตั้ง และยุติการคุกคามประชาชนที่ออกมาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งด้วย

  จี้ผู้มีอำนาจฟังเสียงประชาชน

  นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลและองค์กรที่เกี่ยวข้องสื่อสารให้เห็นถึงความไม่แน่นอนของกำหนดการเลือกตั้งมากยิ่งขึ้น จึงเกิดความเคลื่อนไหวของผู้คนทุกภาคส่วน รวมถึงนักเรียน นิสิตนักศึกษา ถามหาความชัดเจนยืนยันให้เลือกตั้งตามกำหนดเดิม เพราะต่างฝากความหวังไว้กับการเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องการเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีอิสระทางความคิดมากขึ้น ที่สำคัญมีเงินในกระเป๋ามากขึ้น ผู้มีอำนาจทั้งหลายต้องเร่งรัดให้เกิดความชัดเจนว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นแน่นอนเมื่อใด หากปล่อยให้คลุมเครือไม่เป็นผลดีต่อประเทศ ผู้มีอำนาจต้องฟังเสียงเรียกร้องที่ต้องรับฟังและปฏิบัติตาม ขอเป็นกำลังใจให้นักสู้เพื่อประชาธิปไตยทุกคน การต่อสู้ของประชาชนผู้รักประชาธิปไตยเป็นการต่อสู้เพื่อคืนความเชื่อมั่นให้ประเทศ คืนความหวังให้คนทั้งสังคม

  ทษช.ปลุกคืน ปชต.ฟื้นวิกฤติ

  เมื่อเวลา 07.00 น.ที่ตลาดคลองเตย ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ และนายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ คณะทำงานเศรษฐกิจ นายนวธันย์ ธวัชวงศ์เดชากุล (บิ๊กเบน) ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตคลองเตย เดินพบปะพ่อค้าแม่ค้า ร่วมโต๊ะดื่มน้ำเต้าหู้กับชาวตลาดคลองเตย โดย ร.ท.ปรีชาพลกล่าวว่า ตลาดนี้ผู้ซื้อและผู้ขายมาจากหลายที่ เสียงสะท้อนส่วนใหญ่ไม่พ้นเศรษฐกิจปากท้อง เดิมค้าขายดีมากแต่ 4-5 ปีมาไม่ดีเช่นเดิม ปีนี้เศรษฐกิจทรุดตัวค่อนข้างชัดเจน ประชาชนฝากความหวังว่าจะมีเลือกตั้งภายในปีนี้เพื่อได้รัฐบาลประชาธิปไตย กุญแจสำคัญเปิดรับการค้าการลงทุนมาพลิกฟื้นเศรษฐกิจประเทศ

  “อ๋อย” ป้องคนเห็นต่างไม่น่ากลัว

  นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า พรรคจะส่งผู้สมัคร ส.ส.กทม.หลายเขต จะจัดปราศรัยใหญ่ช่วงปลายเดือน ม.ค.หรือต้นเดือน ก.พ.ส่วนการชุมนุมของคนอยากเลือกตั้ง เป็นเรื่องปกติของสังคมประชาธิปไตย เมื่อประเทศกำลังเข้าสู่การเลือกตั้ง เท่ากับกำลังจะคืนความเป็นประชาธิปไตยแล้ว การเรียกร้องเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งโดยเร็วเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการ ต่างเดือดร้อนกับปัญหาเศรษฐกิจสังคมมานาน ความหวังของประชาชนคือการเลือกตั้ง เพื่อจะได้รัฐบาลจากการเลือกตั้งมาแก้ความเดือดร้อนเป็นเจตนาดี ถ้าให้โอกาสแสดงความเห็นที่แตกต่างไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอะไร และคงไม่นำไปสู่ความวุ่นวายจนเป็นข้ออ้างไปสู่การเลื่อนวันเลือกตั้งไปอีก ผู้ชุมนุมทำตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยไปคงไม่มีปัญหา

  “สุริยะ” โวกวาด ส.ส.อีสานทะลุเป้า

  ที่ จ.ร้อยเอ็ด นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคอีสาน พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคกลาง พร้อมคณะลงพื้นที่ปราศรัยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ร้อยเอ็ด นายสุริยะกล่าวว่าจะผลักดันโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพิ่มสิทธิประโยชน์ให้มากขึ้น จะกระจายความเจริญมาที่ภาคอีสาน ตั้งโรงงานในพื้นที่ ไม่ต้องอพยพไปทำงานนอกภูมิลำเนา ลดค่าครองชีพให้มีเงินเหลือใช้มากขึ้น ชาวบ้านบอกหมดเวลาใช้คำว่าเสื้อเหลืองเสื้อแดง และแกนนำที่หากินบนความขัดแย้งทางการเมืองร่ำรวยบนความทุกข์ยาก วันนี้แกนนำรวยแต่อาจติดคุก ชาวบ้านมีความสุขไม่ต้องออกไปประท้วง ผาสุกในครอบครัว ถ้าเดินสายรณรงค์หาเสียงภาคอีสานครบทุกพื้นที่ อย่าว่าแต่ 60 ที่นั่ง อาจพลิกได้มากเป็นประวัติการณ์อย่างคาดไม่ถึง

  “อนุชา” ย้อน “เจ๊หน่อย” ด่านายตัวเอง

  นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคกลาง พปชร. กล่าวถึงกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทยพาดพิงนายสุริยะ กระเป๋าตุงช่วงซีทีเอ็กซ์ว่า คดีซีทีเอ็กซ์ ในฐานะอดีตเลขานุการอดีต รมว.คมนาคม เคยพูดหลายครั้งแล้วว่านายสุริยะไม่ผิด คณะกรรมการป.ป.ช.มีมติเป็นเอกฉันท์ไม่ผิด 9 ต่อ 0 คุณหญิงสุดารัตน์อาจไม่รู้ว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯถูกตั้งข้อกล่าวหาพร้อมนายสุริยะด้วย เครื่องซีทีเอ็กซ์ยังใช้ได้เป็นอย่างดี เป็นประโยชน์ต่อสนามบินสุวรรณภูมิอย่างมาก คุณหญิงสุดารัตน์เพียงต้องการให้ร้ายนายสุริยะ โดยหารู้ไม่ว่ากำลังให้ร้ายนายตัวเอง ดีไม่ดีอาจจะถูกนายทักษิณปลดออกจากว่าที่ผู้ชิงนายกฯ พรรคเพื่อไทยน่าจะหมดความชอบธรรมที่จะพูดถึงเรื่องทุจริตแล้ว เพราะมีอดีตผู้นำถึง 2 คนหนีออกนอกประเทศแล้วปล่อยให้ลูกน้องติดคุก ถ้าอยากรู้ว่าใครกระเป๋าตุงให้ไปถามนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ดูได้

  “ธนาธร” สับทุนผูกขาดทำคนยากจน

  ที่ จ.ยโสธร นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษก พรรค นายณัฐพงษ์ พานิชศิริ ว่าที่ผู้ลงสมัคร ส.ส.ยโสธร ลงพื้นที่พบปะประชาชน นายธนาธรกล่าวว่า พรรคส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งทั้ง 3 เขต และครบทุกจังหวัดความพร้อมเป็นพรรคใหญ่ เป็นทางเลือกใหม่ อาสานำประเทศออกจากความขัดแย้งทางการเมือง พัฒนาเศรษฐกิจให้เกรียงไกร จากนั้นนายธนาธรไปยังวัดโพธิ์ไทร อ.ป่าติ้ว มีประชาชนผูกข้อมือรับขวัญ นายธนาธรกล่าวว่า กลุ่มทุนผูกขาดในสังคมไทย คือกลุ่มทุนเดียวกับที่สนับสนุนรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่า เช่น ทุนธนาคารผูกขาด ทุนเหล้าเบียร์ผูกขาด ทุนเกษตรผูกขาดเรียกว่า “กลุ่มอภิสิทธิ์ชน” มีนายทุน นายทหาร ข้าราชการระดับสูง และพรรคการเมืองที่เป็นปฏิปักษ์ต่อประชาธิปไตย ทำให้พี่น้องไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้ พวกเราจนอยู่ทุกวันนี้ไม่ใช่เพราะความโง่หรือขี้เกียจ แต่เพราะอำนาจทางการเมือง และเศรษฐกิจผูกขาดอยู่กับคนกลุ่มนี้

  “เจ๊แดง” ส่งทนายฟ้องหาเผ่นหนี

  นายธนากร แหวกวารี ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ภรรยานายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ กล่าวว่า ได้รับมอบอำนาจจากนางเยาวภายื่นฟ้องนายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Sermsuk kasitipradit”ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาหลายกรรมต่างกัน กรณีโพสต์เฟซบุ๊กตั้งแต่วันที่ 20-29 ธ.ค.2561 ใส่ร้ายนางเยาวภาร่วมกับผู้กระทำความผิดในคดีจำนำข้าว มีชื่อเป็นผู้ถูกกล่าวหาคดีจีทูจี ลอตสอง ที่คณะป.ป.ช.กำลังจะส่งฟ้องศาล และจะอายัดทรัพย์สิน รวมถึงได้ประกาศขายบ้านหนีไปต่างประเทศ ซึ่งไม่เป็นความจริง ทำให้นางเยาวภาได้รับความเสียหาย เสีย ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ศาลนัดไต่ส่วนวันที่ 4 มี.ค. เวลา 13.30 น. นอกจากนี้ยังให้ตรวจสอบสื่อออนไลน์ด้วยว่ามีใครกล่าวหาใส่ร้ายอีก หากพบให้ดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62หาเสียงเลื่อนเลือกตั้งคนอยากเลือกตั้งข่าวหน้า1เลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 04:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์