ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ สั่งสร้างการรับรู้ดูแลป้องกันภัยฝุ่นละออง กำชับแก้ปัญหาโดยเร็ว

  ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2562 08:03 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรี สั่งสร้างการรับรู้และดูแลป้องกันตัวเอง หลัง กทม.และปริมณฑลมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 พร้อมกำชับเร่งแก้ปัญหาคุณภาพอากาศ ประสานทำฝนเทียมหากอากาศอำนวย...

  เมื่อวันที่ 14 ม.ค.2562 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างความรู้และความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับการดูแลป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง หลังจากที่พบว่าในระยะนี้ กทม.และปริมณฑลมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และกำชับให้แก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด

  สำหรับข้อควรปฏิบัติของประชาชนคือ จะต้องติดตามข่าวสารจากกรมควบคุมมลพิษอย่างใกล้ชิด โดยพื้นที่ที่มีฝุ่นละลองหนาแน่นขอให้ประชาชนอยู่ภายในบ้าน หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรสวมหน้ากากอนามัยคุณภาพดี แบบ N95 ที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า PM 2.5 ได้ในระดับสูง ส่วนหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาที่มีขายทั่วไปนั้นก็สามารถป้องกันได้ดีระดับหนึ่ง นอกจากนี้ ควรหมั่นสังเกตอาการทางสุขภาพเบื้องต้น เช่น เมื่อมีอาการไอหรือระคายเคืองตา มากผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ทันที โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้มีโรคประจำตัว เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ 

  ทั้งนี้ นายกฯ ได้รับรายงานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่า ได้ประสานงานกับ กทม. และ 5 จังหวัดปริมณฑล เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา PM 2.5 อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด กทม. ได้สั่งการให้ทุกเขตกวาดล้างถนนอย่างเข้มข้นทุกวัน จัดอุปกรณ์ฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดฝุ่น ตรวจวัดควันดำ ควบคุมฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง รวมทั้งประสานกับกรมฝนหลวง และการบินเกษตรตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็ว เพื่อทำฝนเทียมในพื้นที่เสี่ยงในวันที่มีสภาพอากาศเอื้ออำนวย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝุ่นละอองขนาดเล็กฝุ่นละอองในอากาศหน้ากากอนามัยทำฝนเทียมกรมควบคุมมลพิษข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้