ไลฟ์สไตล์
100 year

ภูมิธรรม ซัดจับ พรชัย คุกคามกลั่นแกล้ง ป้อง ชัชชาติ ไม่มีความผิด

ไทยรัฐออนไลน์
8 ม.ค. 2562 16:43 น.
SHARE

"เลขาฯ เพื่อไทย" ซัด รัฐจับกุม ”พรชัย” สร้างบรรยากาศคุกคาม กลั่นแกล้งทางการเมือง ป้อง ”ชัชชาติ” ยังเป็นคนสำคัญของพรรค ชี้ บริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านไม่ผิด เพราะยังไม่ได้จ่ายเงิน ส่วนเยียวยาคนละ 7.5 ล้าน ทำเท่าเทียมกันทุกสี 

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.62 ที่พรรคเพื่อไทย(พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการจับกุมตัว นายพรชัย ศรีสุริยันโยธิน อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคเพื่อไทย ขณะรอขึ้นปราศรัยในพื้นที่ว่า เมื่อเริ่มมีการปลดล็อกให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรม ก็มีทั้งผู้สมัครและนักการเมืองเริ่มลงพื้นที่ แต่กลายเป็นว่ายังมีบรรยากาศเสมือนเป็นการคุกคาม ทำให้เกิดความยากลำบากในการหาเสียง บางเขตได้รับรายงานว่าเมื่อมีการออกไปพบปะประชาชนก็มีเจ้าหน้าที่ตามถ่ายภาพประชาชนที่มาร่วมงาน เสมือนเป็นการคุมคาม ทำให้เกิดความหวาดระแวง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้กรณีคดีความของนายพรชัยนั้น ขอให้ว่ากันไปตามกระบวนการกฎหมาย ไม่มีการปกป้อง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในช่วงเวลาที่ผู้สมัครกำลังจะขึ้นเวทีปราศรัย แต่กลับมีการเข้าไปจับกุมและเชิญตัวออกไป ซึ่งบรรยากาศแบบนี้รัฐบาลและผู้มีอำนาจทำได้ แต่ต้องหลีกเลี่ยง ไม่ใช่ไปเชิญตัวกันขณะจะขึ้นเวทีแบบนี้ เพราะจะทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่ามีการใช้อำนาจรัฐคุมคามนักการเมืองและประชาชน ไม่สร้างบรรยากาศประชาธิปไตยให้เกิดขึ้น และอาจทำให้ถูกมองได้ว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง

เมื่อถามว่า จะทำให้มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ภายใน 1-2 วันนี้ พรรคจะเชิญ นายพรชัย มาสอบถามและพูดคุยถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับ นายพรชัย ด้วย

นายภูมิธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ป.ป.ช.จะรื้อคดีที่มี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยนั้น เรื่องนี้เป็นอีกปัญหาหนึ่ง ช่วงที่ นายชัชชาติ ไปทำธุรกิจไม่มีปัญหาอะไร แต่พอกลับเข้าสู่การเมืองถูกตรวจสอบขึ้นมาทันที อย่างไรก็ตามสำหรับโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทนั้น ศาลปกครองสูงสุดได้มีมติแล้วว่า ไม่ผิดเพราะยังไม่มีการจ่ายเงิน ส่วนคดีเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองปี 2548–2553 เป็นการเยียวยาทุกสีอย่างเท่าเทียม ทั้งหมดทำด้วยความบริสุทธิ์ใจและเพื่อผลประโยชน์ของชาติ จึงไม่เข้าใจว่าเมื่อทุกอย่างถูกดองไว้แต่กลับมารื้อคดีในช่วงที่มีการเลือกตั้ง ซึ่งตนไม่อยากให้รัฐบาลใช้อำนาจรัฐคุกคามคนที่เห็นต่าง เพราะจะไม่เป็นผลดีกับรัฐบาลเอง ทีคดีความของฝ่ายตัวเอง เช่น คดีนาฬิกากลับยืดเยื้อ แต่พอเป็นคดีฝ่ายตรงข้ามกลับเร่งทำคดีขึ้นมา

เมื่อถามว่า พรรคยังยืนยันที่จะวางตัวนายชัชชาติในตำแหน่งเดิมหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า นายชัชชาติ ยังเป็นบุคลากรที่มีความสำคัญของพรรค เมื่อเดินทางกลับจากต่างประเทศยังคงร่วมงานทางการเมืองกับพรรคเหมือนเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูมิธรรม เวชยชัยกลั่นแกล้งการเมืองคุกคามชัชชาติ สิทธิพันธุ์เพื่อไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 03:19 น.