ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมศักดิ์' หนุน ก.ม.พัฒนาไก่พื้นเมือง เชื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2562 11:24 น.
SHARE

"สมศักดิ์" หนุนร่าง ก.ม.พัฒนาไก่พื้นเมือง ชี้มีประโยชน์หลายด้าน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก พัฒนาอาชีพเป็นทางเลือกประชาชน

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 ม.ค.61 ตัวแทนกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงไก่พื้นเมือง ที่แจ้งเจตจำนงจะเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมือง พ.ศ..... ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อช่วงเดือนพ.ย.61 ได้หารือและขอคำแนะนำต่อกรณีของการรวบรวมรายชื่อประชาชน ไม่น้อยกว่า 10,000 รายชื่อ สนับสนุนร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว ซึ่งตนฐานะผู้ที่เห็นด้วยกับการออกร่างกฎหมายดังกล่าว ให้คำแนะนำคือจัดกิจกรรมชี้แจงและรณรงค์ ให้กลุ่มผู้เพาะเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมืองทั่วประเทศกว่า 3 ล้านครอบครัว ร่วมเข้าชื่อสนับสนุนและเสนอร่างกฎหมาย เพราะตามเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.อนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมือง พ.ศ.... นั้น มีเนื้อหาที่สามารถยกระดับผู้เพาะเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมือง ผ่านกลไกของหน่วยงานท้องถิ่นที่ต้องจัดตั้งศูนย์พัฒนาสายพันธุ์ไก่พื้นเมือง ทั้งการคัดเลือกสายพันธุ์และการเพาะพันธุ์ นอกจากนั้นยังได้ประโยชน์ทางอ้อม ที่เกิดประโยชน์ด้านเศรษฐกิจจากฐานราก คือ เพิ่มมูลค่าให้กับไก่พันธุ์พื้นเมือง เช่น ไก่พันธุ์พื้นเมืองหากเพาะเพื่อบริโภค มีมูลค่าต่อตัว 150 บาท แต่หากเพาะเพื่อเป็นเกมกีฬา มูลค่าขั้นต่ำตัวละ 500 บาท 

ข่าวแนะนำ

"ผมเข้าใจว่า ร่างกฎหมายฉบับที่ประชาชนเสนอ อาจทำให้มีความเข้าใจผิดว่า เพื่อใช้เป็นเกมกีฬา ทารุณกรรมสัตว์ และเล่นการพนัน แต่ในรายละเอียดร่างกฎหมาย สามารถปรับปรุงผ่านการระดมสมองจากผู้เพาะเลี้ยงไก่ที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงยังสามารถออกกฎกระทรวงมากำกับได้ ทั้งนี้ยอมรับว่าการใช้ไก่พื้นเมืองเพื่อเกมกีฬา มีกฎหมายที่รับรองให้ทำได้ แต่เนื้อหาล้าสมัย เช่น ไม่กำหนดให้มีเครื่องป้องกันการบาดเจ็บของไก่ในเกมแข่งขัน เช่น นวมเดือย เป็นต้น ดังนั้นเมื่อทุกฝ่ายพิจารณาร่วมกันอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้มีความรอบคอบและสร้างประโยชน์ที่ครอบคลุม" นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ตนสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.อนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมืองเต็มที่ เพราะจากรายละเอียดของร่างกฎหมายเป็นการยกระดับอาชีพของประชาชนผู้เลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมือง อาทิ ให้มีศูนย์พัฒนาสายพันธุ์ไก่พื้นเมือง ผ่านหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกับเอกชนในพื้นที่ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการส่งออก และคัดเลือกสายพันธุ์ไก่ทุกหมู่บ้านโดยภาคเอกชน ขณะที่ภาครัฐเป็นผู้กำกับผ่านการออกกติกา อีกทั้งตนมองว่าจะสร้างมาตรฐานไก่พันธุ์พื้นเมืองได้ดี จากการออกใบรับรองสายพันธุ์โดยกรมปศุสัตว์ ขณะที่โรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นยังมีข้อกำหนดให้เอกชนและกรมปศุสัตว์ต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62พลังประชารัฐสามมิตรสมศักดิ์ เทพสุทินเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:49 น.