จากวิศวกร ครู สู่รัฐมนตรี "ชัชชาติ" แกร่งสุดในปฐพี ติดดิน นายกฯหญิงโทรหา

ข่าว

  จากวิศวกร ครู สู่รัฐมนตรี "ชัชชาติ" แกร่งสุดในปฐพี ติดดิน นายกฯหญิงโทรหา

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2562 07:34 น.

  ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม หรือที่ใครหลายคนเรียกขานในนาม “(อดีต)ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ล่าสุดรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” ตกอยู่ในกระแสข่าวที่พรรคเพื่อไทย เตรียมสนับสนุนให้เขาขึ้นเป็นอันดับ 1 ของบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี 

  นี่อาจจะเป็นการโยนหินถามทาง วัดเรตติ้ง แย่งชิงความนิยมหรือไม่นั้น ไม่สำคัญเท่าข่าวดังกล่าว ทำให้คนไทยหลายต่อหลายคนรู้สึกชุ่มชื่นหัวใจ อยากเดินเข้าคูหากาบัตรเลือกตั้งด้วยความหวังอันเต็มอก อยากให้ชายคนนี้เป็นนายกรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ พาไปรู้จักบุรุษผู้นี้ให้มากขึ้น......

  โพลของสื่อหลายแห่งที่สร้างขึ้นในโลกโซเชียล โหวตให้ชัชชาติเป็นนายกฯ ทุกสำนัก หรือแม้แต่โพลของพรรคเพื่อไทยที่ทำขึ้นเองภายในพรรค ยังออกมาว่า หากพรรคชูคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นนายกฯ จะได้ ส.ส. 190-200 ที่นั่ง แต่ถ้าชูชัชชาติ จะได้ ส.ส.ถึง 220 ที่นั่ง

  ก่อนที่ชัชชาติจะมีวันนี้ ในกี่ปีก่อนมีโพลจากสำนักต่างๆ ระบุถึงเขาอย่างน่าเศร้าว่า “ชัชชาติ เป็นรัฐมนตรีที่ถูกลืม” หรือเป็นรัฐมนตรีที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่รู้จัก เพราะเมื่อย้อนกลับไปสมัยยังเป็นพรรคไทยรักไทย ชัชชาติทำงานให้คำปรึกษาแก่กระทรวงคมนาคมมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลทักษิณ 2 และรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช โดยที่ไม่มีตำแหน่งใดๆ เลย หรือเรียกภาษาบ้านๆ ว่า “ปิดทองหลังพระ” มานานหลายปี

  เมื่อหนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน เขาจึงกลายมาเป็นรัฐมนตรีที่ “(อดีต)นายกฯหญิงไว้ใจที่สุด” และยังเอาชนะใจผู้คนในโซเชียลด้วยภาพลักษณ์ “รัฐมนตรีติดดิน”

  ทั้งชีวิตของใครหลายคนไม่เคยเห็นภาพ รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงใหญ่เดินเท้าเปล่าเข้าวัด ถือถุงแกง เสื้อแขนกุด กางเกงขาสั้น ไม่เคยเห็นภาพรัฐมนตรีปั่นจักรยาน วิ่งในสวนลุมฯ โหนรถเมล์ ซ้อนวิน นั่งรถไฟโดยไม่มีผู้ติดตาม ไลฟ์สไตล์ชีวิตของเขาเป็นแบบนี้อย่างธรรมชาติไม่ประดิษฐ์ จึงทำให้เขาเอาชนะใจคนไทยบางส่วนได้อย่างไม่ยากเย็น จนผู้คนขนานนามเขาด้วยความเอ็นดูว่า เขาคือ "รัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี"

  เขาจะแข็งแกร่งมากแค่ไหนคงไม่ทราบได้ แต่ครั้งหนึ่งเขาเคยกล้าปฏิเสธที่จะรับตำแหน่ง “กรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ” ที่นายกฯ ประยุทธ์คัดสรรและเซ็นเองกับมือ โดยเขาให้เหตุผลว่า “แก่นแท้ของกลยุทธ์ คือ การเลือกว่าอะไรไม่ควรทำ”

  แม้ว่าช่วงที่ผ่านมา ตัวเขาเองจะออกมากล่าวถึงกระแสฟีเวอร์ของเขาอย่างถ่อมตนว่า “เขามีชื่อเสียงแค่ในโลกโซเชียล แต่คนต่างจังหวัดไม่ค่อยจะรู้จัก...” เขาพูดด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม

  เมื่อย้อนกลับไปไล่เรียงตามไทม์ไลน์ชีวิตของชายผู้นี้ หลายคนคงสงสัยว่า จากวิศวกร อาจารย์ประจำวิศวกรรมศาสตร์จุฬาฯ ชัชชาติเดินทางเข้าสนามการเมืองได้อย่างไร ก็คงต้องย้อนไปตั้งแต่สมัยที่ชัชชาติใกล้ชิดกันแกนนำพรรคไทยรักไทย มาตั้งแต่สมัยเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวให้กับ พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย

  โดยชัชชาติเคยให้สัมภาษณ์ว่า “ก่อนหน้านี้ ผมได้มีโอกาสเข้ามาช่วยงานกระทรวงคมนาคม สมัยท่านพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล มาช่วยส่วนของด้านวิชาการเทคนิค แต่ก็ไม่ได้มีตำแหน่งอะไรนะ ส่วนสมัยท่านสันติ พร้อมพัฒน์ (อดีตรัฐมนตรีคมนาคม) ก็ได้เข้าไปช่วยอ่านเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรีว่า มีประเด็นใดบ้างที่ต้องกังวล และมีวิเคราะห์ปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีอะไรลึกซึ้งมากไปกว่าการเข้ามาให้ความช่วยเหลือฝ่ายการเมืองในเรื่องของวิชาการ และด้านเทคนิคต่างๆ ที่มุมมองนักการเมืองจะเห็นต่างจากนักวิชาการ"

  พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล
  พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล
  สันติ พร้อมพัฒน์
  สันติ พร้อมพัฒน์

  หลังจากนั้น ชัชชาติ ก็ยังคงทำงานในตำแหน่งนักวิชาการต่อไป จนถึงปี 2555 เขาเข้าสู่วังวนของการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  ชัชชาติ เผยถึงเหตุการณ์ที่น้อยคนนักจะได้รู้ “ก่อนที่ผมจะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี ท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์เป็นคนโทรมา ผมไม่ได้รู้จักกับท่านโดยตรงหรอก แต่ก็คงมีบางคนบอกกับท่านว่า ผมเคยช่วยงานในกระทรวงนี้มาก่อน หากถามว่ามีใครไปเรียนท่านนายกฯ ก็คงมีหลายคนมั้ง เพราะท่านสุกำพล สุวรรณทัต (อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม) รู้จักกับผม และท่านพงษ์ศักดิ์ ก็รู้จักกัน และพ่อผมก็เป็นตำรวจ คนในวงการก็คงรู้จักกัน”

  สุกำพล สุวรรณทัต
  สุกำพล สุวรรณทัต

  “ส่วนระยะเวลาในการตัดสินใจ ผมใช้เวลาไม่นานเลย เพราะว่าอย่างน้อยในชีวิตหนึ่งสามารถทำประโยชน์เพื่อบ้านเมืองได้ เราก็ควรที่จะต้องทำ”

  แม้ว่าชีวิตบนเส้นทางการเมืองจะดูโลดแล่น แต่หลังบ้านของชัชชาติ กลับมีความเห็นตรงกันข้าม “ผมต้องบอกเลยนะว่า แม่ผมไม่แฮปปี้กับพรรคเพื่อไทยเท่าไหร่ ตอนที่แม่ผมรู้ว่าจะมาเป็นรัฐมนตรี แม่ไม่ยอม แม่ผมร้องไห้เลย แม่บอกว่าอย่าไปเป็นเลย กลัวลูกติดคุก คือเขาเห็นตัวอย่างมาเยอะ อย่างท่านทักษิณ เห็นอะไรแบบนี้ก็เลยกลัว แต่ตอนหลังฟีดแบ็กกลับมา มันไม่ได้เลวมาก เราก็ไม่ได้มั่ว ไม่ได้ทะเลาะกับใคร แม่ก็คงโอเคระดับหนึ่ง”

  ครั้งหนึ่งเคยมีสื่อถามเขาว่า ชีวิตเปลี่ยนไปหรือไม่ หลังเป็นรัฐมนตรี เขาตอบซื่อๆ ว่า “ถ้าถามว่า ชีวิตเปลี่ยนไหม ผมว่าเปลี่ยนนะ หน้าที่ต่างกัน เป็นรัฐมนตรีก็มีผลกระทบต่อหลายๆ ด้านมาก แต่ก็พยายามทำให้เปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด เพราะตำแหน่งการเมืองมันชั่วคราว แต่เราก็ยังใช้ชีวิตปกติ รถนำอาจจะมีบ้างในเวลาราชการ แต่ชีวิตก็เหมือนเดิม การพาลูกไปเที่ยว การไปไหนมาไหนก็เหมือนเดิม ตอนเช้าก็ยังไปวิ่งสวนลุมพินีเหมือนเดิม

  (อดีต)รัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี หรือ
  หนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคเพื่อไทยคนนี้
  จะเดินทางสู่ “นายกรัฐมนตรี ผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” ได้หรือไม่
  อีกไม่นานเกินรอ ได้รู้พร้อมกันทั้งประเทศ...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เพื่อไทยประวัติ ชัชชาติชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ล่าสุดข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 00:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์