ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ย้ำปัญหาประเทศ คือปัญหาโครงสร้าง ต้องอาศัยเวลา ผ่านกลไกประชารัฐ

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2562 21:00 น.
SHARE

นายกฯ ชี้เข้าสู่ปีที่ 5 รบ.-คสช.คืนความสุขให้ประชาชน ย้ำปัญหาเชิงโครงสร้าง ต้องอาศัยเวลา ผ่านกลไกประชารัฐ อยากให้ทุกคนรับรู้ยุทธศาสตร์ชาติ-ปฏิรูปประเทศ ร่วมคิด พูด ทำ เพื่อไม่ถูกโกงสิทธิ์ ไม่นำสู่ความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า ปี 62 เป็นปีใหม่ครั้งที่ 5 ที่รัฐบาลและ คสช.นำความสงบสุขกลับคืนมาสู่พี่น้องประชาชนชาวไทย ให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุข และนำพาชาติบ้านเมืองไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน แต่ปัญหาของประเทศเป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง ต้องอาศัยเวลาและการบริหารจัดการในรูปแบบใหม่ที่เราเรียกว่ากลไกประชารัฐ ทำให้ต้องกำหนดให้มียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และการปฏิรูปประเทศ 13 ด้าน โดยบางเรื่องใกล้ตัวและบางเรื่องไกลตัว แต่ก็อยากให้ทุกคนได้รับรู้ เข้าใจ และร่วมมือกัน คิด พูด ทำ ในสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อจะได้ไม่เสียสิทธิ์ ถูกโกงสิทธิ์ และรักษาสิทธิ์ของตนเอง ที่สำคัญคือไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง เพราะสังคมประชาธิปไตยเราทุกคนมีเสรีภาพ แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย 

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การแก้ปัญหาในอดีตได้อย่างยั่งยืน คือ การแก้ปัญหาการศึกษา ที่ได้ส่งผลร้ายต่อพัฒนาการของประเทศมายาวนาน ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง เป็นหนึ่งในต้นตอของปัญหาของความเหลื่อมล้ำของไทย ทุกรัฐบาลพยายามแก้ปัญหา แม้มีงบประมาณการศึกษากว่า 5 แสนล้านบาทต่อปี แต่ปัญหานี้ยังคงเรื้อรังและรุนแรงขึ้น รัฐบาลนี้จึงได้ร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิทางการศึกษา ตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ช่วยเหลือผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ทางการศึกษาดูแลกลุ่มเป้าหมายที่ขาดแคลนทุนทรัพย์และด้อยโอกาส ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงกลุ่มวัย 18 ปีขึ้นไป รวม 4.3 ล้านราย และสนับสนุนให้มี "โรงเรียนร่วมพัฒนา" รูปแบบประชารัฐ โดยภาคส่วนต่างๆ และภาคเอกชนเข้าร่วม เพื่อพัฒนาคุณภาพ สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ยกระดับผลสัมฤทธ์ทางการเรียน เตรียมคนพร้อมสู่อนาคต และภาคเอกชนคัดเลือกเข้าทำงานต่อไป มีสถานศึกษาร่วมโครงการแล้ว 50 แห่ง 34 จังหวัดและปีนี้จะขยายครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด 185 สถานศึกษา นอกจากนี้ วันก่อนได้มีโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราชฯ ณ วัดราชบพิธ เนื่องในโอกาสเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ท่านประทานหนังสือ "ดูใจของเรา" (Look into your mind) เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ตนเห็นว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมาก จึงอยากแนะนำให้ทุกคนได้หาอ่าน ศึกษาให้ลึกซึ้ง ทำความเข้าใจ แล้วน้อมนำไปปฏิบัติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รายการศาสตร์พระราชาฯรายการนายกฯนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาปัญหาประเทศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:36 น.