ฟัง 'วิษณุ' แจงเลื่อนเลือกตั้ง!! ชี้ถ้าขยับ 24 มี.ค.เหมาะสมสุด

ข่าว

  ฟัง 'วิษณุ' แจงเลื่อนเลือกตั้ง!! ชี้ถ้าขยับ 24 มี.ค.เหมาะสมสุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2562 16:22 น.

  "วิษณุ" แจงเลื่อนเลือกตั้ง ถ้าขยับต้องพ้นงานพระราชพิธี เผยถ้าปรับเลื่อนต้องให้เวลาหาเสียงเพียงพอ 52 วัน ชี้ 24 มี.ค.เหมาะสมสุด เชื่อประชาชนเข้าใจเหตุผล เผย รบ.กราบบังคมทูลเชิญ "สมเด็จพระเทพฯ" เป็นองค์ประธานจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้ว

  เมื่อวันที่ 4 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้สอบถามผลหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตนได้อธิบายรายละเอียดขั้นตอนเกี่ยวกับการจัดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อไม่ให้ทับซ้อนกับวันเลือกตั้ง ส่วน กกต.ได้อธิบายว่าพระราชพิธีไม่ได้มีแค่วันที่ 4-6 พ.ค.เท่านั้น แต่ยังมีรายละเอียดขั้นตอนก่อนและหลังของพระราชพิธีเป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยอธิบายให้ กกต.พิจารณาว่าจะกำหนดวันเลือกตั้งในเป็นวันที่ 24 ก.พ.อยู่หรือไม่ ซึ่งรัฐบาลยืนยันไปว่าไม่มีปัญหา หากการเลือกตั้งจะจัดก่อนพระราชพิธี การดูแลความสงบเรียบร้อยและการหาเสียงเลือกตั้งก็ไม่กระทบกับพระราชพิธี

  นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่า 1.การเลือกตั้งจะต้องจัดขึ้นก่อนพระราชพิธีแน่นอน 2.การดำเนินการใดๆ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง จะไม่กระทบกับพระราชพิธี 3.สิ่งที่รัฐบาลกังวลคือกิจกรรมหลังวันที่ 24 ก.พ.เพราะจะมีการประกาศผลการเลือกตั้ง การดำเนินการเกี่ยวกับ ส.ว.ต้องนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ และอาจกระทบต่อการเสด็จพระราชดำเนินเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรก จากนั้นจะเลือกประธานสภา เลือกนายกรัฐมนตรีและจัดตั้งรัฐบาล มีกิจกรรมทางการเมืองอื่นๆ อีกจำนวนมาก อย่างไรก็ตามหาก กกต.มั่นใจว่าดำเนินการได้ทัน ก็อาจจะจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.ได้ แต่ กกต.แจ้งว่าเพิ่งทราบว่าจะมีกิจกรรมเหล่านี้ จึงขอเวลาไปพิจารณากำหนดวันอีกครั้ง

  "เราได้คุยกันว่าถ้าเลือกตั้ง 24 ก.พ.จะเกิดปัญหาหรือไม่ ซึ่งผมเห็นว่าจะเกิดปัญหาจริง แต่หากเลือกวันที่ 3,10,17,24, หรือ 31 มี.ค. ได้หรือไม่ กกต.จะเอาไปคิดดู แต่การเลือกตั้งไม่ควรเกินเดือน มี.ค.นี้ บางคนบอกว่าถ้าเลื่อนเลือกตั้งออกไป จะไม่เกิดกระทบมากกว่าหรือ ยืนยันว่าเลื่อนเข้าใกล้กว่านั้นไม่ได้ ทั้งนี้ถ้าเลือกตั้ง 3 มี.ค.ต้องประกาศผล 3 พ.ค.หากเป็นวันที่ 10 มี.ค.ประกาศผล 10 พ.ค.ก็อาจพ้นพระราชพิธี ส่วนวันที่ 17 มี.ค.ประกาศผล 17 พ.ค. เจอกิจกรรมหลังพระราชพิธี ดังนั้นถ้าจะขยับต้องให้พ้นวันเหล่านี้ออกไป เช่น ถ้าเป็นวันที่ 24 มี.ค. ประกาศผล 22 พ.ค.จะพ้นจากช่วงหลังพระราชพิธีไปแล้ว อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะปรับหรือเลื่อนวันออกไปอย่างไร ต้องให้เวลาหาเสียงอย่างเพียงพอ คือ 52 วัน" นายวิษณุ กล่าว 

  เมื่อถามว่า หากการเลือกตั้งยังเป็นวันที่ 24 ก.พ.นี้ กกต.จะสามารถประกาศรับรองผลให้เร็วขึ้นภายในเวลา 30 วันได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คุยกันว่าการเลือกตั้งในครั้งก่อนๆ ผู้ที่แพ้มักจะร้องเรียน แต่เลือกตั้งครั้งนี้ใช้ระบบใหม่นับทุกคะแนนเสียง ซึ่งจะได้เห็นคนชนะร้องเรียน เพื่อทำลายคะแนนที่จะเสียไปให้กับฝั่งตรงข้าม ที่จะได้คะแนนในระบบบัญชีรายชื่อเพิ่มขึ้น จะเห็นการร้องเรียนอุตลุดวุ่นวาย แม้หลายคนจะบอก กกต.สามารถแจกใบแดงใบเหลืองไปก่อนได้ แต่นั่นเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และสุดท้ายคะแนนในการจัดตั้งรัฐบาลจะเรรวน คนที่ถูกเลือกเข้ามาแล้วอาจถูกสอยภายหลัง

  เมื่อถามว่า หากปฏิทินการเลือกตั้งเป็นในวันที่ 24 ก.พ.จะมีส่วนใดที่ไปชนกับงานพระราชพิธีบ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า ชนทั้งหมด บางเรื่องวันอาจไม่ชนกัน แต่ยังไม่รู้ว่ากำหนดวันชัดเจนเกิดขึ้นเมื่อใด เช่น การเสด็จพระราชดำเนินในการพระราชพิธีเปิดการประชุมรัฐสภา ที่กฎหมายเขียนไว้ว่าต้องทำภายในเวลาเท่าใด เราอยากให้เลื่อนแล้วจบเลย ไม่ใช่เลื่อนแล้วเลื่อนอีก เมื่อถามว่า หลายฝ่ายวิจารณ์รัฐบาลใช้กรณีนี้เป็นข้ออ้างเลื่อนเลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้จะอ้างเพื่อให้ได้ประโยชน์อะไร เพราะการเลื่อนเลือกตั้งไม่ได้มีผลทำให้รัฐบาลอยู่ยาวไปมาก เชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจได้ 

  นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวหลังมีประกาศสำนักพระราชวัง เรื่องทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 4-6 พ.ค.62 ว่า รัฐบาลได้ทำหนังสือกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จทรงเป็นประธานคณะกรรมการ การจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมความพร้อมในสัปดาห์หน้า

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62เลื่อนเลือกตั้งงานพระราชพิธีวิษณุ เครืองามเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์