ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ห่วงสถานการณ์โซนร้อน"ปาบึก"สั่งสแตนด์บายพร้อมเรียกประชุมทันที

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2562 15:19 น.
SHARE

นายกฯ ห่วงสถานการณ์พายุโซนร้อน "ปาบึก" สั่งสแตนด์บายพร้อมเรียกประชุมทันที ด้าน มท.1 สั่งหาวิธีเร่งระบายน้ำ หลังฝนตกหนักใน 16 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก” ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ยังนิ่งนอนใจไม่ได้ โดยเฉพาะค่ำ วันที่ 4 ม.ค. พายุจะเข้ามาถึงบริเวณตัวชายหาด ความเร็วของพายุอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วงพอสมควร อาจต้องเรียกประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์อีกครั้ง เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แม้ตอนนี้มั่นใจแผนรับมือแต่ต้องเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ โดยนายกฯ สั่งให้กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข และตำรวจ เข้าร่วมประชุมด้วยการอพยพประชาชนจากจุดเสี่ยง การดูแลผู้สูงอายุ และเด็กต้องดูแลเป็นพิเศษ โรงพยาบาลต้องเร่งช่วยเหลือประชาชนให้ปลอดภัยที่สุด ส่วนนายกฯ จะลงพื้นที่หรือไม่ ขอประเมินสถานการณ์วันต่อวัน ขณะนี้ไม่อยากรบกวนผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่

ข่าวแนะนำ

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า จากพายุโซนร้อนปาบึกเข้าไทยส่งผล 16 จังหวัด เกิดฝนตกหนักมาก ต้องหาวิธีเร่งระบายน้ำ ขณะที่ จ.นครศรีธรรมราช อพยพประชาชนแล้วกว่า 1,000 คน ออกจากพื้นที่จุดเสี่ยง จากเป้าหมายเตรียมอพยพ 2,000 กว่าคน เพราะหากสถานการณ์รุนแรงจะเคลื่อนย้ายได้ลำบาก พร้อมจัดที่พักพิงไว้กว่า 100 จุด ในจังหวัด โดยคาดว่า 5-6 วัน พายุจะเคลื่อนออกจากไทย และเพื่อไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก สั่งให้พื้นที่ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนผ่านหอกระจายข่าว พร้อมสำรองการสื่อสารช่องทางอื่น โดยกองทัพช่วยอุปกรณ์สื่อสาร ขณะที่ชาวสวนยางพารา สวนปาล์ม นายกฯ สั่งให้เร่งเยียวยาทันทีหลังสถานการณ์คลี่คลาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปาบึกพายุปาบึกนายกฯเป็นห่วงฝนตกหนัก 16 จังหวัดประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:52 น.