'หญิงหน่อย' ลั่นเพื่อไทยพร้อม ลต.ทุกเมื่อ ไม่ปิดทาง 'ชัชชาติ' ฟีเวอร์

ข่าว

  'หญิงหน่อย' ลั่นเพื่อไทยพร้อม ลต.ทุกเมื่อ ไม่ปิดทาง 'ชัชชาติ' ฟีเวอร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2562 14:10 น.

  "สุดารัตน์" ลั่นเพื่อไทยพร้อมเลือกตั้ง ชี้หากเลื่อนโรดแม็ปไม่กระทบพรรค ยันพรรคทำงานเป็นทีม ไม่เน้นนโยบายลดแลกแจกแถม ชูนโยบายให้ ปชช.ยืนได้ด้วยตัวเองแบบยั่งยืน ไม่ปิดทางพรรคชู "ชัชชาติ" เบอร์ 1 นายกฯ ในบัญชี 

  เมื่อวันที่ 4 ม.ค.61 ที่ศูนย์ประสานงานเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย เขต 8 กรุงเทพมหานคร คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีอาจมีการเลื่อนการเลือกตั้ง จากวันที่ 24 ก.พ.62 ออกไป จะส่งผลกระทบต่อพรรคหรือไม่ว่า คงไม่กระทบพรรคเพื่อไทย เพราะมีความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งอยู่แล้ว ไม่ว่าวันเลือกตั้งจะเร็วขึ้นหรือช้าลงก็ไม่มีปัญหา เพราะเราทำงานต่อเนื่อง มีการเตรียมการเรื่องพื้นที่ นโยบาย และยุทธศาสตร์ไว้หมดแล้ว

  เมื่อถามว่า หากการเลือกตั้งเกิดขึ้นในวันที่ 24 มี.ค.62 คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เราก็รอฟังไม่ว่าเลือกตั้งเมื่อไรเราก็พร้อม เมื่อถามถึงการเปิดตัวนโยบายของพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เรามีแผนงานของเรา โดยพรรคเปิดตัวแคมเปญแรก เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา และขณะนี้ยังคงดำเนินการในแคมเปญนี้อยู่ เพื่อชี้ให้เห็นว่าจากการบริหารงาน 4-5 ปีที่ผ่านมา ปัญหาของประชาชนในเวลานี้มีความยากลำบากอย่างไร โดยพรรคให้ความมั่นใจว่าประสบการณ์ของพรรค 17 ปี แม้จะถูกยุบพรรค รวมถึงประสบการณ์ของคนทำงาน จะทำให้ประชาชนมั่นใจว่า จะมีคนทำงานที่สามารถแก้ไขได้ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามเรายังไม่ได้เปิดนโยบายมากนัก เพราะเห็นว่าทุกพรรคจะออกนโยบายลดแลกแจกแถม แต่เราอยากให้ประชาชนยืนอยู่บนขาของตัวเองได้อย่างยั่งยืน นอกจากนี้เรายังผลักดันให้เกิดการคว้าโอกาสในโลกยุคใหม่มาให้แก่คนไทย โดยหลังจากนี้เฟสต่อไปเราจะบอกว่าพรรคจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างไร

  เมื่อถามว่า หลังการประกาศพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง พรรคจะมีความชัดเจนเรื่องนโยบายใช่หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ใช่ โดยเราได้วางช่วงเวลาของการทำแคมเปญ แต่หากมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป คงต้องพิจารณาว่าจะเปิดนโยบายในห้วงเวลาไหนจึงจะเหมาะสม เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยถูกโจมตีเรื่องการทำนโยบาย โดยขาดวินัยการเงินการคลัง คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เรื่องเหล่านี้เป็นข้อโจมตี แต่ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ตัวเลขสามารถพิสูจน์ได้ว่าใครใช้เงินแบบไม่มีวินัยการเงินการคลัง ซึ่งตนคิดว่ารัฐบาลปัจจุบันน่าจะมีปัญหาเรื่องนี้มากกว่า คนที่มากล่าวหานั้น ท้ายที่สุดก็ไม่มีวินัยการเงินการคลังมากกว่าด้วยซ้ำไป แต่สิ่งที่สำคัญคือเราให้คำสัญญาว่าเรามีวินัยการเงินการคลังแน่นอน และนโยบายจะแตกต่างจากนโยบายที่กำลังพยายามลดแลกแจกแถม ที่ผ่านมาเราไม่เคยจ่ายเงินแบบให้เปล่าโดยไม่มีการไปสร้างให้เกิดรายได้ เราจะใช้งบประมาณอย่างชาญฉลาด เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และเงินที่เราใส่ลงไปจะกลับมาสร้างรายได้และสร้างสินทรัพย์ใหม่ให้กับประชาชน เราจะแก้หนี้ด้วยการสร้างรายได้ ไม่ใช่แก้หนี้ด้วยการสร้างหนี้ใหม่

  เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่พรรคเพื่อไทยอาจให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ สมาชิกพรรค ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้เราทำงานกันเป็นทีม และตนเป็นผู้ชวน นายชัชชาติ มาทำงานด้วยตัวเอง เพราะ นายชัชชาติ เคยทำงานในรัฐบาลที่แล้ว และเป็นคนทำงานดี มีความสามารถ ทั้งนี้ทีมเศรษฐกิจของพรรค มี 2-3 คน โดยจะเน้นเรื่องการสร้างรายได้ เช่น นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง จะดูเรื่องการยกระดับรายได้ขั้นพื้นฐานของคนส่วนใหญ่ ส่วน นายปลอดประสพ สุรัสวดี ดูเรื่องการเกษตร ขณะที่ นายชัชชาติ จะดูเรื่องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

  "คิดว่าเหมาะสมที่จะใช้ภาพการทำงานเป็นทีม และถ้ามีการเสนอชื่อนายกฯ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร หากจะมีการสนับสนุนผู้ที่ทำงานให้ออกมาในลักษณะเป็นทีมงาน ดังนั้นความพยายามที่บอกว่าวันนี้เหมือนจะมาแข่งกัน ในข้อเท็จจริงดิฉันเป็นคนเชิญ นายชัชชาติ มาเอง เราจึงมีแต่สนับสนุนซึ่งกันและกันในการทำให้พรรคประสบความสำเร็จในการเลือกตั้ง" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

  เมื่อถามว่า จะไม่ปิดทางใช่หรือไม่ หากพรรคเพื่อไทยสนับสนุนให้ นายชัชชาติ ขึ้นบัญชีเป็นนายกฯ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า "ดิฉันเป็นคนไปเชิญและเป็นคนสนับสนุน นายชัชชาติ ถ้าไปปิดทางแล้วดิฉันจะเชิญมาทำไม"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62เพื่อไทยเลื่อนเลือกตั้งสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์เลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 04:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์