บิ๊กป๊อก ย้ำทุกฝ่ายพร้อมรับมือพายุปาบึก คาดเข้าชุมพร ลดความรุนแรงลง

ข่าว

  บิ๊กป๊อก ย้ำทุกฝ่ายพร้อมรับมือพายุปาบึก คาดเข้าชุมพร ลดความรุนแรงลง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2562 11:30 น.

  บิ๊กป๊อก ชี้พายุปาบึก ขึ้นเมืองคอนเข้าชุมพร คาดลดความรุนแรงลง ฝนจะแผ่ 14 จังหวัดภาคใต้ รวมถึงเพชรบุรี-ประจวบฯ ย้ำทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมหมดแล้ว เฝ้าติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง...

  เมื่อวันที่ 4 ม.ค. พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์พายุปาบึก ว่า ภาพรวมทั่วไปมีฝนมากขึ้น แต่ยังไม่หนักและมีลมแรงมากขึ้นในหลายจังหวัด โดยเฉพาะนครศรีธรรมราช ที่ประเมินไว้เดิมมีจุดพักพิงไว้ 100 กว่าจุด เฉลี่ยตำบลละ 2-4 แห่ง โดยได้ทำการอพยพคนออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้ว 10,000 คนจากเป้าหมาย 28,000 คน ปัญหาคือเมื่อเกิดพายุโซนร้อนแรงขึ้น มีความเร็วลมสูง บวกกับฝนตก ทำให้การเคลื่อนย้ายคนจะทำได้ลำบาก โดยขณะนี้ทุกอย่างอยู่ในสภาพที่คิดว่าเตรียมการไว้ดีแล้วทุกฝ่าย โดยกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า พายุจะขึ้นที่นครศรีธรรมราชและเลาะลงตามชายฝั่ง เข้าไปในแผ่นดินที่จังหวัดชุมพร คาดว่าจะลดความรุนแรงลงจากที่คาดการณ์ แต่ผลกระทบจากฝนจะแผ่ไปทางพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ รวมถึง 2 จังหวัดภาคกลางตอนล่าง อย่างเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ โดยขอให้ติดตามสถานการณ์ผ่านกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง

  ส่วนการติดต่อสื่อสารในพื้นที่สามารถใช้งานได้ปกติ นอกจากหอกระจายข่าว ยังมีเครือข่ายภาครัฐ ภาคประชาชน ทหาร รวมถึงภาคเอกชนที่มีการสื่อสารสถานการณ์ผ่านสื่อทีวี ถือว่าช่วยแจ้งเตือนประชาชนได้มาก โดยยืนยันว่าเวลานี้ทุกฝ่ายได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ซึ่งจะต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่าจะมีแรงลมเพิ่มขึ้น มากกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมถึงเร่งระบายน้ำในเขื่อนที่สำคัญ แต่จะไม่ให้กระทบในช่วงหน้าแล้ง เพราะจะต้องมีการกักเก็บน้ำไว้ ใช้อุปโภค บริโภค

  ทั้งนี้ ยอมรับรัฐบาลมีความกังวลในเรื่องของบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมชายฝั่งทะเลที่มีความไม่แข็งแรง จึงได้มีการเตรียมการในเรื่องของการฟื้นฟูไว้ ซึ่งในเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญไว้เป็นอย่างมาก ภายหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ไปแล้ว จะต้องมีการสำรวจ เพื่อเยียวยา ทั้งในส่วนภาคการเกษตร บ้านเรือนประชาชน รวมถึงในด้านอื่นๆ อย่างรวดเร็ว สำหรับปัญหาการกักตุนสินค้าของประชาชนในขณะนี้ เชื่อว่าเกิดในบางจุด แต่ทุกอย่างสามารถที่จะบริหารจัดการได้ เพราะภาคเอกชนยังให้ความร่วมมือ กับภาครัฐเป็นอย่างดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุปาบึกคืบหน้าพายุปาบึกพายุผลกระทบพายุปาบึกเฝ้าระวังพายุปาบึกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์