ข่าว
100 year

บิ๊กป๊อก ย้ำทุกฝ่ายพร้อมรับมือพายุปาบึก คาดเข้าชุมพร ลดความรุนแรงลง

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2562 11:30 น.
SHARE

บิ๊กป๊อก ชี้พายุปาบึก ขึ้นเมืองคอนเข้าชุมพร คาดลดความรุนแรงลง ฝนจะแผ่ 14 จังหวัดภาคใต้ รวมถึงเพชรบุรี-ประจวบฯ ย้ำทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมหมดแล้ว เฝ้าติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์พายุปาบึก ว่า ภาพรวมทั่วไปมีฝนมากขึ้น แต่ยังไม่หนักและมีลมแรงมากขึ้นในหลายจังหวัด โดยเฉพาะนครศรีธรรมราช ที่ประเมินไว้เดิมมีจุดพักพิงไว้ 100 กว่าจุด เฉลี่ยตำบลละ 2-4 แห่ง โดยได้ทำการอพยพคนออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้ว 10,000 คนจากเป้าหมาย 28,000 คน ปัญหาคือเมื่อเกิดพายุโซนร้อนแรงขึ้น มีความเร็วลมสูง บวกกับฝนตก ทำให้การเคลื่อนย้ายคนจะทำได้ลำบาก โดยขณะนี้ทุกอย่างอยู่ในสภาพที่คิดว่าเตรียมการไว้ดีแล้วทุกฝ่าย โดยกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า พายุจะขึ้นที่นครศรีธรรมราชและเลาะลงตามชายฝั่ง เข้าไปในแผ่นดินที่จังหวัดชุมพร คาดว่าจะลดความรุนแรงลงจากที่คาดการณ์ แต่ผลกระทบจากฝนจะแผ่ไปทางพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ รวมถึง 2 จังหวัดภาคกลางตอนล่าง อย่างเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ โดยขอให้ติดตามสถานการณ์ผ่านกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนการติดต่อสื่อสารในพื้นที่สามารถใช้งานได้ปกติ นอกจากหอกระจายข่าว ยังมีเครือข่ายภาครัฐ ภาคประชาชน ทหาร รวมถึงภาคเอกชนที่มีการสื่อสารสถานการณ์ผ่านสื่อทีวี ถือว่าช่วยแจ้งเตือนประชาชนได้มาก โดยยืนยันว่าเวลานี้ทุกฝ่ายได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ซึ่งจะต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่าจะมีแรงลมเพิ่มขึ้น มากกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมถึงเร่งระบายน้ำในเขื่อนที่สำคัญ แต่จะไม่ให้กระทบในช่วงหน้าแล้ง เพราะจะต้องมีการกักเก็บน้ำไว้ ใช้อุปโภค บริโภค

ทั้งนี้ ยอมรับรัฐบาลมีความกังวลในเรื่องของบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมชายฝั่งทะเลที่มีความไม่แข็งแรง จึงได้มีการเตรียมการในเรื่องของการฟื้นฟูไว้ ซึ่งในเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญไว้เป็นอย่างมาก ภายหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ไปแล้ว จะต้องมีการสำรวจ เพื่อเยียวยา ทั้งในส่วนภาคการเกษตร บ้านเรือนประชาชน รวมถึงในด้านอื่นๆ อย่างรวดเร็ว สำหรับปัญหาการกักตุนสินค้าของประชาชนในขณะนี้ เชื่อว่าเกิดในบางจุด แต่ทุกอย่างสามารถที่จะบริหารจัดการได้ เพราะภาคเอกชนยังให้ความร่วมมือ กับภาครัฐเป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุปาบึกคืบหน้าพายุปาบึกพายุผลกระทบพายุปาบึกเฝ้าระวังพายุปาบึกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้