ธงหลักคือความสงบ!

ข่าว

  ธงหลักคือความสงบ!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2562 05:01 น.


  “ต้องให้เกิดความสะดวกสอดคล้องตามขั้นตอนรัฐธรรมนูญ และขั้นตอนของพระราชประเพณี”

  ถอดความตามถ้อยคำให้สัมภาษณ์ของ “ดร.วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯ ที่เป็นตัวแทนฝ่ายบริหาร รัฐบาล คสช.ไปหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ฝ่ายที่มีหน้าที่รับผิดชอบจัดการเลือกตั้ง

  กับโจทย์ใหญ่ และวาระสำคัญของบ้านเมืองที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ

  โดย “ดร.วิษณุ” แจกแจงรายละเอียดที่รัฐบาลไปหารือจะอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนการตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 4–6 พ.ค.นี้

  โดยก่อนจะถึงวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษกต้องมีขั้นตอนนำหน้าเกี่ยวกับพระราชพิธี อย่างเช่น การเตรียมน้ำอภิเษก การจารึกพระสุพรรณบัฏ พิธีบวงสรวงพระบรมราชบุพการี ใช้เวลาประมาณครึ่งเดือน

  “หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนพระราชพิธี จะมีขั้นตอนอื่นๆที่จะมีการจัดกิจกรรมโดยประชาชน ต้องใช้เวลาอีกประมาณครึ่งเดือนเช่นกัน”

  ยกปฏิทิน “งานมหามงคล” ของบ้านเมืองไปให้ กกต.ประกอบการพิจารณา

  ขณะที่ในส่วนโปรแกรมการเมืองที่เคยกำหนดไว้ “ดร.วิษณุ” ระบุ ส่วนใดที่ตรงกับวันพระราชพิธีไม่สามารถเลื่อนไปได้ และจะขยับกิจกรรมทางการเมืองไม่ได้เช่นกัน จึงต้องดูว่าจะขยับเป็นวันใด

  โดยต้องดูทั้งขั้นตอนรัฐธรรมนูญ และขั้นตอนของพระราชประเพณีให้สอดคล้องกัน

  ทั้งนี้ ตามกรอบกฎกติกา อย่างไรเสียการเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นภายใน 150 วัน หลังร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ คือ นับตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.2561 ที่ผ่านมา

  ฉะนั้นเงื่อนเวลาบังคับ ก่อนวันที่ 9 พ.ค.2562 นี้ ต้องมีการเลือกตั้งแน่ เพียงแต่จะเป็นวันใด

  ขยับจากหมุดหมายเดิม 24 ก.พ.แค่ไหน

  เอาเป็นว่า ณ คาบนี้ มีโอกาสค่อนข้างสูงที่ดีเดย์เข้าคูหากาคะแนนคงต้องขยับไปจากเดิม ตามโจทย์สำคัญวาระมหามงคลของประชาชนคนไทย ที่ทุกฝ่ายเข้าใจและยอมรับได้

  ในส่วนคนการเมือง ถึงก่อนหน้านี้จะระแวงฝ่ายที่กุมอำนาจพิเศษจะเล่นเล่ห์ซ่อนกล ยืดเวลาอำนาจ หยิบยกเหตุดักคอพรรคการเมืองที่ประกาศหนุน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. อย่างพรรคพลังประชารัฐยังไม่พร้อม บูมกระแสไม่เข้าเป้า นั่นก็ว่ากันไปตามรูปเกม ตั้งแง่เงื่อนกันไป

  แต่ของจริงก็น่าจะเข้าใจภาวะความจำเป็น แรงต้านคิวนี้น่าจะแผ่วลง

  เป็นอย่างที่ “บิ๊กตู่” ในฐานะผู้นำอำนาจพิเศษ ที่มีภารกิจสำคัญอันดับแรกๆในการเข้ามาควบคุมการบริหารประเทศ “รัชกาลนี้ ต้องสงบ”

  โดยเฉพาะเมื่อประเมินโปรแกรมเลือกตั้งที่หากไล่เรียงตามไทม์ไลน์เดิม หลังเลือกตั้ง 24 ก.พ.นี้แล้ว กกต.มีกรอบเวลาในการประกาศผลการเลือกตั้งวันสุดท้ายคือ 25 เม.ย. จากนั้นก็เป็นอย่างที่ “ดร.วิษณุ” อธิบาย

  ยังมีวาระงานการเมืองอีก 10 เรื่องที่ต้องทำ ตามรัฐธรรมนูญกำหนด

  นั่นก็รู้กันดี หลังเลือกตั้ง นอกจากวาระงานในสภาผู้แทนฯชุดใหม่ จะเริ่มจากการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่จะเป็นประธานรัฐสภา ตามด้วยวาระโหวตเลือกนายกฯ

  แน่นอน โหมดการเมืองในห้วงนั้นจะเพิ่มดีกรีร้อนขึ้นทันที โดยเฉพาะในคิวการวิ่งจับขั้วรวมเสียง

  ในขณะที่ประเมินแล้ว ค่ายหลักในภาวะการเมือง 3 ปีก 3 ก๊ก แต้มคาดการณ์ ไม่มีขั้วไหนได้จำนวนเสียง ส.ส.แบบทิ้งขาดชนิดตั้งรัฐบาลได้เพียงพรรคเดียว

  นั่นแหละช่วงขั้วค่ายการเมืองวิ่งวุ่น แพ็กเสียงรวมขั้วรวมเครือข่าย ไปจนกระทั่งปรากฏการณ์ดึง “งูเห่า” แหกค่าย สถานการณ์บ้านเมืองมีโอกาสปั่นป่วนตามมา

  คิวขยับเลือกตั้ง ให้ “ผู้นำอำนาจพิเศษ” อยู่ทำหน้าที่เฉพาะกิจควบคุมดูแลสถานการณ์

  เลี่ยงเหตุไม่สงบในห้วงสำคัญ จึงจำเป็นอย่างยิ่ง.


  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62เลื่อนเลือกตั้งวิษณุ เครืองามพระราชพิธีบรมราชาภิเษกวิเคราะห์การเมืองเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 00:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์