ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.วิทย์สั่งทุกหน่วย ช่วยชาวใต้รับมือโซนร้อน “ปาบึก” ขึ้นฝั่งพรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2562 22:40 น.
SHARE

รมว.วิทย์ เผยสั่งทุกหน่วยงานในกระทรวงวิทย์ร่วมรับมือ "ปาบึก" ช่วยพี่น้องชาวใต้พ้นภัย ชี้พายุ "ปาบึก" ขึ้นฝั่งที่ จ.นครศรีฯ คืนวันที่ 4 ม.ค. นี้...

วันที่ 3 ม.ค. ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 3-6 ม.ค.นี้ เชื่อว่าคนไทยทุกคนต่างเฝ้าเป็นห่วงพี่น้องชาวใต้ที่กำลังเผชิญหน้ากับพายุโซนร้อน “ปาบึก” จากข้อมูลของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) และ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อัพเดทสถานการณ์ล่าสุดเวลา 13:00 น. (2 ม.ค.) ดังนี้

ข่าวแนะนำ

1. ปัจจุบันพายุ ปาบึก ความเร็วลมศูนย์กลางพายุ 35 นอต หรือ 65 km/h อยู่กลางอ่าวไทยตอนล่างที่พิกัด N6.1° E104.5° คาดว่าจะแรงขึ้นและขึ้นฝั่งที่ จ.นครศรีธรรมราช ในคืนวันที่ 4 ม.ค. และจะมีความเร็วลมศูนย์กลางเพิ่มขึ้นเป็น 45 นอต หรือ 83 km/h)

2. จะเกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้าง และจะตกหนักมากเป็นพิเศษ ใน จ.ชุมพร นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี พัทลุง สงขลา

3. คลื่นทะเลจะยกตัวสูงขึ้นเนื่องจากคลื่นซัดฝั่งจากลมพายุ ตั้งแต่จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ลงไป ประมาณ 2-3 เมตร

"ที่ควรเฝ้าระวังคือ น้ำท่วมฉับพลัน วาตภัย เสาไฟฟ้าล้ม ไฟฟ้าดับ ต้นไม้ล้มกีดขวางถนน คลื่นสูงจากทะเลในบริเวณอำเภอที่อยู่ชายฝั่งทั้งหมด" ดร.สุวิทย์ ระบุและว่า ทั้งหมดนี้กระทรวงมหาดไทย และ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) รับทราบข้อมูลและสั่งการเพื่อรับมือ เตรียมเครื่องจักร เครื่องผลิตน้ำดื่ม และจุดอพยพไว้แล้ว ทาง สสนก. และ สทอภ. ร่วมกันติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชม. ครับ ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลอัพเดทล่าสุดได้ทางเว็บไซต์ watersituation.thaiwater.net

รมว.วิทย์ กล่าวด้วยว่า ขอแสดงความห่วงใยไปถึงพี่น้องชาวใต้ทุกคน โดยกระทรวงวิทย์จะร่วมกับหน่วยงานภาครัฐบูรณาการความช่วยเหลือเพื่อให้ทุกคนปลอดภัยจากวาตภัยในครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุปาบึกชาวใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพายุโซนร้อนพายุขึ้นฝั่งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:47 น.