กองทัพอากาศ ระดมสรรพกำลังทุกกองบิน เตรียมรับมือ "พายุปาบึก"

ข่าว

  กองทัพอากาศ ระดมสรรพกำลังทุกกองบิน เตรียมรับมือ "พายุปาบึก"

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2562 22:35 น.

  กองทัพอากาศ สั่งการทุกกองบินระดมสรรพกำลัง รับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก” เตรียมเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย 3 ลำ พร้อมเครื่องบิน ซี-130 อีก 2 ลำ พร้อมออกช่วยเหลือประชาชน โดยบูรณาการกับหน่วยงานในพื้นที่...

  เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2562 ห้องประชุมศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ พลอากาศเอก ถาวรวัฒน์ จันทนาคม ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะ รองผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ เป็นประธานประชุมหน่วยเกี่ยวข้องเพื่อติดตามและเตรียมความพร้อมการให้ความช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์พายุโซนร้อน “ปาบึก” ซึ่งจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ของไทย ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562

  โดยเป็นการประชุมทางไกลด้วยระบบ Video Teleconference หรือ VTC ร่วมกับ ผู้บังคับการกองบิน ๒ จังหวัดลพบุรี กองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กองบิน 6 ดอนเมือง กองบิน 7 จังหวัดสุราษฎร์ธานี กองบิน 56 จังหวัดสงขลา กองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 จังหวัดปัตตานี และศูนย์ยุทธการทางอากาศ

  สำหรับขณะนี้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ ได้เตรียมความพร้อมอากาศยาน ยานพาหนะ และพัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ในการให้ความช่วยเหลือประชาชน ได้แก่


  เฮลิคอปเตอร์ค้นหาและช่วยชีวิตแบบ EC-725 จำนวน 2 เครื่อง และ เฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6ง (เบลล์-412) จำนวน 1 เครื่อง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ค้นหาและช่วยชีวิต พร้อมปฏิบัติภายใน 30 นาที


  เครื่องบินลำเลียง C-130 จำนวน 2 เครื่อง สำหรับลำเลียงความช่วยเหลือต่างๆ จากส่วนกลาง พร้อมปฏิบัติภายใน 2 ชั่วโมง

  พัสดุอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ เรือท้องแบน เรือเร็วไฟเบอร์กลาส เครื่องยนต์เรือหางยาว เครื่องสูบน้ำ เครื่องยนต์ทำไฟ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เครื่องกรอกทรายและสายพานลำเลียง รถบรรทุกน้ำ รถผลิตน้ำดื่ม รถยูนิม็อก รถอโศก และรถครัวสนาม เป็นต้น

  พลอากาศเอก ถาวรวัฒน์ฯ กล่าวว่า ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก จึงได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มขีดความสามารถ โดยในขณะนี้ได้ให้ทุกกองบินในพื้นที่ภาคใต้เตรียมความพร้อมทั้งในการป้องกันหน่วยที่ตั้งให้มีความปลอดภัย และการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน โดยประสานการปฏิบัติและบูรณาการการทำงานกับหน่วยงานในพื้นที่เพื่อให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพสูงสุดและไม่ซ้ำซ้อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุปาบึกกองทัพอากาศช่วยประชาชนรับมือพายุศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 12:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์