ไลฟ์สไตล์
100 year

สุเทพ เตือน อย่าเอาพระราชพิธีฯ โยงจัดเลือกตั้ง เพราะคนละเรื่อง

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2562 22:05 น.
SHARE

สุเทพ เผยหลังการเลื่อนวันเลือกตั้งว่า อาจจะทำให้ประชาชนเสียความรู้สึก แต่ถ้ามีเหตุผลที่ดี กกต.ก็ต้องมาคุยกับประชาชน ส่วนจะประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งเมื่อใดไม่รู้ แต่กรอบเวลาตาม รธน.มีอยู่...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2562 ที่ จ.หนองคาย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. และผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเลื่อนวันเลือกตั้งว่า ตนติดตามอยู่ว่าเขาจะทำอย่างไร เข้าใจว่าการเลือกตั้งทั่วไปคราวนี้เป็นงานยากสำหรับกกต.ชุดนี้ เพราะเป็น กกต.ใหม่ทั้งชุด และใช้กติกาใหม่ทั้งหมด แต่เชื่อว่า กกต.จะระดมคนมีฝีมือมาช่วยกัน คิดทำงานเพราะประชาชนคาดหวัง ทั้งนี้ ส่วนตัวยังเชื่อว่ามีเลือกตั้งแน่นอน แต่เวลาอาจจะเปลี่ยนไปบ้าง

ข่าวแนะนำ

หากมีการเลื่อนเลือกตั้ง อาจจะทำให้ประชาชนเสียความรู้สึก แต่ถ้ามีเหตุผลดีจริงๆ ก็ต้องมาคุยกับประชาชน และไม่ควรเอางานพระราชพิธีสำคัญของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนเห็นความสำคัญ อย่าเอามาเกี่ยวกัน เพราะเป็นคนละเรื่องกับการเลือกตั้ง เนื่องจากงานพระราชพิธีฯ อยู่เหนือสิ่งอื่นใด เพียงแต่ว่าคนที่เป็นรัฐบาลอาจจะมีหน้าที่จะต้องทำงานพระราชพิธีถวาย คงจะต้องไปวางดูให้ดีว่าจะจัดเวลาอย่างไร

ส่วน กกต.จะประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งได้เมื่อไรนั้นไม่ทราบ เพราะไม่รู้ว่าปัญหาของ กกต.คืออะไร แต่ว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว กรอบเวลามีอยู่แล้ว ว่าหลังจากที่พระราชบัญญัติการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ที่ กกต.จะต้องทำให้กรอบเวลา และคงไม่มีอะไรฝากไปถึง กกต. และขอให้กำลังใจเหมือนที่ประชาชนให้กำลังใจ เพราะประชาชนคาดหวังว่า  กกต.จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำการเลือกตั้งชอบธรรม บริสุทธิ์ ทั้งหมดอยู่ที่ฝีมือของ กกต. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลื่อนเลือกตั้งกกต.สุเทพ เทือกสุบรรณพ.ร.ฎ.เลือกตั้งเลือกตั้ง 62ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:10 น.