นายกฯ เผย พ.ร.ฎ.เลือกตั้งไม่ออกวันนี้ โยน กกต.ตัดสินเลื่อน-ไม่เลื่อน

ข่าว

  นายกฯ เผย พ.ร.ฎ.เลือกตั้งไม่ออกวันนี้ โยน กกต.ตัดสินเลื่อน-ไม่เลื่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2562 18:50 น.

  นายกฯ โยน กกต.ชี้ชัดเลื่อน-ไม่เลื่อนลต. ย้ำต้องเป็นไปตามสถานการณ์ที่มีหลายกิจกรรมที่เกี่ยวพันต้องทำ แต่น่าจัดได้ก่อนงานพระราชพิธี เผย พ.ร.ฎ.เลือกตั้งยังไม่ประกาศวันนี้ รอ กกต.หารือก่อน...

  เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 2 ม.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุม ครม. ถึงโรดแม็ปวันเลือกตั้งยังเป็นวันที่ 24 ก.พ.62 หรือไม่ว่า หลายอย่างยังไม่เปลี่ยน วันเลือกตั้ง กกต.จะเป็นผู้กำหนด หลังจากมีการกำหนดวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก มีรายละเอียดต่างๆ มีพิธีเกี่ยวเนื่อง ก็สุดแล้วแต่จะว่าอย่างไร ส่ิงที่เราต้องให้ความสำคัญมากที่สุดในขณะนี้คืองานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก งานสำคัญของคนไทย แต่สามารถดำเนินการคู่ขนานไปด้วยกันได้ ส่วนจะเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ เป็นเรื่อง กกต. ส่วนตัวไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ยังยึดโรดแม็ป คือ หลังมี พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.61 กกต.ต้องจัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน เร็วสุดชั้นต้นคือวันที่ 24 ก.พ.62 นั้นแสดงถึงรัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังดึงการเลือกตั้งออกไป แต่ขึ้นอยู่กับว่าทำได้หรือไม่ กกต.ก็ต้องไปว่ากันมา และต้องเป็นไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย

  เมื่อถามว่า พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. จะประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 2 ม.ค.หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังลงวันนี้ไม่ได้ต้องหารือกันก่อน ซึ่งเป็นเรื่องของ กกต. และไม่ต้องเอากลับเข้าที่ประชุม ครม.อีก เป็นเรื่องของ กกต.ไปพิจารณากันเอง อย่างที่บอกเกี่ยวพันกันหลายงาน สุดแต่จะไปว่ากันมา รัฐบาลพร้อมสนองตอบทุกอัน เมื่อถามว่า ถ้าวันนี้ไม่ประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ภายในสัปดาห์นี้จะประกาศได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ก็ต้องเร็ว ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ เคยระบุการเลือกตั้งจะเกิดก่อนงานพระราชพิธี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนั้นที่พูดเพราะยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ งานพระราชพิธีก็ต้องคิดไว้อย่างนั้นก่อน แต่เมื่อโปรดเกล้าฯ มาแล้วก็ต้องมาว่ากัน เมื่อถามว่าจะชี้ชัดได้หรือไม่เลือกตั้งจะเกิดก่อนงานพระราชพิธี นายกฯ กล่าวว่า ถ้าไล่วันดูน่าจะเกิดก่อน แต่การจะได้รัฐบาลเมื่อไหร่ก็ต้องนับต่อไป และจะเลือกตั้งเร็วสุดวันที่ 24 ก.พ.62 ได้หรือเปล่า ต้องมาดูว่ามีผลกระทบอะไรไหม

  เมื่อถามว่า ตามไทม์ไลน์เลือกตั้ง ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สามารถทูลเชิญเสด็จเปิดสภาวันที่ 9 พ.ค.62 นั้นหมายความว่าเลือกตั้งเสร็จแล้วใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ต้องคอยดู เพราะตนบอกแล้วมีหลายกิจกรรม โดยเฉพาะวันที่ 4-6 พ.ค.62 ซึ่งตนสนใจเพียงว่าทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยในช่วงเวลานั้น อยู่ที่พวกเราทุกคนช่วยกัน เมื่อถามว่า ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร และอธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ช่วงก่อนงานพระราชพิธี ควรเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง นายกฯ ตอบว่า ถือเป็นความเห็นส่วนตัว ต้องไปดูว่าคนพูดมีความขัดแย้งหรือไม่ ที่ขัดแย้งเถียงกันไปมาวันนี้นักการเมืองทั้งนั้น ประชาชนไม่ได้ขัดแย้ง อย่าเอามาปนกันหมด ฉะนั้นสมควรหรือไม่ในการทำเรื่องถวายฎีกาเป็นผู้หลักผู้ใหญ่แล้ว เมื่อถามว่าได้รับรายชื่อการคัดเลือก ส.ว.200 คน จาก กกต.แล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้ ได้มาเมื่อไหร่คณะกรรมการของเราจะคัดเลือกอีกครั้ง. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลื่อนเลือกตั้งพ.ร.ฎ.เลือกตั้งนายกรัฐมนตรีกกต.เลือกตั้ง 62ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 06:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์