บิ๊กตู่ กั๊กเลือกพรรคนั่งนายกฯในบัญชี ยันลุย ครม.สัญจรต่อบอกไปแก้ปัญหา

ข่าว

  บิ๊กตู่ กั๊กเลือกพรรคนั่งนายกฯในบัญชี ยันลุย ครม.สัญจรต่อบอกไปแก้ปัญหา

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2562 18:39 น.

  "บิ๊กตู่" ยังกั๊กเลือกพรรคนั่งนายกฯ ในบัญชี ขอให้ใจเย็น บอกยังมีเวลาศึกษาตัดสินใจ ฝากพรรคการเมืองจำคำพูดตัวเอง ออกนโยบายมาแล้วต้องทำได้ด้วย ยังลุย ครม.สัญจรต่อ บอกไปแก้ปัญหา ไม่ได้หาเสียง...


  เมื่อเวลา 13.25 น. วันที่ 2 ม.ค.2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุม ครม. ถึงความชัดเจนทางการเมือง หลังพรรคการเมืองเตรียมจะเสนอเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ในบัญชีพรรค รอเพียงนายกฯ ส่งสัญญาณความพร้อมว่า ยังมีเวลาตัดสินใจขอศึกษาดูก่อน ตอนนี้อยากให้ประชาชนได้ศึกษาแนวทางของแต่ละนโยบายของพรรคการเมืองก่อน ไม่ใช่ดูเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ ตนจะพูดอย่างนั้นไม่ได้ ต้องมองทุกพรรคถึงความเป็นไปได้ของนโยบายที่ออกมาแล้วทั้งหมด และดูว่ารัฐบาลปัจจุบันทำอะไรไปแล้วบ้าง เพราะบางทีกล่าวซ้ำกับส่ิงที่เราทำไปแล้ว และเอาไปขยายไปในส่ิงที่ไม่น่าเป็นไปได้ อันนี้ต้องระวังไม่อย่างนั้นจะเสียหาย เดี๋ยวประชาชนเชื่อมั่นไปแล้ว เมื่อถึงเวลาแล้วทำไม่ได้จะทำอย่างไร ฉะนั้นอยากฝากประชาชนทุกคนในเมื่อได้คาดหวังจากการเลือกตั้ง เมื่อออกนโยบายต่างๆ มาแล้ว ท่านจะต้องจำคำของท่านให้ได้ ว่าจะทำอย่างไรอย่างที่ว่ามา ไม่ใช่ว่าวันหน้าพอเลือกตั้งเข้ามาเป็นรัฐบาล แล้วก็ลืมกันหมด วันนี้ประชาชนต้องตัดสิน ต้องดูให้ดีว่าอะไรคืออะไร ตนเองก็กำลังดูอยู่ นโยบายหลายพรรคก็น่าสนใจ 

  เมื่อถามว่า สรุปได้หรือไม่ว่าตอนนี้ที่ พล.อ.ประยุทธ์ สนใจที่ให้ชื่อกับพรรคใดพรรคหนึ่งเสนอชื่อเป็นนายกฯ ในบัญชีพรรค เพียงแต่อยู่ระหว่างพิจารณาจะให้พรรคไหนเสนอชื่อเท่านั้น นายกรัฐมนตรีตอบว่า มันมี 2 อัน ส่วนที่ 1 ตอนนี้เราก็ศึกษาดูว่านโยบายพรรคนี้เป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้ทุนการศึกษา ซึ่งตอนนี้ตนเป็นรัฐบาลอยู่ก็รู้ว่าการใช้จ่ายงบประมาณเป็นอย่างไร ฉะนั้นถ้าเราพูดไปแล้วทำไม่ได้ อย่างนี้มันเสียหาย ถ้าพูดอะไรเสียหายและเป็นไปไม่ได้ ตนก็ไม่เห็นด้วย ตนไม่ได้กล่าวถึงพรรคใด หลายคนก็เสนอจะทำนู่นทำนี่ ซึ่งบางอันเราทำอยู่แล้ว และไปพูดเหมือนกับเราไม่ได้ทำอะไรเลย อย่างนี้มันไม่ใช่ บิดเบือนหรือเปล่าก็ไม่รู้เหมือนกัน ขอให้ซื่อสัตย์ต่อตัวเองกันหน่อยแล้วกัน 

  นายกฯ กล่าวว่า ส่วนที่ 2 เมื่อตนดูนโยบายแต่ละพรรคและความเป็นไปได้ ตนก็จะตัดสินใจว่าจะชอบพรรคใด การตัดสินใจของตนเพราะตนต้องไปเลือกตั้งด้วย ดังนั้นการจะเลือกพรรคไหนเป็นเรื่องส่วนตัว แต่การจะเป็นนายกฯ หรือไม่ก็แล้วแต่ใครจะมาขอตน ซึ่งตอนนี้มีให้ตนตัดสินใจ 2 อย่าง ขอให้ใจเย็นๆ วันนี้อยู่กับฉันไปก่อน เธอจะรีบไปไหน

  เมื่อถามว่า เมื่อ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งออกแล้ว การประชุม ครม.สัญจรยังจะมีอยู่หรือไม่  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนทำงานของตนไม่เกี่ยวอะไรกับพรรคการเมือง ทุกคนก็ระมัดระวังกันอยู่แล้ว วันนี้รัฐบาลจำเป็นต้องแก้ปัญหาของวันนี้ ถ้ามาบอกว่าฉันไม่ต้องไปหาใคร ไม่ต้องไปเจอกัน ไม่ต้องไปติดตามงานเลย แล้วถ้าเกิดความเสียหายใครจะรับผิดชอบ ฉันอีกหรือเปล่า ดังนั้นฉันต้องไปฟังประชาชน แต่ฉันไม่ได้ไปหาเสียงให้ใคร เข้าใจไหม หรือจะหาเสียงให้ตัวเองก็ไม่ใช่ เพราะไม่ได้ลงเลือกตั้ง เข้าใจหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกรัฐมนตรีเลือกตั้งพ.ร.ฎ.เลือกตั้งครม.สัญจรเสนอชื่อนายกฯข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์