ผบ.ทบ.สั่งหน่วยทหารภาคใต้ รับมือพายุปาบึก เตรียมพร้อมช่วยประชาชน

ข่าว

  ผบ.ทบ.สั่งหน่วยทหารภาคใต้ รับมือพายุปาบึก เตรียมพร้อมช่วยประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2562 18:35 น.

  ผบ.ทบ.สั่งเตรียมรับมือพายุโซนร้อนปาบึกเข้าไทย โดยเฉพาะหน่วยทหารในพื้นที่ภาคใต้ พร้อมตั้งจุดบริการประชาชนส่วนหน้าในพื้นที่เสี่ยง เพื่อให้การช่วยเหลือได้ทันที...

  ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแจ้งเตือนพายุโซนร้อน “ปาบึก” จะพัดเข้าสู่พื้นที่ภาคใต้ ระหว่างวันที่ 3-5 ม.ค.2562 ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก น้ำท่วมฉับพลันในหลายจังหวัด อาทิ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร รวมทั้งเกิดคลื่นสูงในอ่าวไทยและอันดามัน

  พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. มีความห่วงใยประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากพายุดังกล่าว จึงสั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก โดยเฉพาะศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 4 ประสานงานและบูรณาการกับทุกภาคส่วน เตรียมรับสถานการณ์ ป้องกัน และลดผลกระทบที่ประชาชนจะได้รับให้น้อยที่สุด โดยได้มีการเตรียมกำลังพล เครื่องมือ แผนการปฏิบัติ การช่วยเร่งระบายน้ำ ดำรงการติดต่อสื่อสาร ติดตามการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และแจ้งเตือนข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหน่วยทหารในพื้นที่ภาคใต้จะตั้ง “จุดบริการประชาชนส่วนหน้า” ในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ เพื่อช่วยประชาชนเตรียมรับสถานการณ์และให้การช่วยเหลือได้ทันที ซึ่งเป็นไปตามนโยบายที่ผู้บัญชาการทหารบกได้เคยมอบให้หน่วยทหารในทุกพื้นที่ยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติในการบรรเทาสาธารณภัย

  นอกจากนี้ ผบ.ทบ. ได้สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงกองทัพบกในพื้นที่ส่วนกลาง ได้เตรียมการสนับสนุนหรือส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติมไปยังพื้นที่ประสบภัย อาทิ หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พร้อมยาและเวชภัณฑ์จากกรมแพทย์ทหารบก, เครื่องมือช่างจากกรมการทหารช่าง, อากาศยานจากศูนย์การบินทหารบก รวมถึงยานพาหนะขนาดใหญ่จากกรมการขนส่งทหารบก เป็นต้น เพื่อเร่งคลี่คลายสถานการณ์ หรือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนได้เฝ้าติดตามข่าวสาร และให้ความร่วมมือตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ อาทิ การอพยพและขนย้ายสิ่งของ สำรวจความแข็งแรงของอาคารบ้านเรือน

  ทั้งนี้ หากมีข้อจำกัดหรือต้องการขอรับการช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่หน่วยทหารใกล้บ้าน, ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 4 โทร 0-7538-3405 หรือศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก (ส่วนกลาง) โทร.0-2297-7648.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผบ.ทบ.พายุปาบึกกองทัพบกจุดบริการประชาชนส่วนหน้าภาคใต้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 05:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์