การเมืองปีใหม่

ข่าว

  การเมืองปีใหม่

  หมัดเหล็ก

   3 ม.ค. 2562 05:01 น.


   ความชัดเจนในการ กำหนดวันเลือกตั้ง นับจากวันที่ 2 ม.ค.ไปอีก 5 วัน สัปดาห์หน้า ประเทศไทย จะมี ประกาศวันเลือกตั้ง ส.ส.ชัดเจน จะเป็นวันที่ 24 ก.พ. หรือ 24 มี.ค. ก็ไม่เกินต้นเดือน พ.ค.แน่นอน

   รัฐธรรมนูญ กำหนดเอาไว้อย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น เพราะรัฐธรรมนูญคือ กฎหมายสูงสุดของประเทศ ความสำคัญของการเลือกตั้งก็เหมือนกับก้าวแรกของการกำหนดอนาคตประเทศ

   จะไปโทษใครไม่ได้เลย เพราะรัฐธรรมนูญให้สิทธิ ประชาชนเจ้าของประเทศ ออกไปกำหนดเองว่าจะเลือกใคร พรรคการเมืองไหน เข้ามาบริหารประเทศต่อไปอีก 4 ปี ความพิเศษของรัฐธรรมนูญฉบับนี้คือมี ว่าที่นายกฯ ให้เลือกล่วงหน้า เพราะฉะนั้นการตัดสินใจเลือก ส.ส.เที่ยวนี้ต้องตัดสินใจเป็นแพ็กเกจ จะเลือกพรรคไหน เลือกใครเป็นนายกฯ ในบัตรเลือกตั้งใบเดียว ได้ครบตั้งแต่ผู้นำประเทศ รัฐบาล และ ส.ส.

   มีโหรหลายสำนักทำนาย ดวงบ้านดวงเมือง ว่าจะเกิดความปั่นป่วนวุ่นวายขึ้นในเดือน ก.พ.นี้ สาเหตุมาจากการเมืองนี่แหละ ด้วยเหตุผลเดิมๆคือจะเอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จะเอาทหารหรือไม่เอาทหาร

   เหมือนการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว ก็ตั้งประเด็นจะเอา ทักษิณ ชินวัตร หรือไม่เอา ทักษิณ ตั้งโจทย์กันอยู่แค่นี้ การเมืองไทยก็เลยติดหล่มจมปลักทั้งปีทั้งชาติ

   ถ้ายังไม่คิดใหม่ทำใหม่ ที่อยากจะให้มีการเลือกตั้งกันนักกันหนา ถามว่าอยากเลือกตั้งกันไปทำไม เลือกตั้งเพื่อนำไปสู่ความสงบสุขของประเทศ หรืออยู่กับวิกฤติซ้ำซากของประเทศกันต่อไป

   ที่ว่าการเมืองปีใหม่นี้จะเลวร้ายกว่าทุกปีที่ผ่านมาเพราะเป็นการ เดิมพันอำนาจ มีการจับคู่ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ กับ ทักษิณ ทั้งๆที่อยู่กันคนละซีกโลก

   ยึดติดอยู่กับตัวบุคคลไม่เลิก

   ถึงกับเอาประเทศ เอาประชาธิปไตย เอาเศรษฐกิจปากท้องเป็นเดิมพัน คนที่ผ่านวิกฤติประเทศในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมาจะเข้าใจมากที่สุด ตกเป็นผู้ต้องหาคดีอาญา ติดคุกติดตะราง ครอบครัวแตกแยก

   ทำเพื่อใคร ตัวเอง ครอบครัว หรือหลงผิด

   เศรษฐกิจปีนี้จะประสบกับปัญหาทั้งในและนอกประเทศ สงครามการค้าโลก จะส่งผลต่อเสถียรภาพความมั่นคงของประเทศเกือบทุกประเทศทั่วโลก ยุทธศาสตร์ประเทศภายใต้อิทธิพลของ ยุคดิจิทัล จะชี้เป็นชี้ตาย

   หุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ที่เข้ามาทำงานแทนคนในทุกสาขาอาชีพแม้แต่ด้านความมั่นคง ที่จะรบกันด้วย อาวุธดิจิทัล จะทำลายกฎเกณฑ์เดิมๆทุกอย่าง

   การเมืองปีใหม่ที่ชิงอำนาจกันด้วยสื่อดิจิทัลที่ทันสมัยเข้าถึงมือชาวบ้านอย่างรวดเร็วโดยไม่มีการกลั่นกรองและปราศจากการควบคุม จะเป็นดาบสองคมระหว่างการเมืองที่พัฒนาแล้วกับความหายนะของประเทศ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้ง62รัฐธรรมนูญประชาธิปไตยคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 01:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์