พยากรณ์การเมืองก่อน-หลังเลือกตั้ง : ไม่พ้นรัฐบาลแห่งชาติ

ข่าว

  พยากรณ์การเมืองก่อน-หลังเลือกตั้ง : ไม่พ้นรัฐบาลแห่งชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ม.ค. 2562 05:01 น.

  “ทีมข่าวการเมือง” ได้ถือโอกาสการเปลี่ยนผ่านสู่ศักราชใหม่ เปิดหน้าสัมภาษณ์พิเศษบุคคลสำคัญทางการเมือง โดยจะคัดสรรบุคคลที่เป็นจิ๊กซอว์ “ชิ้นสำคัญ” ในสถานการณ์ทางการเมืองช่วงต่างๆ มาแง้มมิติทางความคิด มุมมองและตัวตน

  บุคคลทางการเมืองคนแรกของปีหมูทองคำที่ “ทีมข่าวการเมือง” เลือก ก็คือ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นบุคคลหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็น “ผู้ทรงอิทธิพลด้านการข่าว”

  บนกระแสอื้ออึงการเลือกตั้งมีโอกาสถูกขยับออกไปอีก ความเป็นไปได้มีมากน้อยแค่ไหน พล.อ.ชวลิต บอกว่า

  “รู้ได้อย่างไรว่าปีนี้จะมีการเลือกตั้ง”

  แม้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รัฐบาล คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พูดประสานเสียงว่ากำลังจะมีการเลือกตั้ง ความจริงขั้นตอนการเลือกตั้งทุกฝ่ายก็ต้องการอยู่แล้ว

  แต่มองเห็นหรือไม่ว่าภายหลังการเลือกตั้งบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ก่อนเลือกตั้งประเทศเป็นอย่างไร ก่อนการเลือกตั้งเมื่อเราดูปัญหาของประเทศไม่ออกก็เลยยุ่ง ไม่มีประโยชน์

  ถามว่าเมื่อประเทศยุ่ง มีการทะเลาะเบาะแว้ง การแก้หรือยกร่างรัฐธรรมนูญอย่างนี้มีมานานหรือยัง สมัยก่อนมีพรรคการเมืองไม่กี่พรรค รัฐธรรมนูญฉบับนี้ก่อให้เกิดพรรคการเมืองเยอะแยะไปหมด สมัยก่อนก็ทะเลาะกัน วันนี้จะยิ่งไม่ทะเลาะกันหรือ เรามัวทะเลาะโดยไม่จบ จะเอารัฐธรรมนูญแบบนี้ ไม่เอามาตรานั้น จะเอาเลือกตั้งแบบเบอร์เดียว

  ขอถามว่าประชาชนต้องการอะไรกันแน่ อะไรคือปัญหาที่แท้จริงของประเทศ ประชาชนต้องการกินอิ่ม นอนอุ่น มีที่อยู่อาศัย มีรายได้ ทำมาหากินได้ มีความรู้ มีสุขภาพอนามัยที่ดี

  จะเกิดสิ่งเหล่านี้ได้ต้องมีการปกครองที่ดี ทุกการปกครองในโลกนี้ไม่ว่าจะเป็นระบอบราชาธิปไตย ประชาธิปไตย เผด็จการ สังคมนิยม ทุกระบอบการปกครองล้วนมีจุดมุ่งหมายเพื่อประชาชน การจะทำเพื่อประชาชนดีที่สุดต้องทำโดยประชาชน ผู้ปกครองต้องมาจากประชาชน ขอย้ำว่าประโยชน์สูงสุดของการปกครองต้องทำเพื่อประชาชน

  “การปกครองเพื่อประชาชนเวลานี้ โดยใครขึ้นมานำก่อนไม่สำคัญ สำคัญที่สุดต้องปกครองเพื่อประชาชน”

  เห็นได้จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งที่เป็นคอมมิวนิสต์ ประชาชนภายในประเทศไม่ได้ว่าอะไร จีนทุ่มพัฒนาประเทศ ทำให้ประชาชนรวยมหาศาล มีการศึกษาที่ดี มีความรู้ มีสุขภาพอนามัยที่ดี

  คนไทยก็ชักเริ่มมีความคิดว่าตอนนี้คนอื่นทำให้เราอยู่ ทางออกดีที่สุดประชาชนต้องทำเอง ถึงเป็นที่มาของคำว่าการปกครองโดยประชาชนเพื่อประชาชน เป็นไปตามระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

  จากเมื่อก่อนหน้านั้นจีนเป็นคอมมิวนิสต์ ตอนเริ่มต้นปกครองก็บอกประชาชนภายในประเทศขอให้ใจเย็น ขอให้ปกครองเพื่อประชาชนให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นกว่านี้ สุดท้ายกลายเป็น ประชาธิปไตยโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องทะเลาะหรือตีกัน ไม่ต้องยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

  เมื่อปกครองโดยประชาชนเพื่อประชาชนแล้ว เราก็ต้องคำนึงว่ารูปแบบผู้ปกครองจะมาจากการเลือกตั้งหรือไม่ อย่างไรก็แล้วแต่สุดท้ายมันจะมาเอง

  ผมเคยทำยุทธศาสตร์กระจายอำนาจให้ประชาชน เพื่อให้การปกครองมาจากประชาชน บริหารเพื่อประชาชนในระดับล่าง เริ่มจากกำหนดให้มีองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.)

  นายก อบต. นายก อบจ.มาจากประชาชน รู้ความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง ดีกว่าส่งไปจากส่วนกลาง กระทรวงมหาดไทย ซึ่งไม่รู้ถึงความต้องการของประชาชน

  ต่อมาก็มีแนวคิดจะเลือกตั้งนายอำเภอ สมมติในพื้นที่อำเภอ ก. มี 20 อบต. ให้เลือกนายอำเภอ ในระดับจังหวัด สมมติจังหวัด ก. มี 20 อำเภอ นายอำเภอที่ได้รับการเลือกตั้งก็มาเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ไล่จากระดับล่างขึ้นไป แบบนี้ดีหรือไม่ จะได้ผู้ปกครองทุกระดับมาจากประชาชน เพื่อประชาชน

  รูปแบบนี้ไปลดทอนอำนาจของกระทรวงมหาดไทย เชื่อว่ากระทรวงมหาดไทยรับไม่ได้ พล.อ.ชวลิต บอกว่า อำนาจไม่ได้หายไปไหน อย่าลืมว่าระบบปัจจุบันทำให้ประเทศมันยุ่ง จึงเสนอรูปแบบใหม่ที่ดี

  หลังจากได้ผู้ว่าราชการจังหวัดจากการเลือกตั้งมีวาระ 4 ปี ต่อไปก็ให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าภาค สมมติภาคใต้มี 14 จังหวัด ก็กำหนดให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในภาคใต้ทั้งหมดเลือกตั้งผู้ว่าภาคใต้ ในพื้นที่เฉพาะอาจจะมีเขตปกครองพิเศษก็ว่ากันไป

  ต่อไปก็ทำแบบนี้ทุกภาค ทั้งภาคเหนือ-ล้านนา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ-ศรีโคตรบูร ภาคใต้-ลังกาสุกะ ภาคกลาง-อโยธยา

  4 ภาครวมเป็นประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วย ชนเชื้อเผ่าต่างๆ เฉกเช่นประเทศอื่นๆ ล้วนมีหลายชนเชื้อเผ่าต่างๆ
  4 ผู้ว่าภาคมารวมเป็นคณะกรรมการกลาง (Central Committee) ซึ่งกรรมการกลางต้องเลือกผู้ที่เหมาะสมขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งหมดขึ้นอยู่ที่สถาบันหลักของประเทศ

  หลายประเทศในโลกเป็นแบบนี้ อาทิ สาธารณรัฐประชาชนจีน แต่ละมณฑลรวมเป็นคณะกรรมการกลาง โดยมีสี จิ้นผิง นั่งเป็นประธานาธิบดี

  ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ละรัฐมีกฎหมายแตกต่างกันไปมารวมกัน มีโดนัลด์ ทรัมป์ นั่งเป็นประธานาธิบดี

  เป็นไปตามคอนเซปต์ผู้ปกครองของประชาชน มาจากประชาชน เพื่อประชาชน รูปแบบนี้เป็นประชาธิปไตยหรือไม่

  แล้วจะมาเลือกตั้ง ส.ส.ให้มันยุ่งทำไม

  ทีมข่าวการเมือง ถามว่าทุกอย่างถูกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำหนดปฏิทินเดินหน้าการเลือกตั้งตามโรดแม็ปแล้ว พล.อ.ชวลิต บอกว่า ขอให้เราคิดภาพใหญ่ของประเทศไทย ทั้งหมดเป็นไปตามที่บอกมาข้างต้นว่า ปัญหาของประเทศคืออะไร ทำไมประชาชนยังทะเลาะและขัดแย้ง

  ฉะนั้นไม่มีทางเลือกตั้ง ผมเชื่อมั่นสถาบันหลักของประเทศห่วงใยประชาชนทั้งประเทศ รับทราบปัญหาทั้งหมด

  ขอถามกลับว่ารู้ได้อย่างไรว่าจะมีการเลือกตั้ง เห็นชัดๆว่าหลังเลือกตั้งบ้านเมืองจะพัง

  เพราะยังไม่ได้แก้ไขปัญหาสำคัญที่ประชาชนต้องการจริงๆ

  ปัญหาแต่ละพรรคการเมืองที่ขัดแย้งซึ่งกันและกัน ในอนาคตอาจจะมีพรรคการเมืองประจำภาค หรือเหลือพรรคการเมืองน้อยลงที่จะเกิดขึ้นอัตโนมัติ ไม่ใช่มีเกือบร้อยพรรคเหมือนในปัจจุบัน

  รูปแบบที่เสนอทั้งหมดใช่ว่ารัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (บิ๊กตู่) ทำไม่ดี รัฐบาลพยายามทำอยู่

  แต่รูปแบบที่เสนอไม่ได้ทำให้ “ตู่หรือป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องลำบาก

  วิธีการทำงานมีมาตรการวางเอาไว้เรียบร้อย ไม่ต้องห่วงทุกอย่างจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ สถาบันหลักของเราเข้าใจทุกเรื่อง”

  หลังจากนั้นเราจะต้องทำยิ่งกว่าที่ผ่านๆมา ไม่ว่าจะเป็นโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค โครงการบัตรสวัสดิการแจกคนมีรายได้น้อย โครงการเหล่านี้ไม่เอา จะเดินหน้าหาเงินให้ประชาชนด้วยวิธีใหม่

  ผลักดันเมกะโปรเจกต์นำทรัพยากรใต้ดินขึ้นมาใช้ อาทิ เมกะโปรเจกต์คลองคอดกระ จะมีชื่อเรียกโครงการนี้ที่เป็นมหามงคล

  ถึงวันนั้นใครๆก็อยากจะร่วมลงทุน สร้างรายได้ให้ประเทศนับหมื่นล้านล้านบาท ประเทศไหนหรือประเทศมหาอำนาจทั้ง 2 ขั้ว ถ้าไม่เห็นด้วยก็ทาบทามเข้ามาร่วมลงทุน สร้างประโยชน์ร่วมกัน ทั้งหมดอยู่ในแผนเรียบร้อย รอเพียงเซ็นสัญญาเดินหน้าเมกะโปรเจกต์

  นอกจากนี้ยังมีเมกะโปรเจกต์ก่อสร้างถนนติดอ่าว จะมีชื่อเรียกโครงการนี้ที่เป็นมหามงคล เพื่อป้องกันน้ำท่วมเมืองหลวง

  พร้อมพัฒนาระบบโลจิสติกส์ทางน้ำทางสายหลักทั่วประเทศ เพื่อลดการใช้รถสิบล้อต้นเหตุถนนพังและเป็นอีกปัจจัยก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

  วันนี้เราไม่ชอบทหารก็อย่าทะเลาะเบาะแว้ง ทหารจะได้ไม่เข้ามายุ่งกับการเมือง ทหารสมัยใหม่ โดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ขอให้ติดตามดูเป็นคนที่สมาร์ทมาก เป็นผู้นำที่ดีในการพัฒนากองทัพบก

  ข้อเสนอเหล่านี้กำลังต้องการบอกสังคมว่าจะไม่มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป พล.อ.ชวลิต บอกว่า มันไม่เกี่ยวกับปัจจัยตรงนี้ สิ่งที่เสนอไปเป็นการเลือกตั้งทุกระดับอยู่แล้ว เป็นหนทางที่สว่างไสว

  ข้อเสนอเหล่านี้ในวันพรุ่งนี้ก็สั่งได้ หากปล่อยให้มีการเลือกตั้ง เดี๋ยวก็เลือกตั้งใหม่อีก ประเทศก็ไม่ดีขึ้น

  เมื่อทำตามที่เสนอไป คสช.ก็ไม่ต้องชี้แจงต่อประชาชน เดี๋ยวสื่อมวลชนจะชี้แจงแทนเอง

  ทีมข่าวการเมือง ถามว่า มีการพูดถึงหลังการเลือกตั้งจะมีรัฐบาลแห่งชาติ พล.อ.ชวลิต บอกว่า เมื่อการเลือกตั้งจะเกิดจะมีรัฐบาลแห่งชาติได้อย่างไร

  แต่ถ้าทำตามข้อเสนอข้างต้น โดยยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 60

  และใช้รัฐธรรมนูญปี 40 ชั่วคราว แต่จะต้องมีการแก้ไขบางมาตราเพื่อให้สอดคล้องสถานการณ์

  ยกเลิกรัฐบาลให้หมดและมีรัฐบาลแห่งชาติก่อนเลือกตั้ง

  เพื่อแก้ปัญหาประเทศให้เสร็จภายใน 5–6 เดือน.

  ทีมการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62คสช.กกต.ชวลิต ยงใจยุทธวิเคราะห์การเมืองเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์