ไม่ขอเอ่ยการเมือง "ชวน" นำ ปชช.ตรัง ทำบุญปีใหม่ หันหาช่อง แก้ปากท้อง

ข่าว

  ไม่ขอเอ่ยการเมือง "ชวน" นำ ปชช.ตรัง ทำบุญปีใหม่ หันหาช่อง แก้ปากท้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2562 14:51 น.

  ไม่เอ่ยปากพูดถึงการเมือง วันปีใหม่ "นายหัวชวน หลีกภัย" นำชาวตรังนับพันร่วมทำบุญตักบาตร แต่ขอพูด ปัญหาพัฒนาเมืองตรัง หันส่งเสริมการท่องเที่ยว หลังหมดหวังกับราคายาง ปาล์ม

  วันที่ 1 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2562 ได้มีประชาชน ทั้งในพื้นที่จังหวัดตรัง และจังหวัดใกล้เคียง ประมาณ 2,000 คน ได้นำข้าวสาร อาหารแห้ง และปัจจัยต่างๆ มาถวายในบาตรพระสงฆ์ สามเณร ซึ่งวันนี้เทศบาลนครตรัง ได้นิมนต์พระสงฆ์ สามเณร จากวัดต่างๆ มารับบิณฑบาต จำนวน 69 รูป โดยมีพระพรหมจริยาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนใต้ เจ้าอาวาสวัดกะพังสุรินทร์ พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

  ทั้งนี้ก่อนพิธีทำบุญตักบาตร นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า กับชาวตรังที่มาร่วมตักบาตรว่า ตนเองมาร่วมกิจกรรมทำบุญตักบาตร มาเกือบ 40 ปีแล้ว มีเพียงปีเดียวที่ตนไม่ได้มา คือ เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะมีงานถวาย ในหลวง รัชกาลที่ 9 สำหรับสภาพปัญหาของปีที่ผ่านมา ที่กระทบต่อชาวตรังมากที่สุด ในเรื่องของเศรษฐกิจ เพราะตรังกรีดยางมากที่สุด พอยางพารา ราคาตก ก็มีผลกระทบไปหมด รายได้ตกต่ำตั้งแต่ ปี 2556 จนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งจากตัวเลขของรัฐบาลมีความขัดแย้งกับความเป็นจริง ตนได้ยื่นเสนอตัวเลขไป 2 ครั้ง เพื่อแจ้งรัฐบาล

  นายชวน บอกว่า ในขณะที่ชาวบ้านบ่นกันทั้งเมืองว่า อดอยาก แต่รัฐบาลบอกว่าเศรษฐกิจดีขึ้น สำนักงานสถิติสำรวจ 2 ปี 1 ครั้ง ปรากฏว่า รายได้ทางภาคใต้ลดลงมากที่สุดคู่กับระนอง จังหวัดอื่นยังมีการขยับแต่จังหวัดตรังรายได้ไม่ขยับขึ้นเลย ในรอบ 3-4 ปี ที่ผ่านมา จากรายได้ต่อครัวเรือน 36,000 บาท เหลือ 21,000 บาท หายไป 14,000 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขของรัฐบาล ตนจึงขอเรียนว่า ตอนนี้เขารับรู้แล้ว ซึ่งได้ตอบรับตนเองมา 2 ครั้ง ว่า ได้รับหนังสือแล้วจะเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา และล่าสุด นายกรัฐมนตรีเห็นด้วยได้ยื่นหนังสือไปยังสภาพัฒน์แก้ไขปัญหาต่อไป

  ส่วนราคายางว่า จะขึ้นหรือไม่ก็เป็นการคาดเดาที่ยากจะประเมิน เพราะรัฐบาลนี้ตั้งไว้ให้ราคายางพาราขึ้น 80 บาท แต่ที่สุดแล้วลดเหลือ 40 บาท ทั้งนี้ การกรีดยางเราไม่ได้เป็นเหมือนที่แล้วมา ตอนนี้จำนวนสวนยาง ต้นยางเราเป็นอันดับ 2 อินโดนีเซีย แซงหน้าไปแล้วประมาณปีกว่า ๆ อีก 5 ปี ข้างหน้ายางพาราจะมากกว่าไทย แต่การแก้ปัญหาก็ต้องทำกันต่อไป จะเปลี่ยนจากสวนยางไปทำอย่างอื่น ก็ทำไม่ได้ก็ให้เขาเพิ่มคุณภาพโดยการทำ “ตรังโมเดล” ให้การยางแห่งประเทศไทยเข้ามาช่วย ให้ใช้ยางภายในประเทศมากที่สุด

  นายชวน กล่าวอีกว่า ในขณะที่ราคายางพาราตกต่ำ แต่การท่องเที่ยวเป็นไปในแนวโน้มที่ดี ทั้งนี้ ขอให้มีการปรับปรุงสถานที่ เช่น ที่มีกรรมสิทธิ์ให้ส่งเสริมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วย ให้งบประมาณมา 2 พันล้าน ในการขยายสนามบิน ผ่านสภาเรียบร้อยแล้ว ขยายที่พักผู้โดยสาร 1,200 ล้าน ทำที่จอดเครื่องบินใหม่จาก 4 ลำ เป็น 10 ลำ 800 ล้าน แต่ที่ต้องการจะขยายทางวิ่งอีก 200 เมตร ทางทิศตะวันตก ให้รถไฟอยู่ใต้ดิน เครื่องบินอยู่ข้างบน ตั้งงบประมาณให้ปีหน้า 1,800 ล้าน แต่ทั้งนี้ ตนเองอยากให้นักท่องเที่ยวจีนมา เพราะที่ผ่านมาจังหวัดไปตั้งข้อรังเกียจชาวจีน ซึ่งได้ประสานยังรัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬา ให้ช่วย ล่าสุดมีการประชุมที่ประเทศกวางเจา เสนอให้จีนมาเที่ยวจังหวัดตรัง ส่วนด้านการศึกษาได้เปิดหลักสูตรใหม่สร้างนักศึกษาแพทย์ในจังหวัดตรัง โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) มาเปิดหลักสูตรเป็นปีแรก ใช้ โรงพยาบาลตรัง และโรงพยาบาลห้วยยอดเป็นที่เรียน เป็นความคิดของนายแพทย์จรัส สุวรรณเวลา นายกสภามหา'ลัยสงขลานครินทร์

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า อย่างไรก็ตามชาวตรังที่มาร่วมทำบุญตักบาตรในครั้งนี้ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สิ่งที่ปรารถนาให้เกิดขึ้นในปีใหม่ 2562 คือ อยากเห็นการเลือกตั้ง มีการเปลี่ยนแปลงในการเมืองไทย เพราะเชื่อว่า หากมีนักการเมืองที่ดี จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชวน หลีกภัยไม่ขอเอ่ยการเมืองแก้ปากท้องส่งเสริมท่องเที่ยวผิดหวังราคายางพารา ปาล์มเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 06:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์