'พลังประชารัฐ' ท้าตรวจสอบระดมทุน ยันไม่มีหน่วยงานรัฐลงขันซื้อโต๊ะ!

ข่าว

  'พลังประชารัฐ' ท้าตรวจสอบระดมทุน ยันไม่มีหน่วยงานรัฐลงขันซื้อโต๊ะ!

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ธ.ค. 2561 20:02 น.

   "สนธิรัตน์" ยันระดมทุน "พลังประชารัฐ" โปร่งใส ท้าตรวจสอบ ด้าน"ณัฏฐพล" โวยผังโต๊ะจีนปรากฏสื่อของปลอม ดูวิธีสร้างก็รู้ทำปลอมขึ้น ยันไม่ใช่ของพรรค ย้ำไม่มีหน่วยงานรัฐซื้อโต๊ะ บอก 3 สัปดาห์ตรวจสอบเสร็จ 

  เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.61 ที่ทำการสาขาพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เขตหนองจอก กทม.นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่หลายพรรคเรียกร้องให้ตรวจสอบการจัดงานระดมทุน 650 ล้านบาท ของพรรค ที่อาจมีหน่วยงานรัฐร่วมบริจาคด้วยว่า การระดมทุนถือเป็นเรื่องปกติของพรรคการเมือง โปร่งใส ตรวจสอบได้ พรรคพลังประชารัฐดำเนินการโดยเป็นไปตามกรอบรัฐธรรมนูญ เพื่อหาเงินมาดำเนินการด้านต่างๆ ของพรรค โดยทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ หลังจากนี้จะมีการยื่นผลการระดมทุนพรรคให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และไม่อยากให้พรรคการเมืองต่างๆ ใช้วาทกรรมเพื่อสร้างความขัดแย้งในช่วงใกล้เลือกตั้ง

  นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จะมีข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐมาร่วมงานด้วยหรือไม่ ถือเป็นสิทธิตามกฎหมาย ไม่ถือว่าผิดกฎหมายแต่อย่างใด เพราะข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ก็มีสิทธิทางการเมืองเช่นเดียวกัน เพียงแต่มีข้อจำกัดบางประการในส่ิงที่ควรหรือไม่ควรทำ ดังนั้นข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐมาร่วมงานได้ แต่ไม่สามารถใช้ตำแหน่งหน้าที่มาร่วมระดมทุนได้

  ด้าน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบการบริจาคเงินเข้าพรรค จากระดมทุนดังกล่าวเพื่อยื่นรายการต่อ กกต.ตามกรอบเวลา 30 วัน หลังการจัดงาน แต่คาดพรรคตรวจสอบทราบผลได้ภายใน 3 สัปดาห์ โดยต้องดูอย่างละเอียดเช่นผู้บริจาคถือสัญชาติไทยหรือไม่ เป็นบริษัทหรือนิติบุคคลอย่างไร และหากมีสัญชาติไทยและคู่สมรสเป็นชาวต่างชาติ ก็ไม่สามารถรับบริจาคได้ โดยมีผู้บริจาคในจำนวนที่แตกต่างกัน เช่น 3 ล้านบาท 5 ล้านบาท หรือหลักแสน หลักหมื่น เป็นต้น ขออย่าได้กังวล เพราะพรรคพลังประชารัฐยึดมั่นความโปร่งใส พร้อมทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมาย เราเป็นพรรคแรกๆ ที่จัดงานระดมทุน เพื่อเตรียมการส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง

  เมื่อถามว่า มีการเปิดเผยผังโต๊ะจีนซึ่งมีตัวย่อของหน่วยงานรัฐบางแห่งเป็นเจ้าของโต๊ะ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ได้ตรวจสอบแล้วซึ่งทางกระทรวงการคลัง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็ได้ชี้แจงแล้วเช่นกันว่า ไม่ได้ซื้อโต๊ะจีนหรือจ่ายเงินเพื่อระดมทุนช่วยพรรค และในรายชื่อที่ได้รับบริจาคทั้งหมด ก็ไม่มีรายชื่อของหน่วยงานรัฐแต่อย่างใด

  เมื่อถามว่า แล้วตัวย่อ ททท. กทม.ในผังโต๊ะจีนที่ปรากฏตามสื่อหมายความว่าอย่างไร นายณัฏฐพล กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปดูเอกสารเพราะเอกสารที่ปรากฏตามสื่อนั้น ไม่ใช่เอกสารของเรา เอกสารของเราไม่มีหน้าตาแบบนี้

  เมื่อถามว่า หมายความว่าไม่ใช่ผังโต๊ะจีนของจริงใช่หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ถ้าดูก็จะรู้ว่าผังนั้นมีวิธีการสร้างขึ้นมาอย่างไร มีการทำขึ้นมา

  เมื่อถามว่า ผู้ร่วมงานมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐร่วมงานด้วยหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า เราไม่อาจทราบได้ทั้งหมด เพราะมีผู้ร่วมงานกว่า 2,000 คน หากมีข้าราชการมาร่วมงานก็ต้องชี้แจงกันไป เพราะผู้มีหน้าที่อยู่ในตำแหน่งของรัฐมีสิทธิ์ในการตัดสินใจอยู่แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้ง62พลังประชารัฐระดมทุนสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 07:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์