ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'อลงกรณ์' จ่อฟ้องศาลตีความ ปมตัดชื่อ-โลโก้พรรคบัตรเลือกตั้ง ผิดกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2561 17:35 น.
  SHARE

  "อลงกรณ์" จ่อชง กก.บห.ประชาธิปัตย์ ร้องศาล รธน.ตีความปม กกต.พิมพ์บัตรเลือกตั้ง ไม่ใส่ชื่อ-โลโก้พรรค ชี้จ่อขัดเจตนารมณ์ ทำประชาชนใช้สิทธิไม่สะดวก

  เมื่อ‪วันที่ 8 ธ.ค.61 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) คณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคประชาธิปัตย์ ที่มี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคเป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณารับทราบรายงานการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งจากรองหัวหน้าตามรายภาค รวมถึงการตั้งสาขาและตัวแทนพรรคประจำจังหวัดตามกฎหมาย เพื่อคัดเลือกบุคคลที่พรรคจะส่งลงรับสมัครเลือกตั้ง โดยมีแกนนำพรรคเข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียง

  ทั้งนี้ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมว่า จากกรณี กกต.ระบุจะออกแบบบัตรเลือกตั้ง เพื่อใช้ในการเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 โดยมีเพียงหมายเลขของผู้สมัคร และช่องกาคะแนน ต่างจากบัตรเลือกตั้งแบบเดิมที่มีทั้งสัญลักษณ์พรรค ชื่อพรรค และหมายเลขผู้สมัครในเขตเลือกตั้งว่า ส่วนตัวเห็นว่าเป็นการกำหนดรายละเอียดที่เสี่ยงขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดให้ประชาชนสามารถใช้สิทธิเลือกตั้งได้โดยสะดวก เพราะถ้าไม่มีสัญลักษณ์พรรค หรือสิ่งยืนยันว่าเป็นผู้สมัครของพรรคการเมือง จะทำให้ประชาชนที่อ่านหนังสือไม่ออก ไม่สามารถใช้สิทธิได้ตรงตามเจตนารมณ์ของตนเองได้ ทั้งนี้ตนจะเสนอให้ที่ประชุม กก.บห.พรรคพิจารณาก่อนจะมีความเห็น ที่จะยื่นให้ศาลวินิจฉัยและตีความต่อไป ซึ่งหากปล่อยกรณีนี้เกิดขึ้นจริง อาจจะส่งผลให้การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นเป็นโมฆะได้ เพราะการใช้สิทธิเลือกตั้งถือเป็นหน้าที่ต้องเป็นไปอย่างเสมอภาค

  เมื่อถามว่า หาก กกต.อ้างว่า การเปลี่ยนแปลงบัตรเลือกตั้ง เพื่อแก้ปัญหาในกระบวนการพิมพ์บัตร นายอลงกรณ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาก็เคยมีการออกแบบบัตรการเลือกตั้งมาแล้วทุกรูปแบบ หาก กกต.ชุดนี้ ทำไม่ได้ก็ควรจะพิจารณาตัวเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อลงกรณ์ พลบุตรประชาธิปัตย์ปชป.บัตรเลือกตั้งเลือกตั้งข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo