"อังคณา" หวังรัฐ ไม่ส่งนักฟุตบอลบาห์เรน ขอลี้ภัย กลับประเทศ

ข่าว

  "อังคณา" หวังรัฐ ไม่ส่งนักฟุตบอลบาห์เรน ขอลี้ภัย กลับประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ธ.ค. 2561 15:55 น.

  "อังคณา นีละไพจิตร" กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หวังรัฐบาลไทยไม่ส่งตัว "ฮาคีม อัล อาไรบี" นักฟุตบอลบาห์เรนผู้ต้องหาตามหมายจับอินเตอร์โพลที่ขอลี้ภัยไปออสเตรเลีย กลับประเทศ ชี้มีความเสี่ยงถูกทรมาน  

  วันที่ 8 ธ.ค. นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึง กรณีนายฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรนที่ลี้ภัยทางการเมืองและได้การรับรองสถานะผู้ลี้ภัยจากสหประชาชาติให้พำนักในประเทศออสเตรเลีย ถูกควบคุมตัวที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) กรุงเทพฯ ตามหมายจับขององค์การตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล ออกตามคำขอของรัฐบาลบาห์เรน โดยมีข่าวว่านายฮาคีม อาจถูกส่งตัวกลับประเทศบาห์เรนและถูกดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรม  

  ทั้งนี้ นางอังคณา กล่าวว่า ไทยได้ให้สัตยาบันในอนุสัญญาว่าด้วยการต่อต้านการทรมานและการปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี และกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองขององค์การสหประชาชาติ ที่ผ่านมาประเทศไทยได้ดำเนินการหลายประการที่น่ายกย่องเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อผู้ลี้ภัยและผู้แสวงหาที่พักพิง รัฐบาลจึงควรให้ความสำคัญและเคารพหลักการไม่ผลักดันบุคคลสู่อันตราย เมื่อมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าบุคคลนั้นจะตกอยู่ภายใต้อันตรายที่จะถูกทรมาน

  “หวังอย่างยิ่งว่านายฮาคีม อัล อาไรบี ซึ่งได้การรับรองสถานะผู้ลี้ภัยจากองค์การสหประชาชาติ จะได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม และได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายและกติการะหว่างประเทศ โดยมีหลักประกันว่ารัฐบาลไทยจะไม่ผลักดันเขากลับสู่อันตราย หรือมีความเสี่ยงที่จะถูกทรมาน” นางอังคณากล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นักฟุตบอลขอลี้ภัยนักฟุตบอลบาห์เรนนักเตะบาห์เรนอังคณา นีละไพจิตรข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 21:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์