'วิษณุ' ชี้ 7 ธ.ค.นี้ ชัดเจนวันปลดล็อก แย้มมีของมาปล่อยเพียบ!!

ข่าว

'วิษณุ' ชี้ 7 ธ.ค.นี้ ชัดเจนวันปลดล็อก แย้มมีของมาปล่อยเพียบ!!

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2561 17:21 น.

บันทึก

"วิษณุ" ชี้ 7 ธ.ค.นี้ ชัดเจนวันปลดล็อก เมินพรรคการเมืองไม่ร่วมวงถกแม่น้ำ 5 สาย ยัน "บิ๊กตู่" ไม่ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง แย้มมีของปล่อยเพียบพรุ่งนี้ โยน กกต.ชี้ขาดปม "สมศักดิ์" จ้อ 250 ส.ว.อุ้ม "ประยุทธ์" นั่งนายกฯ   

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการหารือร่วมระหว่าง คสช. กกต.และพรรคการเมือง ในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ว่า น่าจะทราบรายละเอียดต่างๆ ส่วนจะปลดล็อกเมื่อไรนั้น รอให้หัวหน้า คสช.เป็นผู้ชี้แจงจะดีกว่า ส่วนรูปแบบการหารือ คสช.และรัฐบาล จะชี้แจงขั้นตอนต่างๆ ในภาพรวม ส่วนรายละเอียดอาจจะให้ผู้เกี่ยวข้องเป็นผู้ชี้แจง จากนั้นจะเปิดโอกาสให้สอบถาม หากเกี่ยวกับใครผู้นั้นจะตอบ

เมื่อถามว่า ในวงหารือพรรคการเมืองจะสามารถเสนอความเห็นอะไรได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เวทีนี้เปิดให้แสดงความเห็น สอบถาม และหารือ การหารืออาจมีการเสนอว่าตกลงร่วมกันเช่นนี้ยอมหรือไม่ ถ้ายอมก็เป็นเช่นนั้น ส่วนจะมีการทำข้อตกลงร่วมกันว่า จะเดินหน้าการเลือกตั้งอย่างไรหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ แต่ไม่จำเป็นต้องไปถึงขั้นนั้น และการหารือต่างๆ จะจบในวันที่ 7 ธ.ค.เลยหรือไม่นั้น อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.จะว่าอย่างไร

เมื่อถามว่า เหตุที่พรรคการเมืองใหญ่ไม่เข้าร่วม เพราะมองว่า คสช.มีธงไว้อยู่แล้ว นายวิษณุ กล่าวยอมรับว่า มี เพราะจะไปโดยไม่มีอะไรอยู่ในมือได้อย่างไร อย่างน้อยก็บอกว่าวันไหนเลือกตั้ง ส่วนจะรับฟังความเห็นของฝ่ายการเมืองมาปรับใช้หรือไม่นั้น เราเชิญมาหารือ คำนี้กำหนดไว้ในข้อ 8 ของคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 53/2560 ดังนั้นความเห็นของฝ่าย คสช.ยังมีความหมาย ส่วนการที่พรรคใหญ่ไม่เข้าร่วมก็ไม่ใช่เงื่อนไขว่า จะปลดล็อกหรือไม่ปลดล็อก เพราะต่อให้ไม่มีการประชุมเลย คสช.ก็มีเรื่องคิดจะทำไว้อยู่แล้ว ไม่มีปัญหาอะไร ทุกอย่างเดินหน้าไป อย่างไรก็ตามในการประชุมครั้งนี้บอกได้แต่เพียงว่า มีของมาปล่อยแน่ เพราะตุนไว้เยอะ

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ มีโอกาสง่ายกว่าคนอื่นในการเป็นนายกฯ เพราะ คสช.มีอำนาจแต่งตั้ง ส.ว.ว่า เป็นเรื่องของ นายสมศักดิ์ ตนไม่พูด และผู้ที่จะชี้ว่าผิดหรือไม่ผิด คือ กกต.

เมื่อถามถึงกรณีมีการขึ้นป้ายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ที่ จ.ราชบุรี นายวิษณุ กล่าวว่า วันนี้ทำได้ แต่เมื่อมีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) การเลือกตั้งออกมา จะต้องระมัดระวัง วันนี้พรรคอื่นๆ ก็สามารถทำได้ ไม่ผิด แต่ละพรรคจะเสนอชื่อใครเป็นนายกฯ สามารถขึ้นป้ายได้ แต่เมื่อมี พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งออกมาจะมีการคิดค่าใช้จ่าย

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ตอบรับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ ตามที่พรรคการเมืองเชิญ ควรวางตัวอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ตนตอบได้ แต่ให้ กกต.เป็นผู้ชี้แจงดีกว่า เพราะทั้งหมดอยู่ที่ กกต.หากรัฐบาลมาพูดว่าได้ แล้ว กกต.พูดว่าไม่ได้จะเป็นอย่างไร ใครจะเถียงกับเขาได้

เมื่อถามอีกว่า เราจะทราบรายชื่อนายกฯ ที่แต่ละพรรคการเมืองเสนอเมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า พรรคการเมืองต้องเสนอรายชื่อผู้ที่จะสนับสนุนให้เป็นนายกฯ ก่อนปิดรับสมัคร ส.ส. ซึ่ง กกต.จะเป็นผู้กำหนดว่า จะให้ไปเสนอสถานที่ใดและจะประกาศออกมา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์