หมอเอกภพ จวก รูปแบบเก่า ไม่ทันบอลสมัยใหม่ ทำทีมชาติไทยตกรอบ "ซูซูกิคัพ"

ข่าว

หมอเอกภพ จวก รูปแบบเก่า ไม่ทันบอลสมัยใหม่ ทำทีมชาติไทยตกรอบ "ซูซูกิคัพ"

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2561 16:44 น.

บันทึก

หมอเอกภพ”หมอประจำทีมฟุตบอลทีมชาติไทย และสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ชี้ รูปแบบการเล่นเก่า-ไม่ทันฟุตบอลสมัยใหม่ ทำทีมชาติไทยตกรอบ “ซูซูกิคัพ” ชี้ ต้องกล้าเปลี่ยนแปลง หากเลือกแบบเดิมได้เหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ แพทย์ประจำทีมฟุตบอลทีมชาติไทยและสโมสร สิงห์เชียงรายยูไนเต็ด สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ผู้ลงไพรมารีโหวตเป็นผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 เชียงราย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีทีมชาติไทยตกรอบรองชนะเลิศ ฟุตบอลรายการ เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ (AFF suzuki cup) ตอนหนึ่งว่า นอกจากผลแพ้ ชนะ แล้ว รูปแบบการเล่นเป็นสิ่งที่เราต้องมาพูดถึง ในช่วงฟุตบอลโลกที่ผ่านมา ได้เขียนบทความเกี่ยวกับฟุตบอลสมัยใหม่ที่มีการบีบพื้นที่เร็วเพื่อแย่งบอลมาได้แล้วเปลี่ยนจากรับเป็นรุกอย่างรวดเร็ว ซึ่งเราได้เห็นอย่างชัดเจนในฟุตบอลระดับสโมสรยุโรปที่ทีมกลุ่มนำในลีกเหล่านั้นเลือกใช้แนวทางนี้ การจะเล่นลักษณะนี้ได้นั้น นักฟุตบอลจะต้องมีสภาพร่างกายที่ได้รับการเตรียมพร้อมมาอย่างดี มีความเข้าใจเกม และการเคลื่อนไหวเป็นทีม ร่วมกับการจ่ายบอล ส่งบอลที่รวดเร็ว ใช้จังหวะไม่มาก

“จากที่มีโอกาสร่วมทีม ในฐานะแพทย์ประจำทีมของทีมชาติ รวมทั้งชุดอายุไม่เกิน 19 ปี 21 ปี และ 23 ปี ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ต้องบอกว่า เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย เป็นทีมที่วางรากฐานวิธีการเล่นของทีมชาติ ตามแนวทางฟุตบอลสมัยใหม่มาอย่างต่อเนื่อง และเริ่มผลิดอกออกผลให้เห็นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะ เวียดนาม ที่เริ่มผ่านเข้ารอบลึกๆ ของทัวร์นาเมนต์ระดับเอเชียได้ เมื่อมองย้อนกลับมาที่ฟุตบอลไทย ฟุตบอลไทยลีก ที่เราภูมิใจในมาตรฐานกันนั้น ต้องบอกว่าไม่ได้ช่วยสร้างให้ทีมชาติแข็งแกร่งขึ้นเลย เราเล่นกันช้าเกินไป ในฟุตบอลสมัยใหม่ รูปแบบการเล่นส่วนใหญ่คือ โยนๆ ไปให้กองหน้าต่างชาติ หาทางยิงกันเอง นักเตะรุ่นใหม่ถูกดองในทีมใหญ่ๆ ไม่ได้โอกาสแสดงฝีเท้า

นพ.เอกภพ กล่าวว่า จากเกมเมื่อวานและเกมที่ผ่านๆ มา เมื่อเราต้องลงแข่งขันกับทีมระดับที่ไม่ห่างกันมาก จะเห็นได้ว่า ทีมของเราเล่นฟุตบอลไม่เป็นทรง เล่นไม่เป็นทีม พยายามอยากจะยิงประตูให้ได้ โดยไม่มีวิธีการเล่นเลย เหมือนวิ่งกันมั่วไปหมด ถ้าเล่นแบบนี้กับทีมระดับโลกหรือแม้ระดับเอเชีย เรามีโอกาสจะโดนสวนกลับ แล้วยิงเพิ่มอีกหลายลูก เมื่อฟุตบอลแพ้ สิ่งสำคัญคือ กำลังใจและการแสดงออกให้นักฟุตบอลรู้ว่า พวกเรายังสนับสนุน แต่ในรายการต่อๆ ไป เราก็หวังจะได้เห็นพัฒนาการของทีมเช่นกันฟุตบอลก็เหมือนเศรษฐกิจ สังคม ที่มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไม่อยู่นิ่ง ถ้าหากเราไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ยังยึดแนวทางเดิมๆ เราจะถูกแซงหน้าและเป็นผู้พ่ายแพ้อยู่ตลอด กล้าก้าวออกมาเปลี่ยนแปลงกันเถอะ เลือกแบบเดิมได้เหมือนเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์