ปชป.อ้าง 4 เหตุ ไม่ร่วมวงถก คสช.7 ธ.ค.นี้ อัด 'บิ๊กตู่' ไร้ธรรมาภิบาล

ข่าว

ปชป.อ้าง 4 เหตุ ไม่ร่วมวงถก คสช.7 ธ.ค.นี้ อัด 'บิ๊กตู่' ไร้ธรรมาภิบาล

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2561 15:31 น.

บันทึก

โฆษก ปชป.แจง 4 เหตุไม่ร่วมวง ถกแม่น้ำ 5 สาย 7 ธ.ค.นี้ ย้อน "บิ๊กตู่" ปมไม่รับกติกา ยันต้องชี้ให้สังคมเห็น สอนมารยาทการเมือง แนะเอาป้ายหาเสียงล่วงหน้าลง เพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบฝ่ายอื่น

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.61 ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงเหตุผลที่ไม่ส่งตัวแทนพรรคเข้าร่วมประชุมรับฟังแนวทางจัดการเลือกตั้งในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ตามที่ คสช.ให้ กกต.เชิญพรรคการเมืองต่างๆ ว่า เหตุผล 4 ข้อ คือ 1.หัวหน้า คสช.เป็นผู้ออกคำสั่ง ‪คสช.ที่ ‬52/2560 เอง แต่กลับไม่เคารพคำสั่งที่ตัวเองออกมา ที่กำหนดให้รับฟังความเห็นจากพรรคการเมือง 2.กระบวนการรับฟังความคิดเห็นในระบอบประชาธิปไตยเป็นเรื่องสำคัญ แต่การประชุมนี้พรรคการเมืองไม่สามารถไปชี้แจง หรือร่วมทำความเห็นกับที่ประชุมได้ ชี้ให้เห็นว่ากระบวนการตั้งแต่แรกก็มีปัญหาแล้ว และเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้อาจไม่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย 3.ท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ไม่เหมาะสม ที่แสดงความเป็นเจ้าของการเลือกตั้ง เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิวัติยึดอำนาจมาร่วม 5 ปี ก็มีหน้าที่ต้องคืนการเลือกตั้งให้ประชาชน และต้องคืนให้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด การเลือกตั้งไม่ใช่ของท่านเพียงผู้เดียว จึงขอให้เคารพและให้เกียรติประชาชน ซึ่งเป็นเจ้าของประเทศ และ 4.การที่ พล.อ.ประยุทธ์ มีหลายสถานะทั้งนายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. และ สถานะที่สาม คือ จะเป็นหนึ่งในรายชื่อที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)จะเสนอเป็นนายกฯอีก จึงมีส่วนได้เสียโดยตรงกับการเลือกตั้ง ถือว่าการแสดงออกของนายกฯไม่ได้เคารพ และไม่ได้ยึดมั่นในธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง 

ส่วนที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่า พรรคการเมืองใดไม่เข้าร่วมงานวันที่ 7 ธ.ค.ถือว่าไม่ยอมรับกติกานั้น นายธนา กล่าวว่า ตนต้องย้อนถามกลับนายกฯไปทั้ง 4 ข้อ ที่ระบุเหตุผล โดยเฉพาะคำสั่ง คสช.เองที่กำหนดไว้ชัดว่า จะต้องรับฟังความเห็นของพรรคการเมือง ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์จะไม่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว แต่ไม่ว่าผลสรุปการประชุมและกติกาจะออกมาเป็นอย่างไร เราพร้อมยอมรับและจะเข้าร่วมการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.62 แต่ต้องชี้ให้ประชาชนเห็นว่า มีอะไรที่ไม่ชอบธรรม ซึ่งปัญหาต่างๆ เหล่านี้อาจเป็นข้ออ้างนำไปสู่การสร้างความขัดแย้ง การถูกแทรกแซง และอาจทำให้บางฝ่ายไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง และถึงแม้พรรคประชาธิปัตย์จะไม่เข้าร่วมประชุม แต่ทางพรรคก็สะท้อนการทำหน้าที่ของ คสช. มาโดยตลอด เชื่อว่ารัฐบาลปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ 

ส่วนกรณีที่มีการขึ้นป้ายสนับสนุนพร้อมรูป พล.อ.ประยุทธ์ ที่ จ.ราชบุรี ตามที่สื่อเผยแพร่นั้น นายธนา กล่าวว่า แม้ กกต.จะชี้แจงว่ายังดำเนินการอะไรไม่ได้ เนื่องจากยังไม่ประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง แต่หากตนเป็นนายกรัฐมนตรีก็จะสั่งให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องปลดป้ายโฆษณานี้ลงทันที เพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมืองกับฝ่ายอื่น เพราะท่านพูดถึงเรื่องการปฏิรูปการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์