เลขาฯ กกต.ชี้ “ฟิล์ม” ไม่ขาดคุณสมบัติสมัคร ส.ส. เหตุไม่ได้ถูกจำคุกจริง

ข่าว

เลขาฯ กกต.ชี้ “ฟิล์ม” ไม่ขาดคุณสมบัติสมัคร ส.ส. เหตุไม่ได้ถูกจำคุกจริง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2561 15:00 น.

บันทึก

เลขาฯ กกต.ชี้ “ฟิล์ม” ไม่ขาดคุณสมบัติลงสมัคร ส.ส. เพราะไม่ได้ถูกจำคุกจริง รับ 11 ธ.ค.นี้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลใช้บังคับ

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณี นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือ ฟิล์ม พระเอกและนักแสดงชื่อดัง ในฐานะรองโฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท ถูกศาลอาญาพิพากษา ให้จำคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท ในคดีร่วมกันประกอบธุรกิจ บัตรชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ได้รับอนุญาต จะขาดคุณสมบัติลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. หรือไม่ ว่า ขอพูดในหลักการของกฎหมาย ไม่ขอระบุเป็นรายบุคคล รัฐธรรมนูญกำหนดเฉพาะผู้สมัครที่เคยได้รับโทษจำคุก ต้องพ้นโทษมาแล้วไม่น้อยกว่า 10 ปี ซึ่งโทษจำคุก หมายถึงการถูกจำคุกจริง ไม่รวมถึงการรอลงอาญา เว้นแต่คุณสมบัติของการเป็นรัฐมนตรีที่รัฐธรรมนูญกำหนด ว่า ห้ามถูกศาลสั่งลงโทษจำคุก แม้จะรอลงอาญาก็ตาม

นอกจากนี้ การขาดคุณสมบัติหรือไม่ จะต้องพิจารณาฐานความผิดด้วยว่า เกี่ยวกับกฎหมาย ป.ป.ช. หรือ ฉ้อโกงประชาชน หรือไม่ โดยอำนาจการพิจารณาว่า จะขาดคุณสมบัติหรือไม่ เป็นหน้าที่ของ ผอ.เลือกตั้งประจำเขต แต่หากผู้สมัครรายใดรู้ตัวว่า คุณสมบัติไม่ครบ แต่ยังลงรับสมัครจะมีความผิดเป็นโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับ 2 หมื่นถึง 2 แสนบาท และตัดสิทธิ์ทางการเมือง 20 ปี ซึ่งถือว่าโทษแรงมาก

“ในวันที่ 11 ธันวาคม ที่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลใช้บังคับ อยากฝากเตือนผู้สมัครพรรคการเมือง ว่า อย่ากระทำการใดๆ ที่ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต เที่ยงธรรม หรือเป็นเงื่อนไขที่ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตได้ เพราะบทลงโทษของการเลือกตั้งค่อนข้างที่จะรุนแรง” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์