นายกฯ ยันเงินช่วยคนจน หวังลดภาระ ไม่ได้หวังให้ใครมารัก

ข่าว

นายกฯ ยันเงินช่วยคนจน หวังลดภาระ ไม่ได้หวังให้ใครมารัก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2561 13:13 น.

บันทึก

"บิ๊กตู่" แขวะพวกบอยคอตเวที 7 ธ.ค. เปรียบเหมือนนักมวย ขึ้นเวทีชก แต่ไม่ฟังกติกา ไล่เลิกชกไปเลย บอกประชาชนยังจะเลือกก็ตามใจ ยันเงินช่วยคนจนหวังลดภาระ ไม่ได้แจกเพื่อใครมารัก ...

เมื่อเวลา 07.50 น. วันที่ 6 ธ.ค. ที่สถานีรถไฟฟ้าเคหะสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวกับประชาชน 100 คน ที่มาต้อนรับในพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ว่า ทุกวันนี้มีรถยนต์จดทะเบียนปีละ 4,000,000 กว่าคัน ส่วนถนนมีเท่าเดิม จึงจำเป็นต้องมีวิธีการเพื่อลดจำนวนรถยนต์ ที่มีอายุเกินเพื่อให้รถใหม่เข้ามาแทน

แต่บางคนก็มีรายได้น้อยไม่อยากเปลี่ยนรถ จึงถือเป็นความจำเป็นหลายอย่างจึงต้องมาดู โดยเฉพาะเรื่องของการให้บริการรถสาธารณะ เช่น รถตู้ ก็จำเป็นต้องเป็นรถใหม่ ถ้าเกิน 10 ปีก็คงจะไม่ปลอดภัย ต้องสร้างทางเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ชั้นในและปริมณฑล สิ่งสำคัญจำเป็นต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐานของรถไฟฟ้าให้ได้ก่อน แต่บางครั้งก็ติดขัดในเรื่องพื้นที่ ซึ่งเจ้าของไม่ยินยอม ก็ต้องสร้างอ้อมจนทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้สอบถามประชาชนที่มาต้อนรับว่ามาจากพื้นที่ใดบ้าง โดยประชาชนตอบว่ามาจากบางปู พล.อ.ประยุทธ์ จึงกระเซ้าว่า “มาจากบางปู แล้ววันนี้ยังมีปูอยู่หรือเปล่า พื้นที่นี้เคยไป”

จากนั้น นายกฯ กล่าวว่า “รัฐบาลพยายามที่จะสร้างงานสร้างรายได้ให้ประชาชนดีขึ้น เพราะจะให้รัฐบาลแจกอย่างเดียวคงไม่ได้ ไม่ใช่แจก แต่ให้เพื่อลดภาระ แม้จะเป็นเงินไม่กี่ 100 บาท รัฐบาลให้ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ เพื่อให้มารักผมถึงได้ให้ แม้ถึงจะให้อย่างไร ก็ด่าผมเพียบอยู่ทุกวัน ถ้าให้แล้วรักก็ดีซิ แต่ให้ก็ยังมาด่าผมอีกว่าน้อยเกินไป หากต้องการมากกว่านี้แล้วจะเอาเงินที่ไหนให้ ทั้งหมดต้องคำนึงถึงสัดส่วนการใช้งบประมาณ ซึ่งมีกฎหมายคุมอยู่ทุกฉบับ และที่ใช้ทุกวันนี้ ยืนยันว่าไม่มีการใช้เกินกรอบวงเงินงบประมาณที่กฎหมายกำหนด"

นายกฯ กล่าวว่า ต้องคิดให้ดีถ้าจะมาว่าตน ต้องดูว่าทำไมสมัยก่อนเราถึงไม่มีเงิน ทำไมผู้มีรายได้น้อย จึงไม่ได้รับเงินช่วยเหลือตรงนี้ เงินไปอยู่ที่ไหนขอให้คิดดู ตนก็ไม่รู้ว่าไปอยู่ไหนเหมือนกัน ทุกวันนี้รัฐบาลทำให้ทุกอย่างทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ ทำถนนหนทาง รวมทั้งการบริหารการจัดการน้ำทั้งประเทศ มากที่สุดใน 4 ปีเท่าที่ผ่านมา ถามว่าเอาเงินมาจากไหน ก็ต้องบอกว่าเงินมันมีอยู่และยังมีเงินที่จะช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยด้วย ยืนยันว่าทั้งหมดไม่เกินสัดส่วนตามกฎที่กฎหมายกำหนดหนี้สาธารณะ 41.7 เปอร์เซ็นต์ แต่กลับมีคนบอกว่ารัฐบาลนี้ทำหนี้สาธารณะประเทศล้มละลาย ไม่เคยฟังอะไรเลย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ขอร้องว่า อย่าเอาเรื่องการเมือง และกฎหมายมาสู้กัน ต้องเอากฎหมายที่เขียนไว้เพื่อคนทุกคนมาทำให้ได้ ใครที่ไม่เห็นชอบ ไม่มา ไม่ยอมมาดูกฎกติกา ก็คิดกันเอาเอง ถ้าไม่มาก็คือไม่ต้องมา แล้วถ้าประชาชนจะเลือกกลับเข้ามาอีก ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว ไม่เคารพกติกา เป็นนักมวยขึ้นเวทีแล้วกรรมการเรียกมาชี้แจงนักมวย 2 ฝ่ายมาแต่ไม่ยอมมา ก็เลิกชกไปเสีย ประชาชนก็อย่าไปดูและต้องคิดกันเอาเอง

จากนั้นนายกฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านเรื่องหนี้นอกระบบ การกู้เงินที่ต้องมีผู้ค้ำ ทำให้ยากกับการกู้เงินจากธนาคารของรัฐ ทำให้ประชาชนต้องไปกู้หนี้นอกระบบ ซึ่งนายกฯ พยายามที่แจงและให้ชาวบ้านได้เข้ามาใช้ประโยชน์จากหน่วยงานราชการ และโครงการของรัฐ อย่าไปกู้หนี้นอกระบบที่ต้องเสียเงินดอกเบี้ยสูง โดยระบุว่าปัญหาที่เกิดขึ้นตนไม่โทษใคร แต่คงต้องโทษตัวเอง ที่ไม่สามารถชี้แจงหรืออธิบายให้ประชาชนเข้าใจได้ เรื่องนี้ต้องมีคนรับผิดชอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์